Cartier Mansion on Fifth Avenue Reopens to Celebrate the Centennial - Forbes Thailand

Cartier Mansion on Fifth Avenue Reopens to Celebrate the Centennial

FORBES THAILAND / ADMIN
20 Nov 2016 | 06:43 PM
READ 12129

คาร์เทียร์ แบรนด์เครื่องประดับระดับตำนานของโลก กำลังจะเปิดตัวคาร์เทียร์แมนชั่นหลังจากปิดบูรณะนานถึง 4 ปีเพื่อฉลองการตั้งรกรากในสหรัฐอเมริกาครบ 100 ปี โดยแมนชั่นแห่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งคาร์เทียร์ที่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าบนถนนฟิฟธ์อเวนิว ถนนสายที่หรูหราที่สุดในมหานครนิวยอร์ก

ก่อนที่จะมาเป็นแมนชั่นคาร์เทียร์นั้น ตึกสไตล์นีโอ เรอเนซองซ์แห่งนี้คือบ้านของมหาเศรษฐีมอร์ตันแพลนต์ ในย่านฟิฟธ์อเวนิว ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยของเศรษฐีในยุคนั้น ซึ่งบังเอิญว่านายปิแอร์ คาร์เทียร์ทายาทรุ่นที่ 2 ของผู้ก่อตั้งแบรนด์คาร์เทียร์ชาวฝรั่งเศส ผู้กำลังมองหาโลเคชั่นร้านคาร์เทียร์ในนิวยอร์กเกิดพอใจ และตกลงซื้อขายกันกับมอร์ตัน แพลนต์โดยแลกซื้อบ้านและที่ดินผืนนี้ ซึ่งมีมูลค่าในยุคนั้นประมาณ 925,000 เหรียญสหรัฐ กับสร้อยไข่มุกธรรมชาติที่คาร์เทียร์บรรจงสรรสร้างขึ้น โดยการเสาะแสวงหาไข่มุกธรรมชาติจากน้ำทะเลลึกทั่วโลกที่มีขนาดเท่ากันอย่างไร้ที่ติได้ถึง 128 เม็ด ซึ่งในยุคนั้น เนื่องจากยังไม่มีการทำไข่มุกเลี้ยง ทำให้สร้อยเส้นนั้นมีราคามากถึง 1 ล้านเหรียญ ซึ่งนายมอร์ตันต้องการซื้อเป็นของขวัญให้แก่ภรรยาสุดที่รักพอดี

การเริ่มต้นคาร์เทียร์ในนิวยอร์กจึงเป็นทั้งเรื่องราวของความสวยงาม และความรักที่ทุกคนกล่าวถึงว่ากันว่าภรรยาของนายมอร์ตัน คุณนายเพซี่ใส่สร้อยมุกเส้นพิเศษนี้ในวาระที่สั่งให้มีการวาดภาพเหมือนของตนในเวลาต่อมาอีกด้วย

หลังจากนั้นเป็นต้นมา แมนชั่นหมายเลข 653 ฟิฟธ์อเวนิวก็กลายเป็นสถานที่ตั้งของร้านแฟลกชิปของคาร์เทียร์ในนิวยอร์ก นายปิแอร์เก็บโครงสร้างอันสวยงามของแมนชั่นที่สถาปนิกชื่อดัง โรเบิร์ตกิบสัน ออกแบบให้แก่นายมอร์ตันไว้ เพียงแต่เปลี่ยนทางเข้าจากถนน สายที่ 52 มาเป็นฟิฟธ์อเวนิวมีการเพิ่มหน้าต่างเพื่อโชว์สินค้า และประดับประดาหน้าต่างเหล่า นั้นให้หรูหราสมกับเป็นแมนชั่นของคาร์เทียร์ มีการประดับรายละเอียดด้วยทองเหลืองและหินอ่อนคงไม่ต้องบอกว่าแมนชั่นคาร์เทียร์บนฟิฟธ์อเวนิวนั้น เป็นทั้งสถานที่ช็อปปิ้ง และสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในนิวยอร์ก เนื่องจากเป็นตึกเก่าที่ได้รับการอนุรักษ์ แมนชั่นแห่งนี้จึงถือว่าเป็นตำนานแห่งความหรูหราของถนนเส้นนี้อย่างแท้จริง

โดยเมื่อมีการเปิดแมนชั่นคาร์เทียร์เป็นครั้งแรกในปีค.ศ. 1917 นั้น กลุ่มอนุรักษ์ความคล้องจองของสถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นกลุ่มชาวฟิฟธ์อเวนิว ผู้รักที่จะปกป้องภาพลักษณ์ของบริเวณนั้น ถึงขนาดให้รางวัลเหรียญทองแก่แมนชั่นคาร์เทียร์ เพราะว่าสามารถและมีความตั้งใจในการเก็บความรู้สึกและบรรยากาศพิเศษของสถานที่และบริเวณอันเป็นเอกลักษณ์ของฟิฟธ์อเวนิวไว้ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งสาเหตุนี้เองจึงทำให้ต่อมา ผ่านกาลเวลามาจนถึงปีค.ศ. 1970 คณะอนุรักษ์อาคารในมหานครนิวยอร์กก็ยังยกย่องจัดให้แมนชั่นคาร์เทียร์เป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมือง เพราะที่นี่คือเอกลักษณ์สำคัญของมหานครนิวยอร์ก ตึกเล่าเรื่อง และยังคงจะเล่าเรื่องต่อไปแม้จะอยู่มาถึง 100 ปีในปีนี้แล้วก็ตาม

การเปิดตัวแมนชั่นคาร์เทียร์ในปีนี้ ถือเป็นการเปิดตัวครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของคาร์เทียร์เพราะนอกจากเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีแล้ว ยังเป็นการซ่อมแซม อนุรักษ์ และปรับปรุงอาคารที่ใช้กำลังทั้งความคิดและกำลังทรัพย์มากที่สุดที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์คาร์เทียร์อีกด้วย

4 ปีที่แล้วคาร์เทียร์ ประกาศปิดแมนชั่นเพื่อการปรับปรุงครั้งยิ่งใหญ่ มีการย้ายร้านไปในสถานที่ใกล้เคียงบนฟิฟธ์อเวนิว โดยการย้ายสินค้าถูกเก็บเป็นความลับเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การเปิดตัวแมนชั่นในปีนี้จึงเป็นเรื่องที่ชาวนิวยอร์กและนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ชื่นชมเมซงนี้ต่างรอคอยหน้าตาด้านนอกของแมนชั่นอาจจะไม่ได้เปลี่ยนไปมากนัก เพราะนี่คือเสน่ห์ของแมนชั่นแห่งนี้ แต่ภายในทั้งการแสดงสินค้าและการบริการลูกค้านั้นมีการนำเทคโนโลยีของยุคสมัย ผนึกรวมเข้าไป เช่น แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ทำให้ลูกค้าสามารถดูที่ตั้งของสินค้าได้อย่างสะดวก และการซื้อขายสามารถทำได้ในทุกจุดของแมนชั่นเพื่อความสะดวกและการบริการที่รวดเร็ว โดยพื้นที่ที่จำกัดเพียง 8,600 ตารางเมตร ถูกขยายให้ครอบคลุมทั้ง 4 ชั้นของตัวอาคารมากกว่า 5 เท่า แมนชั่นใหม่จะมีพื้นที่มากถึง 44,100 ตารางเมตรที่เพียบไปด้วยรายละเอียดที่หรูหราตามแบบฉบับคาร์เทียร์ พร้อมห้องบริการพิเศษเพื่อการช็อปปิ้งส่วนตัวของลูกค้าคนพิเศษ

สำหรับนักท่องเที่ยวผู้ถวิลหาบรรยากาศเก่าแก่แสนโรแมนติกของมหานครนิวยอร์กแห่งนี้ แมนชั่นคาร์เทียร์ก็ยังเป็นสถานที่ที่มีคุณค่าแก่การมาชื่นชมเพราะในการปรับปรุงครั้งนี้ มีการเปลี่ยนที่ตั้งของประตูทางเข้าหลักให้มาอยู่ตรงกลางอาคารแทนที่เดิมที่อยู่เยื้องขึ้นไปทางเหนือ ในการเสนอแบบเพื่อขอการอนุมัติการปรับปรุงแมนชั่นครั้งใหญ่นี้มีการยื่นแบบใหม่ของตึก โดยสเกตช์แบบที่มีประตูอยู่ตรงกลาง ได้รับการเห็นชอบจากคณะกรรมการอนุรักษ์อาคารในมหานครนิวยอร์กอย่างล้นหลาม

ทั้งนี้ก็เพราะว่า การปรับปรุงครั้งใหญ่นี้ถือเป็นการวนครบรอบกลับไปสู่แบบฉบับ เนื่องจากว่าในสมัย100 ปีก่อนนั้น บ้านมหาเศรษฐีทั้งหลายในย่านนี้ล้วนแล้วแต่มีประตูทางเข้าตรงกลางตึกกันทั้งนั้นนั่นเอง

 

เรื่อง: สิรินทร์ วงศ์พานิช ภาพ: คาร์เทียร์


คลิกเพื่ออ่าน ForbesLife Thailand Luxury Travel ฉบับพิเศษประจำเดือนกันยายน 2559 ในรูปแบบ e-Magazine