“ชาตรามือ” ขึ้นแท่นชาไทยที่คนพูดถึงมากที่สุดบนโซเชียลในเดือน พ.ย.นี้ - Forbes Thailand

“ชาตรามือ” ขึ้นแท่นชาไทยที่คนพูดถึงมากที่สุดบนโซเชียลในเดือน พ.ย.นี้

FORBES THAILAND / ADMIN
07 Dec 2023 | 01:19 PM
READ 1623

ชาไทย เครื่องดื่มรสชาติหวานหอมกลมกล่อมเป็นที่นิยมแพร่หลายในหมู่ชาวไทย และมีชื่อเสียงโด่งดังในหมู่ชาวต่างชาติ โดยได้รับการจัดอันดับจากเว็บไซต์ “TasteAtlas” ให้เป็น 1 ใน 10 เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูเครื่องดื่มแบบไทยๆ ในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารที่รัฐบาลไทยมีนโยบายผลักดันเป็น Soft Power ไม่แพ้อาหารไทยอย่าง ต้มยำกุ้ง หรือ ผัดไทย


    และจากกระแสความนิยมของเครื่องดื่มสีส้มนี้ บริษัท ดาต้าเซ็ต จึงได้นำเครื่องมือ DXT360 เพื่อฟังเสียงในสังคมออนไลน์ (Social listening) และนำมาวิเคราะห์เพื่อเจาะตลาดของ “ชาไทย” ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา (1- 30 พฤศจิกายน 2566)

    โดยจากการสำรวจข้อมูล Social media พบว่า ในกลุ่มประเทศ South East Asia มีการพูดถึง “Thai Tea” หรือ “Thai Milk Tea” ได้รับ Engagement (แบบรวมยอด view) จำนวน 2.25 ล้านครั้ง โดยประเทศที่มีการพูดถึงชาไทยมากที่สุด คือ อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นการรีวิวเครื่องดื่มชาไทยตามแหล่งสถานที่ต่างๆ ในรูปแบบคลิปวิดีโอสั้น และ การสอนวิธีทำเครื่องดื่มชาไทยด้วยตัวเอง

    นอกจากนี้ ผลจากการเก็บข้อมูลพบว่าคนไทยส่วนใหญ่นิยมเรียก “ชาไทย” ว่า ชาไทย มากที่สุด รองลงมา คือ ชาเย็น , ชานม , ชานมเย็น ตามลำดับ


ชาไทยช่วงนี้แบรนด์ไหนปัง

    ในตลาดเครื่องดื่ม หลายเจ้าได้ให้ความสนใจในการดึงชาไทยเข้ามาเป็นตัวชูโรง หรือ เครื่องตัวช่วยในเพื่อการดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มชาไทยให้เข้ามาลองรสชาติใหม่ๆ โดยแบรนด์ที่ได้รับการกล่าวถึงสูงสุดใน Social media ในช่วงเดือน พ.ย. คือ ชาตรามือ 14.6% รองลงมา อินทนิล คอฟฟี่ และ Karun (การัน) ตามลำดับ

    ส่วนแบรนด์ที่มี Engagement หรือการมีส่วนร่วมสูงสุด คือ ชาตรามือ เช่นเดียวกัน โดยมี Engagement สูงถึง 35.4% รองลงมา อินทนิล คอฟฟี่ และ ทรู คอฟฟี่ ตามลำดับ


Brand Mention

    1.ชาตรามือ 14.6%
    2.Inthanin 12.2%
    3.Karun 12.1%
    4.FukuMatcha 7.6%
    5.TrueCoffee 7.5%
    6.Kudsan 3.2%
    7.Dakasi 3.2%
    8.ฉันจะกินชาเย็นทุกวัน 3.1%
    9.อื่นๆ 36.5%


Brand Engagement

    1. ชาตรามือ 35.4 %
    2.Inthanin 21.8 %
    3.TrueCoffee 7.6 %
    4.Chongdee 6.1 %
    5.Karun 4.6 %
    6.Kudsan 3.2%
    7.เต่าบิน 2.9%
    8.อื่นๆ 18.4%


ชาไทยถูกนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง?

    โดยชาตรามือนับว่ามีการต่อยอดธุรกิจจากผู้จำหน่ายวัตถุดิบชาก้าวสู่ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายชาของตัวเองในด้านของผลตอบรับของผู้บริโภค จากการดู brand ที่ได้รับ Engagement พบว่าก็ยังคงเป็นชาตรามือที่ได้รับความสนใจเพราะมีการโปรโมททั้ง Drive-thru ที่จังหวัดเชียงใหม่, การทำไอศกรีมรสชาติชาไทย จึงเป็นที่น่าศึกษาต่อไปว่าในวันนี้ชาไทยถูกนำเสนอในรูปแบบเมนูใหม่ๆ อย่างไรบ้าง


Product

    Beverage 75.3%

    1.Iced 40.2%
    2.Slushy 17.7%
    3.เกล็ดหิมะ 11.4%
    4.เวย์โปรตีน 3.7%
    5.บรรจุขวด 2.3%

    Dessert 24.2%

    6.Ice cream 8.5%
    7.สังขยา 5.8%
    8.บิงซู 5.2%
    9.ชิฟฟ่อน 0.8%
    10.เอแคลร์ 0.81%
    11.อื่นๆ 3.1%

    Food Coloring 0.5 %


5 ท้อปปิ้ง ชาไทยสุดฮิต

    โดยในกลุ่มชาไทยแบบเย็นพบว่ามีการเพิ่มลูกเล่นให้กับเครื่องดื่มของแต่ละแบรนด์โดย topping ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดจากการลงโปรโมทของ Influencer/KOL สายกินคือ 1.ไข่มุก 2.ครีมนมสด 3.ปาท่องโก๋ 4.ครีมชีส 5.วิปครีม

    ตลาดชาไทยที่พบใน Social Media ทำให้พบว่าวงการเครื่องดื่มอย่างชาไทย ไม่ได้หยุดอยู่แค่เพียงการพัฒนารสชาติ หรือบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับยุคสมัยเท่านั้น แต่ได้มีการสร้างสรรค์เมนู เพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ และเพิ่มกลยุทธ์ดึงดูดลูกค้าให้กับธุรกิจของแต่ละผู้ประกอบการมากขึ้น

    ทั้งหมดนี้คือภาพรวม Insight ของเครื่องดื่มชาไทยสุดฮิตที่เราได้เห็นการนำเสนอของร้านค้าต่างๆ โดยการประยุกต์ ตั้งแต่การเพิ่ม Topping, ทำเป็น Slushy หรือ เพิ่มความสะดวกสบายด้วยการทำเป็นบรรจุภัณฑ์แบบขวด

    ในอนาคตเราจะได้ชิมชาไทยรูปแบบใหม่ หรือ แบรนด์ใดที่จะตอบโจทย์ความกลมกล่อม หอม หวานลงตัว..เหล่าสาวกชาไทยก็คงต้องรอติดตามกันต่อไป

    ข้อมูลทั้งหมดที่นำมาวิเคราะห์หา Insight รวบรวมผ่าน DXT360 แพลตฟอร์มติดตามข่าวสารและเสียงของผู้บริโภค (Social Listening) ของบริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด (dataxet:infoquest) โดยเก็บข้อมูลระหว่าง 1 พ.ย. - 30 พ.ย. 66


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ใช้ AI แบบ Marimekko รู้ใจลูกค้าด้วย Personalization เพิ่มอัตราการขายขึ้นสองหลักใน 3 ชั่วโมง

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine