‘คุณศิริรัตน์ กิจพ่อค้า’ จากเด็กยากจนบนดอย สู่เจ้าของธุรกิจออนไลน์ที่ชื่อว่า MANA และพลิกชีวิตให้ผู้คน - Forbes Thailand

‘คุณศิริรัตน์ กิจพ่อค้า’ จากเด็กยากจนบนดอย สู่เจ้าของธุรกิจออนไลน์ที่ชื่อว่า MANA และพลิกชีวิตให้ผู้คน

FORBES THAILAND / ADMIN
16 Sep 2022 | 03:55 PM
READ 4837

เส้นทางชีวิตของ ‘คุณศิริรัตน์ กิจพ่อค้า’ จากเด็กบนดอย ในจังหวัดเชียงราย สู่เจ้าของแบรนด์ธุรกิจออนไลน์ ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงามที่สร้างโอกาสให้กับชีวิตผู้คน จนสร้างรายได้ระดับพันล้านบาท กับการก้าวสู่เป้าหมายแบรนด์อันดับ 1 ในใจผู้บริโภค

ชีวิตวัยเด็กของ ‘คุณศิริรัตน์ กิจพ่อค้า’ ประธานกรรมการบริษัท มานา อินโนเวชั่น จำกัด เกิดอยู่บนดอย ที่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ที่ได้กินไข่ ก็ถือว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดแล้วในตอนนั้น ด้วยความที่ครอบครัวต้องการให้เธอได้เรียนสูงที่สุด จึงลงจากดอยและสนับสนุนการศึกษาอย่างสุดกำลัง จนเรียนจบปริญญาตรี

จากนั้นได้เข้าทำงานที่บริษัทหลักทรัพย์ จากมาร์เก็ตติ้ง ขยับสู่นักวางแผนการเงิน ที่ดูแลพอร์ตการลงทุน รวมทั้งวางแผนการเงินให้กับลูกค้าในหลายๆ ด้าน จนประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ภายใน 4 ปี มีรายได้นับสิบล้านบาท

“เป็นคนชอบเรื่องการเงิน ชอบวางแผน อยากให้คนมีสุขภาพการเงินที่ดี ตอนทำที่บริษัทหลักทรัพย์ฯ มีรายได้เยอะ รู้สึกว่าเราประสบความสำเร็จแล้ว แต่มันเป็นความรู้สึกแบบแห้งแล้ง จนวันหนึ่งได้เจอกับคนที่รับสกินแคร์ของเราไปขาย เขามาขอบคุณ ที่ทำให้เขามีรายได้มากขึ้น สามารถดูแลครอบครัวได้ เรารู้สึกดีมาก รู้สึกมีคุณค่า จึงสร้างธุรกิจที่ชื่อว่า MANA อย่างจริงจัง” คุณศิริรัตน์เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นของ MANA แบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงามที่เติบโตอย่างสูงในวันนี้

คุณศิริรัตน์ กิจพ่อค้า ประธานกรรมการบริษัท มานา อินโนเวชั่น จำกัด

5 ปี รายได้แตะระดับพันล้านบาท

คุณศิริรัตน์ เล่าว่า ผลิตภัณฑ์ MANA เกิดขึ้นจากการที่ตัวเองเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่าย ใช้อะไรก็แพ้ไปหมด จึงพยายามเสาะหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ คิดค้น พัฒนาสูตรด้วยตัวเอง เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดการแพ้ มีคนมาถามขอซื้อ และนำไปจำหน่าย ปรากฎว่ามีคนใช้ดีและบอกต่อ ทำให้ผลิตภัณฑ์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากผลิตภัณฑ์สกินแคร์ จนมาเป็นอาหารเสริมคอลลาเจน ที่ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ในการพัฒนานวัตกรรมใหม่      “คอลลาเจน CellEhanZ ที่ดูแลผิวได้ล้ำลึกถึงระดับเซลส์

สำหรับชื่อ MANA มาจากพระคัมภีร์ศาสนาคริสต์ ที่เธอยึดถือเล่าเรื่องราวของโมเสส ที่นำเหล่าผู้คนหนีจากความทุกข์ทรมานจากอียิปต์ ข้ามภูเขา จนถึงทะเลแดง เมื่อทัพอียิปต์ไล่หลัง จึงเกิดปรากฎการณ์ทะเลแหวก จนผู้คนหนีได้สำเร็จ เมื่อขึ้นฝั่งได้เผชิญกับความแห้งแล้ง ยากลำบาก ตลอดเส้นทางแทบไม่เจอต้นไม้และน้ำ โมเสกได้อธิฐานและพระเจ้าได้ทำการแสดงอภินิหารอีกครั้ง ที่ทำให้เมล็ดข้าวหล่นลงมาจากฟ้าทุกวัน ซึ่งเรียกว่า “MANA” ที่หล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนมาจนถึงปัจจุบัน เปรียบเสมือนแบรนด์ MANA ที่จะสร้างอาชีพให้กับผู้คน

ตลอด 5 ปี ที่อยู่ในวงการผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม คุณศิริรัตน์ ได้มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับการค้นคว้านวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเชิงลึก เพราะการแข่งขันของธุรกิจนี้ต้องพัฒนานวัตกรรมในเชิงลึกมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างผลิตภัณฑ์คอลลาเจนตัวล่าสุด ที่ได้ญาญ่า อุรัสยา เป็นพรีเซนเตอร์ จนถูกเรียกขานว่า “คอลลาเจนญาญ่า” เน้นการบำรุงผิวในระดับเซลส์ และได้รับรางวัล “THE BEST DIETARY SUPPLEMENT” จาก Hello! Beauty Awards 2022

“มีช่วงหนึ่งธุรกิจออนไลน์ได้รับผลกระทบจากกระแสในด้านลบ ทำให้วงการถูกตั้งคำถามถึงความเชื่อมั่น แต่สำหรับผลิตภัณฑ์ของ MANA เราทำอะไรต้องมีมาตรฐานสูงกว่ามาตรฐานทั่วไป เราให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมต่างๆ ที่มีชื่อเสียงและได้รับรางวัลการันตีจากสถาบันสากล ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น และได้ผลลัพท์ที่ดี ทำให้เราเติบโตอย่างต่อเนื่อง” คุณศิริรัตน์กล่าว

ปัจจุบัน MANA มีผลิตภัณฑ์อยู่ประมาณ 15 รายการ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคใช้ดีและบอกต่อ จนทำให้รายได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง จนปี 2565 นี้ บริษัทฯ มีรายได้รวมถึง 1,000 ล้านบาท

ก้าวต่อไปขยายตลาดอาเซียน

“สิ่งที่เราต้องการไม่ใช่แค่การเติบโตธรรมดา แต่เป็นซูเปอร์โกรท” ศิริรัตน์ กล่าวถึงเป้าหมายในอีก 5 ปีข้างหน้า MANA จะต้องสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ที่สำคัญต้องทำให้ตัวแทนที่มีอยู่กว่า 20,000 คน ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น นี่คือความท้าทายที่รออยู่ตรงหน้า

สำหรับแนวคิดในการพัฒนาธุรกิจของ MANA ไม่ใช่แค่การสร้างยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการสร้างศักยภาพ พัฒนาคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของผู้คน ทั้งในด้านความคิด และทักษะในการทำธุรกิจ โดยที่ MANA จะอยู่เบื้องหลังคอยสนับสนุน ทั้งระบบการเรียนรู้ ระบบการสั่งซื้อสินค้า และระบบ Fullfillment ของบริษัท เพื่อให้ Dealer ผู้ร่วมธุรกิจของ MANA ทำงานได้ง่ายขึ้น ประสบความสำเร็จกับธุรกิจออนไลน์ได้ง่ายขึ้นและมากขึ้นด้วย

ปัจจุบัน ธุรกิจออนไลน์ MANA เริ่มขยายตลาดในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ที่เมียนมาร์ กัมพูชา และจะขยายตลาดไปยังอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ โดยมีเป้าหมายเป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามระดับโลก

คุณศิริรัตน์ เคยกล่าวว่า อุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นบันได้สู่ความสำเร็จ ดังนั้นเธอจึงไม่ได้มองว่าสิ่งที่ผ่านเข้ามาเป็นอุปสรรค แต่เป็นก้าวที่จะนำไปสู่ความสำเร็จที่มากขึ้น

“อุปสรรคสำคัญที่สุดในตอนนี้ คือตัวเอง เพราะเป็นคนทำงานหนักมาก จนไม่สามารถบาลานซ์ชีวิตได้ ดังนั้นบางครั้งต้องรู้จักพักบ้าง เพื่อจะได้มีแรงบันดาลใจที่จะสู้กับเป้าหมายใหม่ๆ ต่อไป” ศิริรัตน์กล่าว

MANA ยังคงยืนยัดในการพัฒนาสินค้า เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้บริโภคและไม่หยุดยั้งในการส่งต่อ ธุรกิจที่จะสร้างความสำเร็จให้ผู้คน จากรุ่นสู่รุ่น