ROBIN LI ใส่เกียร์เดินหน้าระบบ AI ให้ Baidu มีพลังแรงขึ้น - Forbes Thailand

ROBIN LI ใส่เกียร์เดินหน้าระบบ AI ให้ Baidu มีพลังแรงขึ้น

FORBES THAILAND / ADMIN
09 Feb 2024 | 09:00 AM
READ 1579

Robin Li เจ้าพ่อเทคโนโลยีแห่ง Baidu บริษัทเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ของจีนกำลังมองหาช่องทางรายได้ใหม่ในการแข่งขันเพื่อให้ได้เปรียบด้าน generative AI


    Robin Li ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการของ Baidu ได้ขึ้นเวทีในงานของบริษัทเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเพื่อเปิดตัวโมเดล AI ล่าสุดของ Baidu นั่นคือ Ernie 4.0 โดยกล่าวว่า ตอนนี้มันดีพอๆ กับ GPT-4 ของ OpenAI ซึ่งเป็นคู่แข่งจาก Silicon Valley โดยสามารถประมวลเหตุผลและตรรกะเพื่อตอบคำถาม สร้างเนื้อหา และแก้โจทย์เลขยากๆ และมีฟีเจอร์ขั้นสูงอื่นๆ 

    Baidu วางแผนที่จะนำ Ernie 4.0 ไปใช้ในผลิตภัณฑ์ของตน ทั้งแผนที่ บริการคลาวด์ และเสิร์ชเอนจิน เพื่อเพิ่มยอดขายแอปต่างๆ ที่ใช้ AI หนึ่งในนั้นคือ ฟังก์ชันการค้นหาที่สามารถตอบคำถามผู้ใช้ด้วยบทสนทนาที่เหมือนคุยกับคน และเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจเพื่อประมาณการต้นทุนและเวลาส่งมอบโครงการ  

    แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่ควรสบประมาทศักยภาพด้าน AI ของ Baidu ในระยะยาว แต่ Kai Wang นักวิเคราะห์หลักทรัพย์อาวุโสในฮ่องกงของบริษัทวิจัย Morningstar เขียนในรายงานเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมว่า การที่รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศจำกัดการส่งออกชิปรุ่นใหม่เมื่อกลางเดือนตุลาคมอาจสร้าง “ความเสียหายร้ายแรง” ต่อธุรกิจ AI ของ Baidu  หลังจากที่มาตรการควบคุมการส่งออกในปี 2022 ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนเข้าถึงชิปประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งจำเป็นต่อการฝึกสอนโมเดล AI ได้ยาก ข้อจำกัดที่ประกาศใหม่นี้ก็จะทำให้บริษัทเหล่านี้เข้าถึงชิปที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย แต่ Baidu เตรียมการณ์ล่วงหน้าไว้แล้วโดยเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีของจีนที่สั่งชิป Nvidia มูลค่า 5 พันล้านเหรียญในเดือนสิงหาคมซึ่งจะได้ของในปี 2023 และปี 2024 ตัวแทนของ Baidu ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด 

    ตอนนี้บริษัทซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq และตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงแห่งนี้พึ่งพารายได้จากโฆษณาออนไลน์อย่างหนัก ในไตรมาสที่ 2 ปี 2023 รายได้รวมเพิ่มขึ้นเกินคาดหรือ 15% จากปีก่อนหน้า โดยรายรับจากโฆษณาออนไลน์มีสัดส่วน 60% หรือ 2.7 พันล้านเหรียญ Li อยู่ในอันดับที่ 48 โดยมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 6.4 พันล้านเหรียญ - Y. W​​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ชัยชนะของ William Ding เศรษฐีจีนเจ้าของ NetEase ทรัพย์สินพุ่งทะยานสู่ 3.2 หมื่นล้านเหรียญ

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนมกราคม 2567 ในรูปแบบ e-magazine