HHR เผยต่างชาติแห่ลงทุนไทย หนุนดีมานด์ Service Residences ปี 67 โซนสุขุมวิท-พญาไท-EEC พุ่ง - Forbes Thailand

HHR เผยต่างชาติแห่ลงทุนไทย หนุนดีมานด์ Service Residences ปี 67 โซนสุขุมวิท-พญาไท-EEC พุ่ง

HHR ในเครือพรีโม เซอร์วิส โซลูชั่น เผยทิศตลาดห้องพักปล่อยเช่าระยะยาวเจาะ Expat และ Long Stay ปี 67 โตต่อเนื่อง รับอานิสงส์ต่างชาติขอสนับสนุนการลงทุนทะลุ 5 แสนล้านผ่านหลากเซ็กเตอร์ ด้านทองหล่อ-พร้อมพงษ์-พญาไท-EEC ขึ้นแท่นทำเลทองน่าจับตา


    พิเชษฐ พินิจพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรีโม เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PRI ผู้นำธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์สมัยใหม่แบบครบวงจร เปิดเผยว่า ตลาดห้องพักปล่อยเช่าระยะยาว โดยเฉพาะกลุ่มห้องพักที่มาพร้อมกับบริการ (Service Residences) มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 2567 เนื่องจากในช่วงปี 2566 บริษัทต่างชาติจากทั่วโลก อาทิ จีน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ต่างขยายการลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง

    โดยข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ระบุว่า เฉพาะช่วง 9 เดือนแรกของปี 2566 มีการยื่นขอสนับสนุนการลงทุนแล้วมากกว่า 5.16 แสนล้านบาท โดยเป็นการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (Foreign Direct Investment หรือ FDI) มากกว่า 3.98 แสนล้านบาท นำโดยกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มอุตสาหกรรมการเกษตรและแปรรูปอาหาร ตลอดจนกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน โดยเฉพาะกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle หรือ EV)

    “เมื่อมีการลงทุนจากต่างประเทศมากขึ้น สิ่งที่จะสูงขึ้นตามมา คือความต้องการที่พักอาศัยสำหรับชาวต่างชาติ ที่จะต้องเดินทางเข้ามาในฐานะ Expat ทำงานระยะยาว ดูแลกิจการในไทย โดยจะมีความต้องการที่พักอาศัยทั้งสำหรับกลุ่มวิศวกรและระดับปฏิบัติการในทำเลใกล้ที่ตั้งโรงงานอุตสาหกรรม และสำหรับผู้บริหารระดับกลางถึงสูงในทำเลใกล้สำนักงานในเขตเมืองและคอมมูนิตี้ของคนแต่ละสัญชาติ” พิเชษฐ กล่าว

    ที่ผ่านมา บริษัทได้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์ จัดหาผู้เช่าระยะยาว พร้อมทั้งส่งมอบงานบริการเทียบเท่าบริการระดับโรงแรม ให้แก่โครงการ Service Residences ในเขตพื้นที่ใจกลางเมืองและเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ทั้งหมด 7 แห่ง

    และจะขยายการพัฒนาโครงการใหม่อีก 5 โครงการ รวมมากกว่า 3,000 ห้องพัก ผ่านบริษัทในเครืออย่าง บริษัท แฮมป์ตัน โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ (HHR) และมีเครือข่ายที่กว้างขวางในการจัดหาผู้เช่ากลุ่มใหม่ๆ เข้ามาพักอาศัยใน Service Residences หลากทำเล บริษัทจะเดินหน้าพูดคุยกับผู้เช่ากลุ่มใหม่ๆ พร้อมทั้งพัฒนาการส่งมอบบริการคุณภาพอย่างต่อเนื่อง    ด้าน ปีณิตา ศิลปสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แฮมป์ตัน โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ HHR กล่าวเพิ่มเติมว่า ทำเลที่ยังคงเป็นที่นิยมของกลุ่ม Expat และ Long Stay ในปี 2567 คือ ทองหล่อ พร้อมพงษ์ พญาไท และ EEC

