สัมผัสเรื่องราวกว่า 90 ปี นาฬิการุ่นไอคอนิกของ Jaeger-LeCoultre ใน ‘Reverso Stories’ Travelling Collection - Forbes Thailand

สัมผัสเรื่องราวกว่า 90 ปี นาฬิการุ่นไอคอนิกของ Jaeger-LeCoultre ใน ‘Reverso Stories’ Travelling Collection

กว่า 90 ปี หลังจาก Reverso เรือนแรกได้ถูกผลิตขึ้น Jaeger-LeCoultre ขอเรียนเชิญทุกท่านที่มีความสนใจในนาฬิการุ่นไอคอนิกนี้ได้สัมผัสประสบการณ์สำคัญร่วมกัน ณ Crystal Court ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 22-28 มิถุนายน 2024 กับ ‘Reverso Stories’ Travelling Collection ที่จะเชิญชวนทุกท่านให้ร่วมเดินทางผ่านเรื่องราวความเป็นมาของนาฬิการุ่นนี้ ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในตำนานในวงการผู้ผลิตนาฬิกาชั้นสูง


    ตำนานของ Reverso เริ่มขึ้นจากโปโลเกมส์ ณ ประเทศอินเดีย สถานที่ที่ความคิดการรังสรรค์นาฬิกากลไกที่มีเอกลักษณ์รูปทรงอาร์ตเดโค (Art Deco) และสามารถพลิกกลับหน้าได้ได้ถือกำเนิดขึ้น ด้วยการออกแบบอันเป็นที่จดจำผนวกกับงานฝีมืออันไร้ที่ติ

    Reverso ที่แต่เดิมมีจุดกำเนิดจากกีฬาโปโล กลับกลายเป็นเรือนเวลาเรือนสำคัญในชีวิตประจำวันของเหล่าผู้ชื่นชอบนาฬิกาชั้นสูง


    ร่วมเดินทางเพื่อค้นพบเรื่องราวความสร้างสรรค์และวัฒนธรรมสำคัญตลอด 9 ทศวรรษที่ผ่านมาของ Reverso พร้อมเบื้องหลังการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ โดยภายในงานมีการแบ่งเรื่องราวออกเป็น 4 ส่วน

    เริ่มตั้งแต่ “Story of an icon” ที่เล่าถึงต้นกำเนิดของ Reverso จากรุ่นแรกเมื่อปี ค.ศ. 1931 ที่ ณ ตอนนั้นยังไม่มีโลโก้ของแบรนด์อยู่บนเรือนนาฬิกาเลยด้วยซ้ำ    ถัดมาคือ “Story of Style & Design” ที่จะแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับศิลปะแบบอาร์ตเดโค (Art Deco) อันเป็นรากฐานของแรงบันดาลใจในการออกแบบทรงหน้าปัดของ Reverso พร้อมตัวเรือนที่พลิกกลับหน้าได้ Reverso ใช้แรงบันดาลใจนี้ในการออกแบบเรือนเวลาของทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงมากกว่า 9 ทศวรรษ จนกลายเป็นรูปแบบที่เป็นไอคอนิกมาจนถึงปัจจุบัน

    ผู้ร่วมงานจะได้ร่วมสัมผัสประสบการณ์ของเทคนิคการตกแต่งแบบดั้งเดิมอย่าง Perlage หรือเราสามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า Circular Grain เทคนิคนี้คือการทำวงกลมเล็กๆ ทับซ้อนกันอย่างมีระเบียบบริเวณกลไก ถือเป็นหนึ่งในเทคนิคที่ต้องอาศัยทักษะขั้นสูงในการทำเพราะแรงกดที่พอดีในทุกๆ ขั้นตอนจะมีผลต่อความสวยงามของผลงาน


    ต่อเนื่องกับเรื่องราวถัดไป คือ “Story of Innovation” ที่บอกเล่าเรื่องราวของการพัฒนาในด้านนวัตกรรมและความก้าวหน้าในทางเทคนิค การเริ่มต้นแนวคิดการทำนาฬิกาที่พลิกกลับหน้าได้ สู่การออกแบบตัวเรือนของ René-Alfred Chauvot ที่จดสิทธิบัตรเมื่อปี ค.ศ. 1931


    เรื่องราวที่น่าสนใจของพาร์ทนี้คือ การพาทุกท่านสู่ต้นกำเนิดของกลไกอันซับซ้อนของผู้ผลิตนาฬิกาชั้นสูง เช่น นาฬิกาหน้าปัดสี่เหลี่ยมที่มาพร้อมฟังก์ชั่น minute repeater เรือนแรก, ฟังก์ชั่น retrograde chronograph และกลไก Gyrotourbillon รวมถึงความพิเศษของหน้าปัดที่แสดงสองเวลาผ่านสองหน้าปัดอันเป็นเอกลักษณ์


    เรื่องราวสุดท้ายคือ “Story of Craftsmanship” ที่จะสร้างความประทับใจกับทักษะขั้นสูงของช่างอีนาเมล, ช่างผู้จัดเรียงอัญมณี, ช่างแกะสลัก และผู้เชี่ยวชาญการทำกิโยเช่ ทุกท่านจะได้รับฟังเรื่องราวความทุ่มเทกับทุกผลงานของพวกเขาเหล่านี้ พวกเขาเปรียบหน้าปัดหลังของ Reverso เสมือนเป็นผ้าใบศิลปะที่รอการรังสรรค์ผลงาน โดยดึงศักยภาพสูงสุดที่มีนำมารังสรรค์ผลงานศิลปะอันล้ำค่าและเพียบพร้อมไปด้วยความหมายอันสำคัญ


    ภายในงานยังมี 1931 Café ที่ถ่ายทอดอัตลักษณ์สำคัญอย่างดีไซน์ Art Deco ผ่านขนมและเครื่องดื่มแสนพิเศษ เพื่อทำให้ประสบการณ์ของผู้ร่วมงานสมบูรณ์แบบที่สุด


    สำหรับ ‘Reverso Stories’ Travelling Collection จัดขึ้นที่ Siam Paragon, Crystal Court ตั้งแต่วันที่ 22 – 28 June 2024 เวลา 11:00 – 19:00 โดยไม่มีค่าเข้าชม ผู้ที่สนใจสามารถทำการจองเวลาล่วงหน้าผ่าน https://online-booking.jaeger- lecoultre.com/atelier/101 หรือสามารถลงทะเบียนหน้างานได้


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : Patek Philippe อวดโฉม 9 เรือนเวลาไฮไลต์ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Watches and Wonders 2024

​ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine