ซูเปอร์สตาร์นักลงทุนสายเทค Adeyemi Ajao แห่ง Base10 - Forbes Thailand

ซูเปอร์สตาร์นักลงทุนสายเทค Adeyemi Ajao แห่ง Base10

FORBES THAILAND / ADMIN
16 Nov 2023 | 10:45 AM
READ 1729

Adeyemi Ajao แห่ง Base10 เป็นนักลงทุนผิวดำคนแรกในทำเนียบนักธุรกิจเงินร่วมลงทุนชั้นเซียนประจำปีของ Forbes เขาสร้างพอร์ตด้วยการหนุนเหล่าผู้ก่อตั้งกิจการที่ “ช่วยแก้ปัญหาให้คน 99% ในสังคม”


    เมื่อ Adeyemi Ajao ได้ยินว่ามีกลุ่มเพื่อนร่วมชาติชาวสเปนกำลังสร้างคู่แข่ง Facebook กันที่ Stanford University ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการเป็นศูนย์กลางของวงการเทคในปี 2005 เพื่อจะเอามาใช้ในประเทศของพวกเขา นักศึกษาสายเขียนโปรแกรมคนนี้คิดว่าสื่อโซเชียล Tuenti ของเขาที่เพิ่งเริ่มตั้งไข่คงไปไม่รอดแน่ แต่ Ajao ก็รอดมาได้จนกระทั่งมีผู้ใช้คอมพิวเตอร์ครึ่งประเทศสเปนเข้ามาใช้งานสื่อโซเชียลของเขาในช่วง 5 ปีต่อมา ก่อนจะขายให้ Telefonica ไป 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

    เมื่อถึงคราวที่เขาเข้าเรียนที่ Stanford เองบ้าง (ปริญญาโท บริหารธุรกิจ ปี 2010) Ajao จึงค้นพบหนทางที่แท้จริงของตัวเอง นั่นคือการเป็นซูเปอร์สตาร์นักลงทุนสายเทค Ajao กับเพื่อนร่วมชั้นที่คณะบริหารธุรกิจช่วยกันเปิดสตาร์ทอัพ 3 บริษัท ได้แก่ Identified ซึ่งใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ขุดค้นสื่อโซเชียลเพื่อการสรรหาบุคลากร ตลาดแรงงานชื่อ Jobandtalent และคู่แข่งเชื้อสายลาตินอเมริกาของ Uber ชื่อ Cabify  เขาเลือกเข้าไปดูแล Identified อย่างเต็มตัวก่อนจะขายกิจการให้ Workday ไปราว 50 ล้านเหรียญในปี 2014 (ส่วนใหญ่จ่ายเป็นหุ้น ซึ่งในที่สุดราคาก็ขึ้นไปจนเกิน 100 ล้านเหรียญ)  ส่วน Jobandtalent และ Cabify ซึ่งเป็น 2 บริษัทที่เขาใช้เงินสดจากการขาย Tuenti มาลงทุนก้อนแรกนั้นแต่ละแห่งมีมูลค่าในปัจจุบันกว่า 1 พันล้านเหรียญ 

    พวกหุ้นส่วนในบริษัทเหล่านั้นสนุกสนานกับการแซวให้พวกผู้ก่อตั้งกิจการฟังว่า ความสามารถในฐานะนักลงทุนของ Ajao นั้นแซงหน้าทักษะการบริหารจัดการ “พวกนั้นชอบบอกพวกผู้ก่อตั้งว่า "Ade น่ะเก่งมาก โดยเฉพาะเวลาไม่บริหารงานเอง" เขาพูดติดตลก "แค่เรียกเขาเข้ามาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังเวลาจำเป็นก็พอ"

    ถ้าเป็นเรื่องให้ความช่วยเหลือกันเป็นครั้งคราวแบบที่ว่า Ajao วัย 40 ปีก็พิสูจน์แล้วว่าเขาเป็นคนเก่งที่สุดคนหนึ่ง ผู้ร่วมก่อตั้งและหุ้นส่วนบริหารของ Base10 Partners คนนี้เข้าทำเนียบ The Midas List ของนักธุรกิจเงินร่วมลงทุนชั้นแนวหน้ามาเป็นครั้งแรกในปีนี้ด้วยอันดับที่ 96 ซึ่งเป็นผลจากการที่กองทุนของเขาลงทุนในยูนิคอร์นสายโลจิสติกส์สัญชาติเม็กซิกัน Nowports บริษัทบริหารตารางสัดส่วนการถือหุ้น Carta จากเมือง San Francisco และผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับร้านอาหาร Popmenu จากเมือง Atlanta  แต่การเดิมพันที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเขาคือ Nubank ธนาคารดิจิทัลจากเมือง Sao Paulo ที่เข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2021 และปัจจุบันมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดประมาณ 3 หมื่นล้านเหรียญ 

    Nubank ช่วยให้นักลงทุน 9 คนรวมทั้ง Ajao เข้าทำเนียบ The Midas List มาได้ในปีนี้ ซึ่งพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งในบรรดานักลงทุนกลุ่มใหญ่ที่มีแนวโน้มเข้ามาครองพื้นที่ในทำเนียบนี้กันได้มากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะคนเหล่านี้โดดขึ้นมาอยู่ในอันดับสูงๆ ได้ด้วยต้นทุนต่ำมาก ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่เข้าลงทุนในกิจการอย่างบริษัทแชร์บ้านพัก Airbnb แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินคริปโต Coinbase และแอปแชร์วิดีโอจากจีน Kuaishou กันตั้งแต่ช่วงแรกต่างก็มีทรัพย์สินพุ่งพรวด แม้ว่าในปัจจุบันหุ้นของกิจการเหล่านี้จะซื้อขายกันในราคาแค่เศษเสี้ยวของราคาสูงสุดหลังจาการเสนอขายหุ้น IPO ก็ตาม 

    แม้จะมีผู้เข้าทำเนียบมาใหม่เป็นปีแรก (ทั้งหมด 7 คน) น้อยลงกว่าทำเนียบ The Midas List ในปีที่ผ่านๆ มา แต่ Ajao ก็ยังโดดเด่นไม่เหมือนใคร พ่อของเขาเป็นวิศวกรชาวไนจีเรีย ส่วนแม่เป็นสถาปนิกชาวสเปน ตอนเด็ก Ajao อาศัยอยู่ที่เมือง Lagos เป็นส่วนใหญ่และเดินทางตามพ่อไปทำงานทั่วยุโรป พอเขาอายุ 9 ขวบครอบครัวก็ลงหลักปักฐานที่เมือง Malaga ของสเปน และ Ajao ใช้เวลาช่วงหลังเลิกเรียนหัดเขียนโปรแกรมด้วยภาษา COBOL เขากับน้องชายเป็นนักเรียนผิวสีเพียง 2 คนและ Ajao ก็ยอมรับสถานะความเป็นคนนอกของเขาโดยดี “ใช่ ผมไม่เหมือนคนอื่น เจ๋งป่ะล่ะ” 

    เมื่อ Ajao มีเงินทุนพร้อมที่ได้มาจากความสำเร็จของ Tuenti ที่เขาสร้างขึ้นในช่วงเรียนมหาวิทยาลัยและหลังจากเรียนจบ เขาจึงลงทุนส่วนตัวในกิจการอีกประมาณ 30 แห่ง ซึ่งรวมถึงสตาร์ทอัพส่งของตามสั่งสัญชาติโคลอมเบีย Rappi และ Instacart ธุรกิจส่งของกินของใช้ถึงบ้าน Ajao เข้าร่วมงานกับ Workday หลังจากขายกิจการ Identified ไปแล้ว เขาเปิดตัวหน่วยธุรกิจร่วมทุนให้บริษัทนั้นก่อนจะลาออกมาในปี 2017 เพื่อก่อตั้ง Base10 ร่วมกับผู้ร่วมก่อตั้ง TJ Nahigian 

    กิจการซึ่งเป็นชัยชนะในพอร์ตการลงทุนของ Ajao และ Base10 มีจุดร่วมที่เหมือนกัน นั่นคือมีแนวคิดที่โดดเด่น เช่น สร้างผลกระทบด้วยการ “ใช้ระบบอัตโนมัติกับเศรษฐกิจในโลกจริง” อย่างการช็อปปิ้งในโลกจริง โลจิสติกส์ และอาหาร และมองเห็นหนทางประยุกต์ใช้ในตลาดเกิดใหม่อย่างลาตินอเมริกาได้  เรื่องนี้ไม่ใช่งานง่าย แต่ Ajao มองว่ายิ่งยากเท่าไรกำไรก็ยิ่งดี “วันแย่ๆ ที่ Workday คือสัญญากับ Oracle หลุดมือไป” เขากล่าว “แต่วันแย่ๆ ที่ Cabify คือ ถูกเมือง Mexico City เตะออกมา” 

    สำหรับที่ Nubank ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ David Velez กล่าวว่า เขาประทับใจที่ Base10 เปิดให้วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยเก่าแก่เพื่อคนผิวดำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มนักลงทุนของบริษัทได้ เพราะตามปกติแล้วสถาบันเหล่านี้มักถูกปิดกั้นไม่ให้หากำไรจากธุรกิจร่วมลงทุน และเมื่อ Nubank กำลังมองลู่ทางขยายธุรกิจเข้าสู่แอฟริกาและยุโรป เขาจึงหวังพึ่ง Ajao อีกครั้ง “เขาสร้างความรู้สึกเห็นอกเห็นใจและสานสัมพันธ์กับพวกผู้ประกอบการได้ดี และมองภาพการลงทุนทั่วโลกได้กว้างกว่า” Velez กล่าว 

    นอกจาก Ajao จะเป็นสมาชิกผิวดำคนแรกของ Midas แล้ว เขายังเป็นหนึ่งในนักลงทุนเชื้อสายสเปน 5 คนในทำเนียบปี 2023 ซึ่งนับว่ามากที่สุดเท่าที่เคยมีมา เขาไม่อยากให้ตัวตนมากำหนดแนวทางการลงทุนของเขา แต่เขาเรียนรู้ที่จะยอมรับเรื่องราวของตนเองเพื่อจะเป็นตัวอย่างให้คนอื่นๆ “ผมมองโลกในแง่ดี” เขากล่าว “ผมคิดว่าโลกกำลังค่อยๆ เคลื่อนไปในทิศทางที่ดีขึ้น” 

อ่านทำเนียบนักธุรกิจเงินร่วมลงทุนชั้นเซียนประจำปีของ Forbes ฉบับเต็มได้ที่ forbes.com/lists/midas


เรื่อง: ALEX KONRAD เรียบเรียง: ธรรดร โสตถิอำรุง ภาพ: CODY PICKENSเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : SentiLink สตาร์ทอัพผู้ใช้ AI ต่อสู้กับการโกงเงินสินเชื่อรูปแบบใหม่

​​คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนตุลาคม 2566 ในรูปแบบ e-magazine