วิกฤตอสังหาจีน เจ้าของ Country Garden ทรัพย์สินดิ่งลงเกือบ 90% แล้ว - Forbes Thailand

วิกฤตอสังหาจีน เจ้าของ Country Garden ทรัพย์สินดิ่งลงเกือบ 90% แล้ว

FORBES THAILAND / ADMIN
16 Feb 2024 | 09:00 AM
READ 2145

Yang Huiyan ประธานกรรมการบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ Country Garden และครั้งหนึ่งเคยเป็นสตรีผู้ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย จากการจัดอันดับมหาเศรษฐีจีนครั้งล่าสุด อันดับของเธอตกลง 24 อันดับ มาอยู่ที่ 93 เนื่องจากบริษัทผิดนัดชำระคืนดอกเบี้ยหุ้นกู้ในสกุลเหรียญสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา


    มูลค่าทรัพย์สินที่เธอถือร่วมกับครอบครัวดิ่งลงเกือบ 90% เหลือ 3.6 พันล้านเหรียญในช่วง 2 ปี เนื่องจากวิกฤตหนี้ได้กลืนกินบริษัทจดทะเบียนในฮ่องกงแห่งนี้ ท่ามกลางภาวะตกต่ำของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศที่ยืดเยื้อ โฆษกของ Country Garden กล่าวว่า บริษัทไม่มีความเห็นใดๆ กับประเด็นนี้

    เมื่อต้นเดือนเดียวกัน บริษัทได้ส่งสัญญาณว่าจะไม่สามารถปฏิบัติตามภาระผูกพันเรื่องการชำระหนี้ในต่างประเทศทั้งหมดได้ โดยอ้างถึง “ความท้าทายใหญ่หลายประการ” ด้านยอดขายไว้ในเอกสารที่ยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงรวม 1.88 แสนล้านเหรียญ ซึ่งประมาณ 1.7 หมื่นล้านเหรียญเป็นหนี้นอกประเทศ บริษัทกล่าวในเอกสารว่า ได้จ้างที่ปรึกษาเพื่อประเมินสภาพคล่องและโครงสร้างเงินทุน

Yang Huiyan


    วรุตม์ พรหมบุญ หุ้นส่วนบริหารประจำฮ่องกงของบริษัทวิจัย Bondcritic กล่าวว่า โดยปกติแล้วผู้ถือหุ้นกู้ในต่างประเทศในบริษัทที่มีสัญญาณความล้มเหลวทางการเงิน เช่น Country Garden จะได้เงินลงทุนคืนมากสุดแค่ 15% เมื่อบริษัทยังมีภาระหนี้อื่นๆ เช่น การชำระหนี้ให้กับซัพพลายเออร์ ภาษี และหนี้ที่มีหลักประกันรูปแบบอื่นที่จำเป็นต้องรีบจ่าย

    รายงานฉบับหนึ่งที่วิเคราะห์งบดุลของบริษัทบอกว่า นักลงทุนจะยิ่งได้น้อยลงไปอีกโดยมีอัตราการได้เงินคืนเป็นเลขหลักเดียวหากบริษัทเลือกจะขายทรัพย์สินบริษัทเพื่อชำระหนี้ ทั้งนี้โฆษกไม่ได้ตอบคำถามใดๆ เกี่ยวกับการปรับโครงสร้าง

    ตอนนี้ขึ้นอยู่กับ Yang วัย 42 ปีแล้วที่จะพา Country Garden ฝ่าวิกฤตไปให้ได้ ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเธอรับช่วงต่ออย่างเป็นทางการจากพ่อของเธอ Yeung Kwok Keung ซึ่งโอนหุ้นส่วนใหญ่ของเขาในบริษัทให้กับ Yang ในปี 2007 Country Garden ยังมีเวลาพักหายใจบ้างในเดือนกันยายน เมื่อได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นกู้ให้ยืดเวลาชำระคืนหุ้นกู้ในประเทศจำนวน 1.47 หมื่นล้านหยวนออกไปอีก 3 ปี

    ในขณะเดียวกันครอบครัวนี้กำลังใช้ทรัพย์สินส่วนตัวเพื่อช่วยพยุง Country Garden รายงานจากสำนักข่าว Cailian ของรัฐบาลจีนกล่าวว่า พ่อและลูกสาวให้บริษัทกู้ยืมเงินปลอดดอกเบี้ยจำนวน 300 ล้านเหรียญ และกำลังขายเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวเพื่อเพิ่มกระแสเงินสด
หลังจากลงจากตำแหน่งประธานกรรมการร่วม Yeung ผู้เป็นพ่อได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคมในการเยี่ยมชมไซต์ก่อสร้างในเมือง Foshan ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัท

    ในแถลงการณ์ต่อสาธารณะอีกครั้งหนึ่ง Country Garden กล่าวว่า ครอบครัวผู้ก่อตั้งยังอยู่ในประเทศจีนและทำงานตามปกติ และปฏิเสธข่าวลือทางสื่อโซเชียลที่กล่าวว่า พวกเขาหนีออกนอกประเทศไปแล้ว

    แต่การฟื้นฟูธุรกิจโดยรวมถือเป็นความท้าทายท่ามกลางความตกต่ำของตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนซึ่งเห็นสัญญาณการปรับตัวเพียงเล็กน้อยแม้จะมีมาตรการสนับสนุนมากมายจากรัฐบาลในระยะหลัง รายงานการวิจัยเดือนกันยายนจาก Moody’s Investors Service คาดการณ์ว่า ยอดทำสัญญาซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ของบริษัทจะลดลงเกือบครึ่งจากปี 2022 เหลือ 1.8 แสนล้านหยวนในปี 2023 ประมาณ 2 ใน 3 ของโครงการที่อยู่อาศัยของ Country Garden ตั้งอยู่ในเขตเมืองและชุมชนขนาดเล็กที่ราคาอสังหาริมทรัพย์ตก

    “ยอดทำสัญญาอาจลดลงอีกในปี 2024 หากบริษัทไม่สามารถทำให้สถานะทางการเงินดีขึ้นและเรียกคืนความเชื่อมั่นจากตลาดไม่ได้” Moody’s เขียนไว้ “นอกจากนี้ ความสามารถของบริษัทในการขยายโครงการในเมืองหลักนั้นมีจำกัด เนื่องจากสถานะทางการเงินและสภาพคล่องที่แย่ลง”

    นอกจากนี้ สื่อยังตั้งคำถามเกี่ยวกับความล่าช้าในการพัฒนา Forest City ซึ่งเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์มูลค่า 1 แสนล้านเหรียญที่ Country Garden มุ่งมั่นที่จะสร้างในมาเลเซีย แต่บริษัทบอกว่า โครงการคืบหน้าไปตามแผนที่วางไว้​​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ROBIN LI ใส่เกียร์เดินหน้าระบบ AI ให้ Baidu มีพลังแรงขึ้น

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนมกราคม 2567 ในรูปแบบ e-magazine