Pomodoro Technique แบ่งเวลาโฟกัสงานด้วยวิธีการแบบ Elon Musk - Forbes Thailand

Pomodoro Technique แบ่งเวลาโฟกัสงานด้วยวิธีการแบบ Elon Musk

Elon Musk ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Tesla, ผู้ก่อตั้ง SpaceX และเจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X (ชื่อเดิมคือ Twitter) เป็นที่ทราบกันดีว่าเขามีวิสัยทัศน์ไม่เหมือนใคร เช่นเดียวกับแนวทางการใช้ชีวิตและการทำงานเฉพาะตัว ซึ่งหลายเรื่องก็ไม่ขอแนะนำให้ลอกเลียนแบบ แต่ที่สิ่งน่าสนใจเกี่ยวกับเขาคือการจัดสรรเวลา ซึ่งทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในแบบฉบับของตัวเองได้


    มหาเศรษฐีวัย 52 ปี ผู้นี้เคยเปิดเผยว่าเขาทำงานเกิน 120 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สูงกว่าเวลาทำงานมาตรฐานทั่วไปที่ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ถึง 3 เท่า เขาเชื่อว่ายิ่งทำงานหนักก็จะยิ่งประสบความสำเร็จได้ไวขึ้น ถึงขนาดเคยกล่าวว่า “ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนโลกได้จากการทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์”


หนึ่งวันของ Elon Musk

    ครั้งหนึ่ง Musk เคยบอกใน Reddit Q&A ว่า เขาจะเริ่มวันหนึ่งๆ ด้วยการตื่นเวลา 7 โมงเช้า หลังนอนครบ 6 ชั่วโมง ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพส่วนใหญ่แนะนำว่าผู้ใหญ่ควรนอน 7-9 ชั่วโมงต่อวัน แต่ Musk กล่าวว่า 6 ชั่วโมงเพียงพอแล้วสำหรับเขา และหากเขานอนไม่พอ เขาจะอารมณ์ขุ่นมัว ส่วนสติปัญญาจะด้อยความเฉียบคมลง

    Musk อาบน้ำเป็นประจำไม่เคยขาด แต่บางครั้งก็ไม่รับประทานอาหารเช้า ส่วนการออกกำลังกาย เขาบอกว่าถ้าเป็นไปได้จะไม่ออกกำลังกายเลยด้วยซ้ำ “แน่นอนว่ายิ่งอายุมากขึ้นก็ยากจะรักษาหุ่นให้ผอมครับ” อย่างไรก็ตามเขายังคงใช้ลู่วิ่งไปพร้อมๆ กับการดูโทรทัศน์เพื่อฝืนตัวเองให้ออกกำลังกาย และอาจจะฟังดูน่าประหลาดใจ แต่ Musk ฝึกศิลปะการต่อสู้อย่างบราซิลเลียนยิวยิตสูและคาราเต้ด้วย    ระหว่างวันคือการทำงาน Musk มีบริษัทที่ต้องดูแลทั้ง Tesla, SpaceX และ X โดยล่าสุดยังมี xAI เข้ามาเพิ่ม เขาจึงต้องทำงานอย่างหนัก ซึ่งอันที่จริงก็เป็นสิ่งที่เขาชอบ แม้จะเคยเผชิญภาวะหมดไฟและเกือบพลาดงานแต่งงานของน้องชายมาแล้วก็ตาม

    ก่อนหมดวัน เขาจะหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารและงดดื่มแอลกอฮอล์ 2-3 ชั่วโมงก่อนนอน ใช้เวลาวางแผนสำหรับวันต่อไป หลังจากนั้นจึงอ่านหนังสือก่อนเข้านอน


แบ่งบล็อคเวลา จัดสรรชีวิต

    วิถีชีวิตและการทำงานของ Musk อาจไม่ใช่เรื่องที่ใครต่อใครอยากทำตามเท่าใดนัก แต่มีอยู่ข้อหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือการจัดสรรเวลา โดยการแบ่งเวลาอย่างเป็นระเบียบและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดว่าจะทำอะไรในตอนไหนบ้าง หากต้องย้ายกำหนดการ จะปรับอย่างไร สิ่งนี้เรียกว่า Time Blocking

