เดินห้างแบบไม่หลงอีกต่อไป! ‘เดอะมอลล์ กรุ๊ป’ จับมือสตาร์ทอัพอิสราเอล ใช้ AI และ AR ช่วยนำทางในศูนย์การค้า - Forbes Thailand

เดินห้างแบบไม่หลงอีกต่อไป! ‘เดอะมอลล์ กรุ๊ป’ จับมือสตาร์ทอัพอิสราเอล ใช้ AI และ AR ช่วยนำทางในศูนย์การค้า

FORBES THAILAND / ADMIN
17 May 2024 | 01:30 PM
READ 873

Resonai สตาร์ตอัปด้านซอฟต์แวร์จากประเทศอิสราเอล จับมือกับ M Card โดย เดอะมอลล์ กรุ๊ป และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ร่วมพัฒนาสุดยอดนวัตกรรมแห่งการช้อปปิ้ง “Indoor Navigation” แผนที่ช่วยช้อปปิ้งแห่งแรกในประเทศไทย ใช้เทคโนโลยี AI และ AR ในการนำทางไปยังแบรนด์ต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการได้ เพียงสแกนผ่านกล้องมือถือ


    ทาล โคเฮน ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการเงินของ Resonai ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จากอิสราเอล กล่าวว่า ความสำเร็จในครั้งนี้มาจากความร่วมมือผ่านโครงการ Corporate Spark Program โดยได้ร่วมพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีนำทางในห้างสรรพสินค้า (Indoor Navigation) ให้กับ เดอะมอลล์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ที่เหมาะสมที่สุด

    เนื่องจากเดอะมอลล์นั้นเป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกที่มีรูปแบบการทำธุรกิจที่หลากลาย มีแนวคิดที่นำโดยนวัตกรรม และดีไซน์ของห้างสรรพสินค้าอันโดดเด่น รวมไปถึงมีความทุ่มเทในการนำเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาประสบการณ์การช้อปปิ้ง

    “การนำเทคโนโลยีของ Resonai เข้าไปผสานในแอป M Card ช่วยให้ห้างสรรพสินค้าได้นำนวัตกรรมใหม่เปิดโอกาสใหม่ในโลกดิจิทัลผ่านการสร้างพื้นที่อสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบดิจิทัลทับบนพื้นที่จริง พร้อมผสานทั้ง 2 โลกเข้าไว้ด้วยกัน ผ่านเทคโนโลยีอันทรงพลังอย่าง AI และ AR Computer Vision

    “ซึ่งปกติแล้วผู้ใช้บริการจะพบปัญหาอย่างมากในห้างที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้ เช่น หลงทาง หาร้านค้าไม่พบ หาทางออก หรือห้องน้ำไม่เจอเป็นต้น ซึ่งอาจส่งผลให้ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการอาจจะไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลให้ลูกค้าอาจไม่กลับมาใช้บริการซ้ำอีก

    “และนอกจากบริการแผนที่แล้ว เทคโนโลยีของ Resonai ยังเพิ่มป้ายโฆษณาแบบตอบสนองได้ในโลก AR ที่หน้าร้านค้า มอบสิทธิประโยชน์แบบเฉพาะบุคคลจากความชอบของผู้ใช้บริการของแต่ละท่าน และสื่อโฆษณาแบบ 3 มิติ ซึ่งจะเป็นรูปแบบธุรกิจใหม่ เสริมสร้างโปรแกรมสมาชิก และโปรโมชั่นตามเทศกาลของเดอะมอลล์กรุ๊ปอีกด้วย” ทาล กล่าว


    ด้าน นที ศรีรัศมี รองประธานอาวุโส Head of Digital Retail & Strategic Alliance บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า M Card โดย เดอะมอลล์ กรุ๊ป ผู้นำธุรกิจค้าปลีกที่มุ่งมั่นพัฒนาและต่อยอดบริการด้านต่างๆ เพื่อมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งดีที่สุดให้แก่ลูกค้าอยู่เสมอ

    จากความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาเป็น AR Game ให้ลูกค้าได้สนุกผ่านแคมเปญต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2022 ทำให้ เดอะมอลล์ กรุ๊ป เดินหน้าพัฒนานวัตกรรม AR ด้วยการเข้าร่วมโครงการ Corporate SPARK โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยหา Tech Solutions สนับสนุนเพื่อยกระดับบริษัทในประเทศไทยให้มีความสามารถในด้านการให้บริการและแข่งขันกับบริษัทระดับโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    “เราได้ร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลกอย่าง บริษัท Resonai ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สัญชาติอิสราเอล เปิดตัวแผนที่นำทาง Indoor Navigation ครั้งแรกในประเทศไทย ผ่าน M Card Application เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่มาเดินช้อปปิ้งภายในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป ด้วยการใช้เทคโนโลยี AI และ AR ในการนำทางไปยังแบรนด์ต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการได้อย่างง่ายดาย

    “เพียงสแกนผ่านกล้องโทรศัพท์มือถือจะมีลูกศรนำทางชัดเจนไปยังแบรนด์ที่ลูกค้าต้องการ เทคโนโลยี AR Navigation จะช่วยให้ลูกค้าสามารถมองเห็นข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางและจุดสนใจบนภาพจริงได้อย่างแม่นยำ ทำให้ง่ายต่อการเลือกเส้นทางที่ถูกต้องและไม่สูญเสียเวลาในการเดินทาง รวมไปถึงชี้ทางขึ้นบันไดเลื่อนหรือลิฟต์ได้อีกด้วย


    “อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ร้านค้า หรือแบรนด์ต่างๆสามารถขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้าและบริการได้อย่างไร้ขีดจำกัด ด้วยการสื่อสารโปรโมชั่น สิทธิประโยชน์ ส่วนลด ขึ้นเป็น Model 3D บนพื้นที่ AR เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงสิทธิพิเศษต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ตอกย้ำเป้าหมายของ M Card ที่คำนึงถึง Customer Centric เป็นสำคัญเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนไปด้วยกันทั้ง Ecosystem ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้ายุคดิจิทัล” นที กล่าวเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : MUJI ปรับราคาสินค้าลง 20% เดินหน้ากลยุทธ์ Localization มุ่งเป็น ‘แบรนด์ไลฟ์สไตล์สามัญประจำบ้าน’ ในใจคนไทย

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine