วีรันดา ชี้ท่องเที่ยวปี 67 สดใส เตรียมเปิดโรงแรมใหม่ “ภูเก็ต” พร้อมเปิดห้องพักเพิ่มสมุย - Forbes Thailand

วีรันดา ชี้ท่องเที่ยวปี 67 สดใส เตรียมเปิดโรงแรมใหม่ “ภูเก็ต” พร้อมเปิดห้องพักเพิ่มสมุย

บมจ.วีรันดา รีสอร์ท หรือ VRANDA ชี้ตลาดท่องเที่ยวปี 2567 สดใสรับแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัว พร้อมมีปัจจัยบวกจากภาครัฐเกื้อหนุนเพียบ เตรียมเปิดให้บริการโรงแรมใหม่ “วีรันดา รีสอร์ท ภูเก็ต, ออโต้กราฟ คอลเลกชัน” 159 ห้อง และ ส่วนขยาย “ร็อคกี้ บูทีค รีสอร์ท – วีรันดา คอลเลกชัน สมุย” อีก 20 ห้อง ในไตรมาส 4/2567


    ภวัฒก์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ VRANDA ผู้นำธุรกิจโรงแรม รีสอร์ตและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจไลฟ์สไตล์ เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดท่องเที่ยวในปี 2567 มีทิศทางการเติบโตที่ดีจากแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัว และมีปัจจัยบวก เช่น มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐ อาทิ มาตรการฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวจากจีน คาซัคสถาน อินเดีย และไต้หวัน

    รวมทั้งนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ปรับยุทธศาสตร์สู่การท่องเที่ยวที่เน้นคุณค่าและความยั่งยืน โดยตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยวปี 2567 เพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับเดียวกับปี 2562 หรือก่อนโควิด-19 ระบาด ที่เคยสร้างรายได้ถึง 3 ล้านล้านบาท และได้ตั้งเป้าหมายตำแหน่งทางการตลาดที่จะขับเคลื่อนรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศสูงสุดติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก รวมถึงนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ จากรัฐบาลที่จะเกิดขึ้นตามมาในปี 2567 อีก ล้วนเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดท่องเที่ยวและตลาดโรงแรมและรีสอร์ต

    ทั้งนี้ ธุรกิจของวีรันดาในเมืองท่องเที่ยวยังคงมีปัจจัยพื้นฐานสนับสนุนการเติบโตที่แข็งแกร่ง โดยได้เตรียมเปิดให้บริการโรงแรมวีรันดา รีสอร์ท ภูเก็ต, ออโต้กราฟ คอลเลกชัน จำนวน 159 ห้อง และ ส่วนขยาย ร็อคกี้ บูทีค รีสอร์ท – วีรันดา คอลเลกชัน สมุย จำนวน 20 ห้อง ในไตรมาส 4/2567 เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจังหวัดภูเก็ตและเกาะสมุยเพิ่มขึ้น    นอกจากนี้ ยังมีรายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์โครงการอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ วีรันดา พูลวิลล่า หัวหิน ชะอำ จำนวน 13 หลัง ซึ่งจะเริ่มโอนกรรมสิทธิ์ในช่วงไตรมาส 4/2566 ต่อเนื่องถึงปีหน้า และวีรันดา วิลล่า แอนด์ สวีท ภูเก็ต ประกอบด้วย วิลล่า 6 หลัง และคอนโดมิเนียม 12 ยูนิต มูลค่าโครงการรวมประมาณ 840 ล้านบาท มียอดจองในงานเปิด Pre-sale แล้วกว่า 50% ปัจจุบันได้เริ่มก่อสร้างห้องตัวอย่างแล้วคาดว่าจะพร้อมให้เข้าชมประมาณ เม.ย. 2567 และคาดว่าจะเริ่มโอนกรรมสิทธิ์เพื่อรับรู้รายได้ในไตรมาส 4/2567    สำหรับธุรกิจร้านขนมที่อยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างธุรกิจซึ่งมีการตัดจำหน่ายมูลค่าความนิยม (Good will) จะสิ้นสุดภายในปีนี้ซึ่งจะทำให้ปี 2567 ไม่มีผลขาดทุนจากส่วนนี้    ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร VRANDA กล่าวต่อว่า บริษัทฯ เตรียมแผนทางเลือกสำหรับชำระคืนหุ้นกู้ของบริษัทฯ ครั้งที่ 1/2565 มูลค่า 300 ล้านบาท ซึ่งออกไปเมื่อ พ.ย.2565 และจะครบกำหนดในต้นปี 2568 ได้แก่ การออกหุ้นกู้ใหม่เพื่อนำมาชำระหุ้นกู้เดิม การกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินใหญ่ที่สนับสนุนบริษัทฯ ซึ่งปัจจุบันยังมีระดับต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดอยู่มาก รวมทั้งจากกระแสเงินสดจากการโอนกรรมสิทธิ์โครงการวีรันดา พูลวิลล่า หัวหิน ชะอำ และ วีรันดา วิลล่า แอนด์ สวีท ภูเก็ต

    ทั้งนี้ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ได้ออกบทวิเคราะห์หุ้นบริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ VRANDA โดยแนะนำซื้อในราคาเหมาะสมที่ 9.60 บาท โดยประเมินว่าผลการดำเนินงานกำลังเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ประกอบกับรายได้ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จะช่วยผลการดำเนินงานในช่วงปลายปี


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ท่องเที่ยวฟื้น Booking.com เผย 7 เทรนด์นักเดินทางปี 2567

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine