10 อันดับ สตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ประจำปี 2023 - Forbes Thailand

10 อันดับ สตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ประจำปี 2023

จากความรุ่งโรจน์ของ Taylor Swift ไปจนแวดวงการเมืองอันไม่แน่นอน ทำเนียบสตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2023 เผยให้เห็นภาพอิทธิพลของผู้หญิงอันซับซ้อนในโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว


    ช่วงแรกของปี 2023 ทำเนียบสตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลกต้องเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ระหว่างเดือนมกราคมถึงเมษายน เหล่าผู้นำการเมืองหญิงทั้ง Sanna Marin, Jacinda Ardern และ Nicola Sturgeon ต่างบอกลาจากตำแหน่งในฟินแลนด์ นิวซีแลนด์ และสก็อตแลนด์ ตามลำดับ

    ฝั่งธุรกิจ Susan Wojcicki ก้าวลงจากการเป็นซีอีโอ YouTube หลังสวมหมวกแม่ทัพนำองค์กรมานาน 9 ปี เฉกเช่นเดียวกับ Martina Merz ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมัน Thyssenkrupp ที่ก้าวลงจากตำแหน่งดุจเดียวกัน

    ทุกตำแหน่งที่กล่าวมานี้ ถูกแทนที่โดยผู้ชาย

    “ใช่ว่าจะมีผู้หญิงมาแทนที่คุณเพียงเพราะว่าผู้หญิงเคยอยู่ในตำแหน่งนั้นมาก่อน” Hillary Rodham Clinton บอกกับ Forbes ในเดือนมีนาคม “เรายังมีเรื่องต้องทำอีกมากเพื่อหาพื้นที่ให้ผู้หญิงก้าวเข้ามารับบทบาทผู้นำ”

    ยามเปลี่ยนผ่านสู่ฤดูร้อน โลกของอิทธิพลสตรีกลับเริ่มร้อนแรงขึ้น ในเดือนพฤษภาคม Robyn Grew กลายมาเป็นผู้นำหญิงคนแรกของ Man Group เฮดจ์ฟันที่มีทรัพย์สินในความดูแล 1.61 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งชื่อของกองทุนดังกล่าวยังสะท้อนให้เห็นบทบาทสำคัญอันเกี่ยวเนื่องกับเพศของแวดวงนี้

    อดีตทหารหญิงแห่งสหรัฐอเมริกา Debra Crew ก็ก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารบริษัทแอลกอฮอล์ Diageo เมื่อเดือนมิถุนายน นับเป็นหนึ่งในซีอีโอหญิงจำนวนไม่มากของบริษัทขนาดใหญ่ 100 แห่งในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน

    และที่ไม่พูดไม่ได้เลยคือความสำเร็จของสาวๆ วงการบันเทิง Taylor Swift, Beyonce และ Barbie ที่สร้างกระแสการใช้จ่ายมหาศาลจากผู้บริโภค อิทธิพลที่พวกเธอมีต่อผู้บริโภคนั้นยิ่งใหญ่มากเสียจน Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ต้องออกมาพูดถึงในงานแถลงข่าวเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

    แน่นอนว่าแรงกระเพื่อมที่เกิดขึ้นพาให้พวกเธอเหล่านี้มีชื่อในการจัดอันดับ 100 สตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2023 ไม่เว้นแม้แต่ Barbie ผู้ครองอันดับ 100 ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ทุกปีจะสงวนไว้ให้แก่ผู้ที่แหวกขนบของคำว่าอิทธิพล แต่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในปีนั้นๆ

    เช่นเดียวกับปีที่ผ่านๆ มา ทำเนียบสตรีทรงอิทธิพลคัดโดยใช้ 4 เกณฑ์หลัก ได้แก่ เงิน สื่อ ผลกระทบ และขอบเขตของอิทธิพล สำหรับผู้นำด้านการเมือง เราวัดจากจีดีพีและจำนวนประชากรของประเทศ ฝั่งผู้บริหารองค์กรคำนวณจากรายได้ มูลค่าบริษัท และจำนวนพนักงาน โดยมีการวิเคราะห์การถูกพูดถึงบนหน้าสื่อและกระแสสังคมของทุกคน ผลที่ได้คือรายชื่อ 100 สตรีผู้ปฏิวัติแนวคิด ธุรกิจ และการต่อสู้ทางการเมืองที่จะมาสร้างนิยามใหม่แก่โลกของเรา

    “ยังมีพื้นที่ให้พวกเราบนโลกนี้น้อยเกินไป” มหาเศรษฐีนีนักการกุศล Melinda French Gates กล่าวกับ Forbes วิสัยทัศน์ในปี 2024 และจากนี้ของเธอนั้นแสนเรียบง่าย “สิ่งต่างๆ จะเริ่มเปลี่ยนแปลงก็ต่อเมื่อมีผู้หญิงครองที่นั่งและมีอำนาจสำคัญต่างๆ มากเพียงพอ”

    สำหรับ 10 อันดับแรกของทำเนียบสตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ประจำปี 2023 ได้แก่


อันดับ 1

Ursula von der Leyen

อายุ: 65 ปี

ถิ่นพำนัก: เบลเยียม

แวดวง: การเมือง


อันดับ 2

Christine Lagarde

อายุ: 67 ปี

ถิ่นพำนัก: เยอรมนี

แวดวง: การเมือง


อันดับ 3

Kamala Harris

อายุ: 59 ปี

ถิ่นพำนัก: สหรัฐอเมริกา

แวดวง: การเมือง


อันดับ 4

Giorgia Meloni

อายุ: 46 ปี

ถิ่นพำนัก: อิตาลี

แวดวง: การเมือง


อันดับ 5

Taylor Swift

อายุ: 33 ปี

ถิ่นพำนัก: สหรัฐอเมริกา

แวดวง: สื่อและบันเทิง


อันดับ 6

Karen Lynch

อายุ: 59 ปี

ถิ่นพำนัก: สหรัฐอเมริกา

แวดวง: ธุรกิจ


อันดับ 7

Jane Fraser

อายุ: 56 ปี

ถิ่นพำนัก: สหรัฐอเมริกา

แวดวง: การเงิน


อันดับ 8

Abigail Johnson

อายุ: 61 ปี

ถิ่นพำนัก: สหรัฐอเมริกา

แวดวง: การเงินอันดับ 9

Mary Barra

อายุ: 61 ปี

ถิ่นพำนัก: สหรัฐอเมริกา

แวดวง: ธุรกิจ

อันดับ 10

Melinda French Gates

อายุ: 59 ปี

ถิ่นพำนัก: สหรัฐอเมริกา

แวดวง: การกุศลแปลและเรียบเรียงจาก The World’s Most Powerful Women 2023เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย 2567 มีร้านอาหาร 196 แห่ง คว้าสัญลักษณ์ “บิบ กูร์มองด์”

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine