CHABAA ฮึดสู้ตลาดน้ำผลไม้หด ส่ง "น้ำแตงโม" รับเทรนด์สุขภาพ ดันยอดขายปีนี้ 2,600 ล้านบาท - Forbes Thailand

CHABAA ฮึดสู้ตลาดน้ำผลไม้หด ส่ง "น้ำแตงโม" รับเทรนด์สุขภาพ ดันยอดขายปีนี้ 2,600 ล้านบาท

กนกวรรณ มากเมฆ / FORMER ONLINE CONTENT CREATOR
31 May 2019 | 03:20 PM
READ 4105

CHABAA ตอกย้ำเทรนด์รักสุขภาพ เปิดตัว “น้ำแตงโม” ฮึดสู้มาตรการภาษีน้ำตาล หวังดันยอดขายแตะ 2,600 ล้านบาท เดินหน้าเจาะตลาดไทยทุกช่องทาง

นริศรา กุลปิยะวาจา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ชบาบางกอก จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำผลไม้ แบรนด์ชบา หรือ CHABAA เปิดเผยว่า จากภาพรวมตลาดน้ำผลไม้ในประเทศไทยปี 2561 ที่ลดลงถึง 14% ซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการการขึ้นภาษีน้ำตาลของรัฐ ทำให้บางแบรนด์ผลักภาระให้ผู้บริโภค ด้วยการขึ้นราคาสินค้า ขณะที่ชบามีการปรับตัวและพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปีที่ผ่านมามียอดขาย 2,300 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากปีก่อน 12% โดยมีกำไรอยู่ที่ 6%

“ปีที่ผ่านมา ยอดขายเรามาจากตลาดในประเทศ 50% และต่างประเทศ 50% โดยลูกค้าของเราในต่างประเทศมีกว่า 30 ประเทศทั่วโลก แต่หลักๆ คือ ญี่ปุ่น จีน และกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ส่วนในปีนี้ตั้งเป้ายอดขายอยู่ที่ 2,600 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าสัดส่วนตลาดในประเทศและต่างประเทศน่าจะเท่ากับปีก่อน โดยมองถึงการขยายตลาดไปที่ประเทศแถบเอเชียกลาง อย่างอินเดีย ปากีสถาน เป็นต้น”

นริศรา กล่าวอีกว่า สำหรับกลยุทธ์ที่จะใช้ในการดันยอดขายของบริษัทฯ คือ การเปิดตัวสินค้าใหม่ เพราะในยุคปัจจุบันที่การแข่งขันสูง และทุกแบรนด์ต่างยืนยันในคุณภาพของสินค้าของตนเองในรูปแบบเดียวกัน เช่น เป็นน้ำผลไม้คั้นสด ใช้ผลไม้คุณภาพดี ดังนั้น มองว่า สิ่งเดียวที่จะสามารถดึงตลาดให้มาสนใจเราได้มากที่สุดได้คือสินค้าใหม่ และต้องเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพด้วย เพราะคนที่บริโภคน้ำผลไม้ส่วนมากจะหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น

“ในปีนี้ ชบาเปิดตัวสินค้าใหม่ในไทยคือ น้ำแตงโม เพราะเรามองว่าหากพูดถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแล้ว 3-4 ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าตลาดทำน้ำมะพร้าวเยอะ เพราะน้ำมะพร้าวมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งพอคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ก็อยากได้อะไรที่ไม่ปรุงแต่ง และมาจากธรรมชาติมากที่สุด โดยน้ำมะพร้าวมีประโยชน์และมอบความสดชื่นได้ดี ทำให้เทรนด์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันมองว่าคนเริ่มเบื่อน้ำมะพร้าวแล้ว เราจึงเริ่มมองหาสินค้าตัวใหม่เข้าสู่ตลาดบ้าง ซึ่งผลไม้อีกหนึ่งตัวที่ดีเท่าๆ กับน้ำมะพร้าวคือน้ำแตงโม เนื่องจากแตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก ช่วยให้สดชื่น มีวิตามินและแร่ธาตุใกล้เคียงกับน้ำมะพร้าว ที่สำคัญคือมีไลโคปีน (lycopene) เพิ่มขึ้นมา ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง”

น้ำแตงโม แบรนด์ CHABAA พร้อมจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่นปลายเดือนมิถุนายนนี้

 

จากสินค้าขายดีในญี่ปุ่นสู่ตลาดไทย

ผู้จัดการทั่วไป CHABAA กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน จากการที่เราพูดคุยกับดิสทริบิวเตอร์ที่ญี่ปุ่นถึงแนวโน้มเครื่องดื่ม ซึ่งพบว่าคนญี่ปุ่นค่อนข้างเชื่อในสรรพคุณของแตงโม บริษัทฯ จึงเปิดตัวน้ำแตงโมและวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปีก่อน และเป็นรายแรกๆ ที่ทำน้ำแตงโมจำหน่ายในญี่ปุ่น ซึ่งได้รับความนิยมจนติดอันดับ 1 ใน 5 น้ำผลไม้ที่ขายดีที่สุดในซูเปอร์มาร์เก็ต จากนั้นก็มีการขยายตลาดในญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง ส่วนปีนี้น้ำแตงโมที่ญี่ปุ่นยังได้รับการตอบรับที่ดี แต่บริษัทฯ ก็มีแผนที่สร้างความตื่นเต้นให้ลูกค้าในช่วงฤดูร้อนนี้ด้วย summer edition เป็นน้ำแตงโมเหลือง

“เทรนด์สุขภาพในไทยยังมีกระแสอยู่ ปีนี้เลยตัดสินใจลองวางจำหน่ายน้ำแตงโมในประเทศไทยดู โดยจะเริ่มขายในเซเว่นอีเลฟเว่นปลายเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งคาดว่าจะได้รับการตอบรับดี และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดันยอดขายให้เราได้ ส่วนอีกผลิตภัณฑ์ที่วางแผนเปิดตัวในไทยปีนี้คือน้ำแตงโมผสมกลิ่นมิ้นท์ ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้มากขึ้น”

นริศรา กล่าวว่า ขณะที่สินค้าอีกแบรนด์ของบริษัทฯ คือ Qizz ซึ่งเป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้ผสมโซดาที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีก่อน 4 รสชาติด้วยกัน คือ ส้ม แอปเปิล เลมอน และแบล็คเคอร์แรนท์ เจาะกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการความซ่า สดชื่น แต่ไม่อยากดื่มน้ำอัดลมแบบเดิม โดยถึงแม้ยอดขายจะไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้ เนื่องจากผู้บริโภคยังไม่เข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างน้ำสีทั่วไป และผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่ฝ่ายการตลาดของเราต้องทำการบ้านให้มากขึ้น แต่มองว่ายังมีแนวโน้มอยู่ เนื่องจากกลุ่ม buyer ยังไม่ถอย โดยในปีนี้จะเปิดตัวรสชาติใหม่คือรสลิ้นจี่

เครื่องดื่มน้ำผลไม้ผสมโซดา Qizz รสลิ้นจี่

 

ขยายช่องทางจำหน่าย รุกกลุ่มโรงเรียน

“สำหรับ CHABAA ในไทยอาจไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก เพราะเริ่มธุรกิจจากการส่งออก มีวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าไทยบ้าง แต่จุดประสงค์เพื่อให้ลูกค้าชาวต่างชาติมาเห็น ไม่มีการทำ branding จริงจัง แต่พอเราเข้ามา เราเห็นช่องในตลาดไทยอยู่ ปีนี้จึงเป็นปีแรกที่เราจะวางขายในเซเว่นอีเลฟเว่น และเพิ่มการวางจำหน่ายใน convenient store มากขึ้น นอกจากนี้ แนวทางเพิ่มช่องทางการขายอื่นของเราคือการเข้าไปวางจำหน่ายในโรงเรียนด้วยตู้ vending machine เนื่องจากหลายโรงเรียนเริ่มห้ามจำหน่ายน้ำดำและน้ำสี ทำให้น้ำผลไม้มีโอกาสมากขึ้น รวมถึงปีนี้ยังเริ่มขยายช่องทางไปในกลุ่ม snack box ตามงานอีเว้นท์ต่างๆ และบนรถทัวร์ด้วย”

นริศรา กล่าวอีกว่า ถึงแม้มูลค่าตลาดเครื่องดื่มน้ำผลไม้ในปีนี้ จะมีแนวโน้มลดลง เพราะภาษีน้ำตาลและเทรนด์สุขภาพ หลายแบรนด์ก็หันไปทำน้ำเปล่ามากขึ้น ส่วน CHABAA ต้องปรับตัวมากขึ้น เช่น การลดปริมาณน้ำตาล หรือการหันมาหาเครื่องดื่มสุขภาพมากขึ้น เช่น แตงโม ก็เป็นน้ำที่มีน้ำตาล 7 กรัม ต่อน้ำ 100 มิลลิลิตร น้อยกว่าน้ำมะพร้าวที่มีน้ำตาล 10 กรัมในปริมาตรเท่ากัน

“ช่วงนี้เป็นช่วงที่คนในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มต้องปรับตัวในเรื่องภาษีน้ำตาล และเป็นช่วงที่ต้องสร้างความเข้าใจแก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับความหวานในน้ำผลไม้ ที่เป็นความหวานจากธรรมชาติ ซึ่งอาจต้องใช้เวลา”

 


ไม่พลาดเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ของเรา ติดตามเราได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine