THE WEALTH REPORT เทรนด์ซื้ออสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มมหาเศรษฐี UHNWI - Forbes Thailand
X

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

  • Home >
  • Forbes Life >
  • THE WEALTH REPORT เทรนด์ซื้ออสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มมหาเศรษฐี UHNWI

THE WEALTH REPORT เทรนด์ซื้ออสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มมหาเศรษฐี UHNWI

Forbes Thailand
Forbes Thailand / Admin
10 Nov 2015 | 3:11 pm 1382

การซื้ออสังหาริมทรัพย์ทั้งซื้อเพื่ออยู่เองและซื้อเพื่อลงทุน เป็นเทรนด์ที่มีการขยายตัวมากใน กลุ่มมหา-เศรษฐี (Ultra-High Net Worth Individual: UHNWI) Knight Frank บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก ได้รับการสอบถามมาตลอด 9 ปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ จากบรรดาลูกค้ากลุ่มนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยคำถามยอดฮิตก็คือ นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่เป็น UHNWI เขานิยมไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ไหน และซื้อประเภทใดกันข้อมูล

UHNWI คือบุคคลที่มีมูลค่าทรัพย์สินเกิน 30 ล้านเหรียญสหรัฐ และในกลุ่มเศรษฐีจากทั่วโลก เศรษฐี UHNWI แห่งเอเชียถือเป็นกลุ่มผู้ซื้อและนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจมากที่สุด จากจำนวนเศรษฐีใหม่ที่เพิ่มขึ้นในสัดส่วนสูงกว่าภูมิภาคอื่นๆ ในโลก โดยข้อมูลจาก WealthInsight  ที่สำรวจความมั่งคั่งของเศรษฐีทั่วโลกระบุว่า ในปี 2014 จำนวน UHNWI ในเอเชียขยายตัว 3.5% จากปี 2013 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่เติบโต 3% เป็น 172,850 คน ทั้งนี้ บรรดา UHNWI ทั่วโลกกว่า 1.7 แสนคนนี้ถือครองทรัพย์สินรวมกันมูลค่ากว่า 20.8 ล้านล้านเหรียญ เพิ่มขึ้นมาอีก 7 แสนล้านเหรียญจากปี 2013 และในจำนวนนี้มีอยู่ 38,280 คนที่มีสมบัติเกิน 100 ล้านเหรียญ หรือเพิ่มขึ้นมา 1,180 คนในปีเลยทีเดียว

ทั้งนี้ Knight Frank ได้จัดทำ ดัชนีที่อยู่อาศัยระดับหรูทั่วโลก (Prime International Residential Index) โดยดัชนีที่อยู่อาศัยระดับหรูในสหรัฐมีราคาขยับขึ้นแรงกว่าใคร ด้วยเมืองใหญ่ในสหรัฐติดไปถึง 4 อันดับจาก 10 อันดับแรกของเมืองที่มีอัตราราคาขยับขึ้นมากที่สุด สำหรับเอเชียมีเมืองใหญ่ๆ ติดในดัชนี 100 เมืองใหญ่ อาทิ ShanghaiBeijingTaipei แต่สำหรับ Singapore รั้งอันดับ 98 อย่างน่าผิดหวังเพราะราคาตกถึง 12.4% จากนโยบายรัฐที่ออกมาตรการควบคุมราคาที่อยู่อาศัยด้วยการเพิ่มภาษีและการแทรกแซงตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัย

ขณะที่ ในประเทศอังกฤษ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลยกเลิกการเว้นภาษีกำไรจากการขายทรัพย์สินสำหรับผู้ที่ไม่ได้มีถิ่นพำนักในประเทศอังกฤษ รวมทั้ง New York และ Paris ก็เริ่มพิจารณาภาษีอสังหาริมทรัพย์ฉบับใหม่กันเลยทีเดียว แม้มีการควบคุมการถือครองกรรมสิทธิ์ของต่างชาติ แต่การซื้อที่อยู่อาศัยในต่างประเทศก็ยังได้รับความนิยม โดยหนึ่งในเทรนด์หลัก คือ ซื้อที่อยู่อาศัยในต่างประเทศเพื่อการศึกษาของบุตรหลาน ซึ่งเมืองยอดนิยมอันดับ 1 ก็หนีไม่พ้น London และเป็นเทรนด์ของเศรษฐีในไทยที่เข้าไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ใน London เพราะไม่ว่าเศรษฐกิจโลกจะแกว่งตัวแค่ไหน London ยังเป็นเมืองอันดับ 1  ที่เศรษฐีทั่วโลกอยากมีบ้านสักหลังไว้แวะพักผ่อนเสมอ

“การซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ London ครอง 70% ของเม็ดเงินที่ลูกค้าชาวไทยของบริษัทซื้ออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ โดย 8 ใน 10 คนซื้อเพื่อให้บุตรหลานพักอาศัยในช่วงศึกษาต่อ ที่เหลือเป็นการซื้อเพื่อลงทุน และซื้อไว้เป็นบ้านหลังที่ 2 ส่วนเหตุที่ London ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ซื้อชาวต่างชาติจากทั่วโลกมีหลายปัจจัย ได้แก่ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ความสะดวกสบายในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง ที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร ความ Global City ของเมือง ซึ่งมีทั้งความทันสมัย ความปลอดภัย และมีหลากหลายวัฒนธรรม” Frank Khan, Executive Director and Head of Residential Department, Knight Frank Chartered (Thailand)

นอกจาก London เมืองที่มีพัฒนาการตลอดมาจึงถือเป็นเมืองอันดับ 1 ของโลก สำหรับเมืองใหญ่ในต่างประเทศที่คนไทยนิยมซื้อที่อยู่อาศัยเป็นอันดับรองๆ ลงมาได้แก่ SydneyMelbourne โดยเป็นเหตุผลเดียวกันกับการตัดสินใจซื้อทรัพย์สินใน London

จาก: Knight Frank / เรียบเรียง: คณนา กถารังสิพร / ภาพ: Getty Images


คลิ๊กอ่าน “THE WEALTH REPORT” ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Life Thailand ฉบับพิเศษ NOVEMBER 2015

BACK TO TOP