La Tavola & Wine Bar - Forbes Thailand

La Tavola & Wine Bar

FORBES THAILAND / ADMIN
26 Sep 2015 | 10:57 AM
READ 2048
ไม่มีเชฟหรือ GM โรงแรม 5 ดาวไหนในเมืองไทยที่ไม่รู้จัก คุณนันทิยา-คุณพัชรินทร์ เหมอังกูร หรือ “คุณเจี๊ยบ-คุณจ้อ” สองสาวพี่น้องผู้ก่อตั้ง Gourmet One Food Service (Thailand) Co., Ltd.ผู้นำเข้าวัตถุดิบและจำหน่ายอาหารระดับพรีเมียมยักษ์ใหญ่ของบ้านเรา เมื่อผมเชิญคุณนันทิยามาเป็นแขกพิเศษในคอลัมน์นี้ เธอถามผมคำถามเดียวว่าชอบรับประทาน Paella ไหม ถ้าผมชอบ เธอจะพาไปชิมฝีมือเชฟที่ปรุงได้รสชาติแบบสเปนแท้ๆ ทายสิครับว่าผมตอบคุณนันทิยาไปว่าอย่างไร

มื้อกลางวันนั้น คุณนันทิยาและผมจึงพบกันที่ La Tavola & Wine Bar โรงแรม Renaissance ซึ่งปกติแล้วจะเสิร์ฟอาหารอิตาเลียน แต่ในเมื่อเชฟใหญ่คือ Jose Martin Ruiz Borja มีบ้านเกิดอยู่ทางตอนใต้ของสเปน จานเด็ดของวันนั้นย่อมต้องเป็นอาหารสเปนแน่นอนครับ

จานแรกของเราคือ แตงโมชิ้นเล็ก ท็อปด้วยแฮม วาซาบิ และคาเวียร์ จากนั้นเป็นไวต์ แอนโชวี ท็อปด้วยแซลมอนโรลล์ ต่อด้วยสแกลล็อปเสิร์ฟพร้อมไวต์แอสพารากัส รับประทานคู่กับไวน์ 88th drop. 2013 Chardonnay อย่าเพิ่งคิดว่าเมนูไฮไลต์อย่าง Paella ที่มีต้นกำเนิดที่เมือง Valencia จะตามมาติดๆ เพราะเชฟบอกว่า ต้องรอ 15-20 นาที เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่างมีรสชาติเข้ากันเสียก่อน

หลังจากอดใจรอสักพัก เชฟ Jose ก็นำ Paella มาเสิร์ฟให้เองถึงโต๊ะ และบอกพวกเราว่า Paella คืออาหารกลางวันของชาวสเปนที่ญาติพี่น้องมักรับประทานร่วมกัน เป็นอาหารยอดนิยมของชาวสเปน ไม่ต่างจากชาวจีนที่ชอบรับประทานติ่มซำ ผมต้องบอกว่าครบเครื่องมากๆ เพราะมีทั้งอาหารทะเลอย่างกุ้ง ที่มาจากทะเลแถบ New Caledonia ของฝรั่งเศส หอย และเนื้อหมู และเราก็ส่งท้ายกันด้วย Yogurt Panna cotta เป็นอีกหนึ่งมื้อที่อร่อยสมกับคำบอกของคุณนันทิยาจริงๆ ครับ

สองพี่น้องเริ่มต้นทำธุรกิจในปี 2541 ด้วยการเป็นผู้ส่งออกวัตถุดิบด้านอาหารให้เรือสำราญ และเติบโตเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่สุดในไทย จากนั้นในปี 2546 ก็นำเข้าวัตถุดิบด้านอาหารชั้นยอดจากทั่วโลกส่งให้โรงแรมชั้นนำในเมืองไทย ทำให้รู้จักเชฟใหญ่และ GM โรงแรมเกือบทุกคน คุณนันทิยาและน้องสาวยังเป็นแม่งานหลักในการจัดงานกาลาดินเนอร์ “บางกอก เชฟ แชริตี้” ที่เชฟใหญ่จากโรงแรม 5 ดาวมารวมตัวกันปรุงอาหาร เพื่อหารายได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช-กุมารี อีกด้วยครับ

ผมไม่ได้เจอคุณนันทิยาราว 1 ปี เมื่อได้พูดคุยถึงงานที่ทำตอนนี้ก็พบว่าเธอยังเป็นเวิร์กกิ้งวูแมนเหมือนเดิม Gourmet One ยังคงขยายตัวได้ดี มีการเปิด catering ส่งวัตถุดิบด้านอาหารจำนวนมากให้สายการบินและโรงพยาบาลต่างๆ สองพี่น้องยังมีธุรกิจอื่นๆ ในมืออีกทั้งคอนโดมิเนียมและบริษัทรับงานโฆษณา นอกจากงานจะไปได้ดี ความรักของคุณนันทิยาก็สดใสไม่แพ้กัน เพราะเธอเป็นเจ้าสาวของชายหนุ่มผู้โชคดีไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

เมื่อคุยถึงเรื่องอาหาร คุณนันทิยาบอกว่า ชอบอาหารเอเชีย โดยเฉพาะญี่ปุ่นและไทย และถึงจะทำธุรกิจอาหารที่ต้องนำเข้าเฉพาะวัตถุดิบชั้นเลิศเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องรับประทานแต่อาหารราคาแพงเสมอไป “อาหารไม่ดีจะไม่ทาน จะทานแต่อาหารที่มีคุณภาพ และอาหารที่ราคาถูกก็สามารถเป็นอาหารที่ดีได้หากรู้จักใช้วัตถุดิบอย่างเหมาะสม”


คลิ๊กอ่าน "Forbes Life Thailand: Where Bosses, Chefs and Restaurateurs Dine?" ในรูปแบบ E-Magazine