    สำหรับการทำ Time Blocking ของ Musk เขาใช้วิธีการที่เรียกว่า Pomodoro Technique ซึ่งคิดค้นโดยชาวอิตาลีนาม Francesco Cirillio ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1980s ขณะที่เขายังเป็นนักเรียนเพื่อช่วยให้การเรียนและทบทวนหนังสือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คำว่า Pomodoro แปลว่า มะเขือเทศ มาจากอุปกรณ์สำหรับจับเวลาในครัวของเขาซึ่งทำเป็นรูปมะเขือเทศนั่นเอง

    โดยขั้นตอนของ Pomodoro Technique สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

    1. แบ่งเวลา 25 นาที เท่ากับ 1 Pomodoro โดยเลือกงานที่จะทำให้เสร็จภายในช่วงเวลาที่กำหนด หากมีงานเล็กๆ น้อยๆ ที่ใช้เพียง 5-10 นาทีก็เสร็จ ให้ลองมองหางานอื่นๆ ที่ใกล้เคียงนำมารวมกันใน 1 Pomodoro หากเป็นงานใหญ่ที่อาจใช้เวลาถึง 1 ชั่วโมงให้แบ่งเป็น 2 Pomodoro

    2. ใช้เครื่องจับเวลา อาจเป็นนาฬิกาหรือมือถือก็ได้ และตั้งใจทำงานห้ามออกนอกลู่นอกทางจนครบเวลา หากทำงานเสร็จก่อนครบ 1 Pomodoro ให้ทบทวนตรวจความเรียบร้อยของงาน

    3. เมื่อครบ 1 Pomodoro ให้พักเบรก 5 นาที ออกไปเดินเล่น ยืดเส้นยืดสาย ทำสมาธิ รับประทานของว่าง หรือลุกไปเข้าห้องน้ำ แต่ไม่แนะนำให้เล่นโทรศัพท์มือถือหรือใช้คอมพิวเตอร์ต่อ

    4. ทำขั้นตอนที่ 2 และ 3 ซ้ำอีก 4 ครั้ง จะครบ 2 ชั่วโมงครึ่งพอดี

    5. จากนั้นให้พักยาว 20-30 นาที แล้วเริ่ม 1 Pomodoro ใหม่

    โดยทั่วไปแล้ว 25 นาทีเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับคนๆ หนึ่งในการโฟกัสกับงานชิ้นหนึ่งอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม แต่ละคนสามารถปรับช่วงเวลาให้มากขึ้นหรือน้อยลงตามความเหมาะสมกับตัวเองได้ สิ่งสำคัญคือทำให้ต่อเนื่อง และมีสมาธิจดจ่อกับงานตลอด 1 Pomodoro    นอกเหนือจากการทำงานแล้ว ยังสามารถใช้ Pomodoro Technique กับการเรียนและกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกด้วย อาจกล่าวว่าเทคนิคนี้เป็นการเพิ่มโฟกัสและฝึกวินัยในการทำกิจกรรมต่างๆ ให้บรรลุผลอย่างมีประสิทธิภาพก็ว่าได้ ส่วนสาเหตุที่ไม่ควรเล่นมือถือหรือคอมพิวเตอร์ระหว่างพักเพราะต่างก็เป็นสิ่งที่ทำให้เสียสมาธิได้ง่าย

    ดังนั้น หากคุณอยากทำงานจำนวนมากให้เสร็จลุล่วงในแต่ละวัน Pomodoro Technique ถือเป็นตัวเลือกที่ดี มีหลายคนพิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริง รวมถึงมหาเศรษฐีอย่าง Musk ด้วย แต่ขอให้พึงระลึกไว้ว่า วิถีชีวิตและทัศนคติของ Musk ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะทำตามได้ 100% เพราะบ่อยครั้งที่การกระทำของเขามีความสุดโต่งจนเกินไป (เช่น การทำงาน 120 ชั่วโมงต่อสัปดาห์) อีกทั้งนิยามความสำเร็จและการใช้ชีวิตของแต่ละคนก็แตกต่างกัน การพิจารณานำแนวทางที่เหมาะสมมาปรับใช้ให้สมดุลกับตัวเราเองน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด


แหล่งที่มา:

Elon Musk Shares His Secret Method Which Helps Him Work 120 Hours Every Week

Elon Musk's daily health routine can make you billionaire

Pomodoro Technique

The Pomodoro Method of Time Blocking


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แนะ 8 ทักษะอาชีพรายได้สูงปี 2024 ที่ไม่ต้องกลัว AI แย่งงาน

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine