Patek Philippe อวดโฉม 9 เรือนเวลาไฮไลต์ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Watches and Wonders 2024 - Forbes Thailand

Patek Philippe อวดโฉม 9 เรือนเวลาไฮไลต์ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Watches and Wonders 2024

หลังจากเปิดตัวนาฬิกา 11 รุ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไปในงาน Watches and Wonders 2024 ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ล่าสุด Patek Philippe ได้นำ 9 เรือนเวลาไฮไลต์ที่ถ่ายทอดนวัตกรรมกลไกในด้านการผลิตนาฬิการะดับมาสเตอร์พีซมาให้ลูกค้าชาวไทยได้รับชม


    ในวาระของ Watches and Wonders Geneva 2024 ที่ผ่านมา Patek Philippe ได้นำเสนอนวัตกรรมด้านเทคนิค ผ่านการสร้างสรรค์นาฬิกาเวิลด์ไทม์คอลเล็กชันปัจจุบัน โดยนำเสนอฟังก์ชันการแสดงวันที่ซึ่งตรงกันกับเวลา ณ ประเทศท้องถิ่น (Local time) เป็นครั้งแรก

    อีกทั้งความงดงามของนาฬิกาโมเดลใหม่นี้ยังสะท้อนผ่านสายนาฬิการูปแบบโซ่ อันเป็นการกลับมาที่ยิ่งใหญ่ของนาฬิกาตระกูลโกลเด้น อีลิฟต์ โดยได้สะท้อนความงดงามผ่านสายนาฬิการูปทรงโซ่ ที่มีดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

    นอกจากนี้ยังมีการนำคอลเล็กชันนาฬิกา Patek Philippe หลากหลายกลุ่ม กลับมาตีความใหม่อีกครั้งอย่างประณีตครอบคลุมในรูปแบบของนาฬิกาสำหรับการเดินทาง นาฬิการะบบปฏิทิน และนาฬิกาโมเดลสปอร์ตที่หรูหราสง่างาม พร้อมการนำเสนอคอลเล็กชันนาฬิกาสุภาพสตรีทเวนตี้ โฟร์ ซึ่งเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีในปีนี้

    ขณะเดียวกันบริษัทได้ประกาศถึงการพัฒนาที่สำคัญสองด้านสำหรับแนวทางของมาตรฐานการผลิตนาฬิกา ภายใต้ Patek Phillippe Seal และการขยายระยะเวลาการรับประกันสากลสำหรับนาฬิกาใหม่ให้ครอบคลุมจากระยะเวลา 2 ปีเป็น 5 ปี

    สำหรับ 9 เรือนเวลาไฮไลต์ที่มาอวดโฉมในประเทศไทย มีดังต่อไปนี้


นาฬิกาเวิลด์ไทม์รุ่นใหม่ที่แสดงวันที่ของเวลาท้องถิ่น

    นาฬิกา Patek Philippe รุ่น 5330 ซึ่งเป็นนาฬิการุ่นลิมิตเต็ท เอดิชั่น นำเสนอครั้งแรกในงานนิทรรศการอันยิ่งใหญ่ “Watch Art” Tokyo 2023 ปัจจุบันนี้ได้เข้ามารวมอยู่ในคอลเล็กชันปกติของบริษัท

    โดยนาฬิกาเวิลด์ไทม์รุ่นใหม่นี้โดดเด่นด้วยการจดสิทธิบัตรเป็นครั้งแรกของโลก ด้วยการนำเสนอฟังก์ชันที่มีการแสดงผลของวันที่เป็นไปตามเวลาท้องถิ่น โดยเป็นฟังก์ชันการทำงานที่มีประโยชน์และใช้งานได้ง่าย

นาฬิกา World Time Reference 5330G-001


    Patek Philippe ได้พัฒนากลไกทำงานใหม่ คาลิเบอร์ 240 HU C กลไกไขลานอัตโนมัติที่ประกอบด้วยนวัตกรรมของระบบดิฟเฟอเรนเชียล ซึ่งแสดงวันที่บริเวณรอบหน้าปัดด้วยเข็มนาฬิกาจากศูนย์กลาง กระจกใสปลายเข็มรูปทรงค้อนสีแดง นาฬิกา World Time Reference 5330G-001 ตัวเรือนทองคำขาว หน้าปัดสีน้ำเงิน-เทาโอพะลีน กลางหน้าปัดตกแต่งด้วยลวดลาย “คาร์บอน”

นาฬิกา World Time Reference 5330G-001สายนาฬิการูปทรงโซ่ใหม่ของนาฬิกา Golden Ellipse เป็นตำนาน

    นาฬิกา Golden Ellipse ซึ่งเปิดตัวในปี 1968 เป็นนาฬิกาที่มีรูปทรงตัวเรือนโดดเด่นเป็นที่รู้จักกันดี มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะในคอลเล็กชันของ Patek Philippe จนกระทั่งเมื่อต้นทศวรรษ 1980 นาฬิกาโมเดลนี้ได้นำเสนอออกมาในรูปแบบสายนาฬิกาหนัง ควบคู่กับตัวเลือกของสายนาฬิการูปทรงโซ่ หรือสายนาฬิกาข้อมือที่ทำจากโลหะที่มีมูลค่า

นาฬิกา Golden Ellipse Reference 5738/1R-001 ใหม่


    ปัจจุบันนี้ Patek Philippe ได้นำรูปแบบเดิมกลับมานำเสนอในนาฬิกา Golden Ellipse Reference 5738/1R-001 ใหม่ พร้อมด้วยสายนาฬิการูปทรงโซ่ โรสโกลด์ที่หรูหรางดงาม รับกับรูปทรงข้อมือ สวมใส่สบาย สะท้อนความประณีตงดงามของตัวเรือน

นาฬิกา Golden Ellipse Reference 5738/1R-001 ใหม่


    ภายใต้ 15 ปีแห่งการพัฒนา สายนาฬิกาใหม่นำเสนอตัวล็อกสลักลวดลาย พร้อมตำแหน่งการปรับ 3 ระดับ (ซึ่งง่ายมากในการปรับให้สั้นลง หรือยาวขึ้น) หน้าปัดสีดำเข้มกระจายแสง พร้อมมาร์คเกอร์บอกเวลาและเข็มนาฬิการูปทรงเพรียวบางทำจากโรสโกลด์ ที่โดดเด่นชัดเจน ร่วมกับคาลิเบอร์ 240 กลไกไขลานอัตโนมัติ ขนาดบางพิเศษ ส่งผลให้นาฬิกาเรือนนี้มีความพิเศษของการเป็นนาฬิกาที่บางที่สุดในนาฬิกาคอลเล็กชันทั่วไปของ Patek Philippe


การเปลี่ยนแปลงอันประณีตงดงามของนาฬิกาสำหรับการเดินทาง

    นาฬิกา Alarm Travel Time (ปี 2019) หัวใจสำคัญของนาฬิกาเพื่อการเดินทางในสไตล์นักบินที่สะท้อนความสปอร์ตหรูหรา ได้กลับมาอีกครั้งในเวอร์ชั่นใหม่ พร้อมการรังสรรค์ในรูปแบบสีทูโทน โดยมีตัวเรือนโรสโกลด์ พร้อมแท่นปุ่มกดทองคำขาวทั้งสี่ปุ่ม

นาฬิกา Alarm Travel Time รุ่น 5520RG-001


    นาฬิกา Alarm Travel Time รุ่น 5520RG-001 ยังโดดเด่นด้วยหน้าปัดทูโทนสองสี ได้แก่ สีเทากระจายแสง และสีเทาเข้มกระจายแสง ร่วมกับตัวเลขบอกเวลาแบบอารบิค และเข็มรูปทรงดาบทองคำขาวสีเทาเข้มเคลือบสารเรืองแสง ทำงานด้วยคาลิเบอร์ AL 30-660 S C FUS กลไกไขลานอัตโนมัติ พร้อมสิทธิบัตรของการปลุกเตือน 4 ฉบับ

นาฬิกา Alarm Travel Time รุ่น 5520RG-001


    กลไกความซับซ้อนแกรนด์ คอมพลิเคชั่น ได้ผนวกระบบแทรเวล ไทม์ ที่แสดงเวลาโซนที่สอง เข้ากับกลไกการปลุกเตือน 24 ชั่วโมง ด้วยกลไกการตีด้วยค้อนที่ให้เสียงแบบคลาสสิก นาฬิการุ่นนี้ได้รวมอยู่กับนาฬิกาคอลเล็กชัน รุ่น 5520P-001 ที่ทำจากแพลทินัม หน้าปัดสีดำเข้ม กระจายแสงAquanaut Travel Time กลับมาอีกครั้งด้วยความงดงามทันสมัย

    หลังจากที่นาฬิกา Aquanaut Travel Time กลไกไขลานอัตโนมัติ เคยนำเสนอออกมาในเวอร์ชั่นสตีล และโรสโกลด์ ครั้งนี้เป็นการเปิดตัวครั้งแรกในเวอร์ชั่นทองคำขาว พร้อมหน้าปัดสีน้ำเงิน-เทาโอพะลีน ที่รับเข้ากันกับสายนาฬิกาวัสดุคอมโพสิต ความกลมกลืนของสีช่วยเสริมความลำลอง สวยงามทันสมัยของนาฬิกาได้เป็นอย่างดี

นาฬิกา Aquanaut Travel Time Reference 5164G-001


    นาฬิกา Aquanaut Travel Time Reference 5164G-001 นำเสนอพร้อมกับคาลิเบอร์ 26-330 S C FUS กลไกไขลานอัตโนมัติ โดยมีระบบแสดงโซนเวลาที่สอง มองเห็นได้ชัดเจนและง่ายในการใช้งาน เพียงแค่กดปุ่ม 1 ปุ่มที่อยู่ตำแหน่งด้านซ้ายของกรอบตัวเรือนเพื่อให้เข็มชั่วโมงบอกเวลาท้องถิ่น (เข็มทึบ) เดินหน้าหรือถอยหลัง ซึ่งจะทำให้เวลาเปลี่ยนแปลงไป 1 ชั่วโมง โดยไม่มีผลกระทบใดๆ ต่ออัตราความเที่ยงตรงของนาฬิกาเลย วันที่จะแสดงด้วยเข็มบนหน้าปัดย่อยที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาคู่ไปกับการแสดงเวลาท้องถิ่น

นาฬิกา Aquanaut Travel Time Reference 5164G-001นาฬิการูปแบบใหม่ในกลุ่มนาฬิการะบบปฏิทิน

    ในปี 2021 Patek Philippe ได้เปิดตัวนาฬิการะบบปฏิทินถาวรใหม่ที่มีการแสดงผลของวันที่ วัน และเดือนในช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา โดยนำเสนอในโมเดลตัวเรือนแพลทินัม หน้าปัดสีน้ำเงิน ไล่เฉดสีดำสู่รอบนอก

นาฬิกา In-line perpetual calendar Reference 5236P-010


    ครั้งนี้บริษัทได้นำนาฬิกาโมเดลแพลทินัมกลับมาสร้างสรรค์อีกครั้งโดยได้รับแรงบันดาลใจจากในอดีต ด้วยการนำเสนอหน้าปัดโรสโกลด์ประกายโอพะลีน พร้อมหลักบอกเวลาชั่วโมงรูปทรงบาตองเจียระไนเหลี่ยม และเข็มบอกเวลารูปทรงบาตองเจียระไนเหลี่ยม ทองคำขาวสีเทาเข้ม คาลิเบอร์ 31-260 PS QL กลไกไขลานอัตโนมัติที่บางเป็นพิเศษเสริมให้นาฬิการุ่นนี้มีความโดดเด่นยิ่งขึ้น ร่วมกับ 3 สิทธิบัตร ร่วมกับจานเหวี่ยงขนาดเล็กทำจากแพลทินัมเพื่อช่วยเพิ่มกำลังในการหมุน นาฬิกา In-line perpetual calendar Reference 5236P-010 โดดเด่นด้วยหน้าปัดสีน้ำเงิน ไล่เฉดสีดำสู่รอบนอก ได้เข้ามาร่วมอยู่ในนาฬิกาเวอร์ชันแพลทินัมของคอลเล็กชันทั่วไป

นาฬิกา In-line perpetual calendar Reference 5236P-010


    นาฬิกาแอนนวล คาเลนดาร์ รุ่น 5396 สำหรับสุภาพบุรุษ ซึ่งเปิดตัวในปี 2006 พร้อมด้วยช่องหน้าต่างแสดงผลคู่ของวัน/เดือน ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา และช่องหน้าต่างแสดงวันที่ ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา พร้อมหน้าปัดย่อยแสดงเวลา 24 ชั่วโมง ร่วมกับการแสดงผลข้างขึ้น-ข้างแรม ได้กลายมาเป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก

    โดยปัจจุบันนี้ Patek Philippe ได้นำมาสร้างสรรค์เป็นเวอร์ชั่นใหม่ในรูปแบบทองคำขาว พร้อมหน้าปัดสีน้ำเงินกระจายแสง สีดำไล่เฉดบริเวณรอบขอบ สะท้อนความเปล่งประกายด้วยหลักชั่วโมงทำจากเพชรเจียระไนทรงบาร์เกต (0.26 กะรัต)

นาฬิกา Annual Calendar Reference 5396G-017


    การตัดกันที่โดดเด่นนี้เสริมสร้างให้หน้าปัดอ่านได้ง่ายและดึงดูดใจเป็นอย่างยิ่ง ร่วมกับเข็มบอกเวลาทองคำขาวรูปทรงดอร์ฟินเจียระไนเหลี่ยม และเข็มวินาทีแบบกวาดรูปทรงเรียวบาง สายนาฬิกาหนังจระเข้สีน้ำเงินเข้ม ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวกับสีหน้าปัด เคียงคู่กับหัวเข็มขัดบานพับทองคำขาว นาฬิกา Annual Calendar Reference 5396G-017 รุ่นใหม่ประกอบด้วยคาลิเบอร์ 26-330 S QA LU 24H กลไกไขลานอัตโนมัติ

นาฬิกา Annual Calendar Reference 5396G-017แนวคิดใหม่ของนาฬิกาสุภาพสตรีสไตล์สปอร์ตหรูหรา ร่วมกับเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูง

    นาฬิกา Twenty-4 ในรูปแบบตัวเรือนสตีล ประดับตกแต่งด้วยเพชร ซึ่งเปิดตัวในปี 1999 เป็นคอลเล็กชันแรกของ Patek Philippe ที่อุทิศทั้งหมดให้กับสุภาพสตรี โดยได้รับความสนใจและเป็นที่ชื่นชอบด้วยรูปแบบความสง่างดงามไร้กาลเวลาที่เหมาะสมในทุกวาระโอกาส ในปี 2018 นาฬิกากลุ่มนี้ได้สร้างสรรค์ออกมาในรูปแบบนาฬิกาควอตซ์โมเดล “manchette” (หรือโมเดลสไตล์ข้อมือ) นำเสนอด้วยตัวเรือนทรงกลมสำหรับนาฬิกาทเวนตี้ โฟร์ ออโตเมติก ใหม่

นาฬิกา Twenty-4 Reference 4910/1201R-010


    และเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 25 ปี ของนาฬิกาสุภาพสตรีที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง Patek Philippe ได้นำเสนอเวอร์ชั่นใหม่ของ “manchette” ในโมเดลโรสโกลด์ หน้าปัดที่มีความงดงามประณีตสำหรับนาฬิกา Twenty-4 Reference 4910/1201R-010 สลักลวดลายนูนของคลื่นแบบวงกลม ก่อนที่จะเคลือบด้วยแลคเกอร์ใสหลายชั้นด้วยความละเอียด โดยที่ชั้นแรกจะเป็นการเคลือบด้วยสีม่วงอ่อน จากนั้นจึงเคลือบด้วยสีใสหลายชั้น เพื่อให้เกิดการสะท้อนเห็นแสงและความลึก

นาฬิกา Twenty-4 Reference 4910/1201R-010    นาฬิกา Nautilus Flyback Chronograph กลไกไขลานอัตโนมัติ รุ่น 5980 เปิดตัวในปี 2006 โดยในปี 2010 เป็นต้นมา Patek Philippe ได้นำเสนอนาฬิการุ่นนี้ในเวอร์ชั่นโรสโกลด์ หรือทูโทนของสตีลและโรสโกลด์ พร้อมด้วยเข็มนาฬิการูปทรงบาตองกลมมนและหลักบอกเวลารูปทรงบาตองที่โดดเด่นจากทองคำขาวเคลือบสารเรืองแสงสีขาว

นาฬิกา Nautilus Flyback Chronograph Reference 5980/60G-001


    สีของหน้าปัดมีความงดงามเคียงคู่กับสายนาฬิกาที่ให้มาสองสาย คือสายหนังลูกวัวสีน้ำเงิน-เทา สลักลวดลาย “เดนิม” ตัดกับตะเข็บเย็บด้วยมือสีขาว ในขณะที่สายนาฬิกาอีกสายทำจากวัสดุคอมโพสิต ลวดลายผ้า สีน้ำเงิน-เทา ตัดกับตะเข็บเย็บสีขาว โดยที่หน้าปัดนาฬิกาสร้างสรรค์มาให้มีพื้นที่กว้างขึ้นเล็กน้อย นาฬิกา Nautilus Flyback Chronograph Reference 5980/60G-001 ติดตั้งด้วยคาลิเบอร์ CH 28-520 C กลไกไขลานอัตโนมัติ แสดงผลโครโนกราฟด้วยโมโนเคาร์เตอร์ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา

นาฬิกา Nautilus Flyback Chronograph Reference 5980/60G-001


    นาฬิการุ่น 5160/500G-001 เวอร์ชั่นทองคำขาว ซึ่งเปิดตัวในปี 2016 ที่มาพร้อมฝาหลังกระจกแซฟไฟร์คริสตัลป้องกันด้วยฝากันฝุ่นบานพับ ขาตัวเรือนทรงตรงพร้อมระบบปฏิทินถาวรที่มีเข็มแสดงวันที่แบบตีย้อนกลับสไตล์ออฟฟิสเซอร์ส่งผลให้นาฬิกาโมเดลนี้เป็นหนึ่งในโมเดลซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเรือนและส่วนกลางของหน้าปัดได้รับการแกะสลักด้วยมือทั้งหมด

นาฬิกา Rare Handcrafts Retrograde Perpetual Calendar Reference 5160/500R-001


    โดยครั้งนี้ Patek Philippe ได้นำนาฬิกาดังกล่าวกลับมาตีความใหม่อีกครั้งในโมเดลโรสโกลด์ หน้าปัดทองโอพะลีนสีเงิน ประกอบด้วยตัวเลขรูปทรงบริเกต์ทองคำขาวร่วมกับสีดำ และเข็มรูปทรงลูกแพร์ ทองคำออกซิไดสีดำ ทำงานผ่านคาลิเบอร์ 26-330 S QR กลไกไขลานอัตโนมัติ นาฬิกา Rare Handcrafts Retrograde Perpetual Calendar Reference 5160/500R-001 ได้เข้ามาแทนที่นาฬิกาเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ที่ทำด้วยทองคำขาวเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : Patek Philippe เผยโฉม 11 เรือนเวลาใหม่ในงาน Watches and Wonders 2024

​ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine