Pinterest ผู้ท้าชิงรายใหม่แห่งสังคมสื่อออนไลน์ - Forbes Thailand

Pinterest ผู้ท้าชิงรายใหม่แห่งสังคมสื่อออนไลน์

FORBES THAILAND / ADMIN
13 Jan 2015 | 10:39 AM
READ 4447

Facebook มีเรื่องราวการย้อนความหลังเป็นจุดขาย Twitter ถ่ายทอดเหตุการณ์ปัจจุบัน ส่วนPinterest สามารถระบุได้ว่าคุณอาจจะทำหรือซื้ออะไรในอนาคต ด้วยข้อมูลจากการปักหมุดความต้องการและความฝันที่คุณสนใจ เครือข่ายสังคมออนไลน์ทำรูปแบบธุรกิจมูลค่า 5 พันล้านเหรียญไว้ในมือ โดยจะต้องฟันฝ่ายักษ์ใหญ่อย่าง Google

แม้เพิ่งเปิดบริการมาได้เพียง 5 ปี แต่ Pinterest เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่รู้จักกันดี ที่ผู้ใช้งานสามารถแบ่งปันรูปสูตรอาหาร ทรงผม เครื่องใช้สำหรับเด็ก ไปจนถึงโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ โดยมีสัดส่วนผู้ใช้งานเป็นเพศหญิงถึง 80%
Pinterest ได้รับความนิยมมากกว่า Twitter ซึ่งมีมูลค่าตลาดมากกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญ ประเมินกันว่าคนอเมริกัน
จะใช้บริการ Pinterest ทะลุ 40 ล้านรายในปี 2014  ขึ้นไปทาบ Twitter และ Instagram ในตลาดสหรัฐฯ และในตลาดต่างประเทศก็กำลังไล่กวดอย่างรวดเร็ว โดยได้เปิดสำนักงานใน London Paris Berlin และ Tokyo
จากการสำรวจของบริษัทวิจัยตลาด Semiocast เปิดเผยว่าสัดส่วนผู้ลงทะเบียนใช้งานใหม่เกือบ 50% เกิดนอกสหรัฐฯ และยังมีผู้ใช้งานเพศชายที่ออนไลน์เป็นประจำพุ่งขึ้นเป็น 2 เท่า
ข้อมูลล่าสุด ผู้ใช้ Pinterest ได้สร้างบอร์ดรูปภาพมากกว่า 750 ล้านบอร์ด ซึ่งเกิดจากการปักหมุดมากกว่า 3 หมื่นล้านครั้ง โดยเพิ่มขึ้นใหม่เฉลี่ยวันละ 54 ล้านครั้ง คัวเลขช่วงเทศกาลวันหยุดยาวสิ้นปี 2013 เกิดกิจกรรมส่งข้อมูลถึงกันในสังคมออนไลน์  ผ่าน Pinterest ถึง 1 ใน 4  เป็นรองแค่ Facebook ซึ่งมีฐานผู้ใช้ 1.3 พันล้านราย
หากจุดขายของ Facebook คือเหตุการณ์ในอดีต Twitter คือเรื่องราวในปัจจุบัน ฉะนั้น Pinterest เน้นเรื่องอนาคต
“มันคือเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งที่คุณปรารถนาและอยากจะทำในอนาคต” Ben Sibermann ซีอีโอของ Pinterest กล่าวไว้  ขณะที่ Joanne Bradford ผู้อำนวยการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ กล่าวว่า “การปักหมุดแต่ละครั้งล้วนมีความหมาย มันบอกว่า ฉันกำลังมองหาโอกาสที่จะเอาสิ่งนี้เข้ามาอยู่ในชีวิตของฉัน เหมือนเวลาที่คนเราฉีกหน้านิตยสารที่ชอบมาเก็บไว้”
ปัจจุบันแหล่งรายได้เดียวของ Pinterest คือโฆษณา ซึ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ข้อมูลจากการสำรวจระบุว่าผู้ใช้ Pinterest มักจะโพสต์ลิงก์เชื่อมโยงไปยังหน้าสินค้า และซื้อสินค้าราคาสูงมากกว่าผู้ใช้บริการสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ  หาก Pinterest ต้องการขึ้นเป็นผู้นำตลาดด้านนี้ในอนาคต จะต้องโค่นยักษ์ใหญ่อย่าง Google ซึ่งมีธุรกิจแบบเดียวกัน ที่เก็บข้อมูลความต้องการผู้บริโภค และขายให้กับนักการตลาด
Silbermann เคยทำงานในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ในฝ่ายโฆษณาของ Google ย่อมรู้ดีว่าเขาต้องเผชิญกับอะไร เขาบอกว่า Google เป็นเหมือน “อัลบั้มรวบรวมรายการ” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ล้าสมัยแล้ว มันจะมีประโยชน์เมื่อผู้ใช้รู้ว่ากำลังมองหาอะไร
ขณะที่ Evan Sharp ผู้ร่วมก่อตั้ง สรุปสั้นว่า “Pinterest เปิดโลกใหม่ให้ผู้ใช้เห็นถึงสิ่งที่พวกเขาไม่รู้มาก่อนว่ามีอยู่”

“นวตา สันติวัฒนา” เรียบเรียงจาก Inside Pinterest: The Coming Ad Colossus That Could Dwarf Twitter And Facebook โดย Jeff Bercovici
อ่าน “ผู้ท้าชิงรายใหม่แห่งสังคมสื่อออนไลน์” ฉบับเต็มใน Forbes Thailand ฉบับ DECEMBER 2014