    โดยในทำเลทองหล่อและพร้อมพงษ์ ถือเป็นย่านทรงเสน่ห์ที่มีแหล่งไลฟ์สไตล์รองรับการใช้ชีวิตของชาวต่างชาติทุกเชื้อสาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวญี่ปุ่นที่มีคอมมูนิตี้อยู่ในช่วงสุขุมวิทตอนกลาง

    ขณะที่ พญาไท ถือเป็นทำเลใหม่ที่น่าจับตาและเป็นเป้าหมายใหม่ของบริษัทข้ามชาติที่ต้องการเข้ามาตั้งสำนักงานในไทย เนื่องจากเป็นทำเลติดรถไฟฟ้าสายสีเขียว สามารถเชื่อมต่อไปยังแหล่งใจกลางธุรกิจ (CBD) อื่นๆ ได้ง่าย และยังเป็นสถานีเชื่อมต่อกับ Airport Rail Link ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ สะดวกต่อการเดินทางไป-กลับระหว่างประเทศ ส่งผลให้ตลาดเช่าที่อยู่อาศัยแบบ Long Stay ในย่านนี้คึกคักไปด้วย

    ปัจจุบัน HHR มีสัดส่วนลูกค้าต่างชาติที่ดูแลทั้งหมด 7 สัญชาติ ได้แก่ ญี่ปุ่น มีสัดส่วนอยู่ที่ 50% รองลงมาคือ ไทย 15% และสิงคโปร์ 10% รองลงมาคือ จีน อังกฤษ อเมริกา และเยอรมนี ตามลำดับ

    โดยในช่วงปี 2566 ที่ผ่านมา มีกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่เข้ามาพร้อมกับการลงทุนใหม่ๆ อาทิ กลุ่ม EV เข้ามาพักกับโครงการที่ HHR บริหารด้วย ขณะเดียวกัน กลุ่มลูกค้าสัญชาติญี่ปุ่น ตลอดจนคนไทย ยังเดินหน้าทยอยเซ็นสัญญาเข้าพักระยะยาวช่วงปี 67 อย่างต่อเนื่อง

    “วันนี้ลูกค้าที่มองหาที่พักระยะยาว ไม่ได้มองหาแค่ห้องเช่า แต่ให้ความสำคัญกับที่พักที่มีบริการตอบโจทย์การใช้ชีวิต เพิ่มความสะดวกสบายให้กับการพักอาศัย เช่น บริการอาหารเช้า บริการ Concierge ที่เปรียบเสมือนเลขาส่วนตัว ตลอดจนบริการอื่นๆ ที่ช่วยเหลือลูกค้าที่เข้ามาทำงานในไทยเป็นครั้งแรก ส่งผลให้อัตราค่าเช่าห้องกลุ่มนี้จะอยู่ที่ประมาณ 40,000-50,000 บาทขึ้นไปในเขตเมือง สูงกว่าอัตราตลาด

    โดย HHR มีเครือข่ายเอเจนท์จัดหาที่พักหรือ Relocation Agent หลากสัญชาติรวมกว่า 70 ราย คอยช่วยประสานกับลูกค้า Corporate ขนาดใหญ่จากนานาประเทศ ขณะเดียวกัน ยังมีบริการใน Service Residences อย่างครบถ้วน เราเชื่อมั่นว่าความแข็งแกร่งของเครือข่ายและบริการของเรา จะตอบโจทย์ทั้งกลุ่มผู้ลงทุนใน Service Residences ตลอดจนผู้มองหาที่พักอาศัยระยะยาว” ปีณิตา กล่าว


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : คนรุ่นใหม่ขอเช่าอยู่ก่อน HOMA ลุยทำอพาร์ตเมนต์ให้เช่าแนวใหม่ รวมแล้วถูกกว่าคอนโด สิ่งอำนวยความสะดวกครบกว่า

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine