ค้าปลีกผันผวน และทรัพย์สินของ Thomas Lau ที่ร่วงดิ่ง - Forbes Thailand

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

  • Home >
  • Asia
  • World >
  • ค้าปลีกผันผวน และทรัพย์สินของ Thomas Lau ที่ร่วงดิ่ง

ค้าปลีกผันผวน และทรัพย์สินของ Thomas Lau ที่ร่วงดิ่ง

Forbes Thailand / Admin
20 Apr 2020 | 9:30 am 1195

หุ้นบริษัทค้าปลีก Lifestyle International ของ Thomas Lau วัย 65 ปี ร่วงดิ่งราว 35% ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่แล้ว ส่งผลให้มูลค่าทรัพย์สินของเขาลดลง 24% มาอยู่ที่ 1.4 พันล้านเหรียญ

ห้างสรรพสินค้า Sogo ของ Lifestyle 2 แห่งที่มี Thomas Lau เป็นเจ้าของ ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกง โดยเฉพาะร้านค้าที่ได้รับใบอนุญาตจาก Seven & i ของญี่ปุ่น ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุประท้วงในหลายๆ จุดพอดี

จากรายงานผลประกอบการล่าสุดของ Lifestyle รอบกลางปี 2019 ซึ่งเผยแพร่เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมาพบว่า ยอดขายลดลง 2% จาก 2 ปีที่แล้วลงมาอยู่ที่ 5.6 พันล้านเหรียญฮ่องกง (718 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) แต่กำไรเพิ่มขึ้นถึง 45% มาอยู่ที่ 1.3 พันเหรียญฮ่องกง

บริษัทบอกว่า ยอดขายที่ลดลงมาจากความต้องการของผู้บริโภคที่ซบเซา โดยมีปัจจัยหนึ่งคือความไม่สงบทางสังคมและการเมืองที่ดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่องและอาจกระทบต่อผลประกอบการในอนาคตด้วย ขณะที่กำไรที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากรายได้จากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว

รายงานยังระบุด้วยว่า บริษัทกำลังก่อสร้างห้าง Sogo แห่งที่ 3 บนพื้นที่ที่เคยเป็นสนามบิน Kai Tak ของฮ่องกง มีกำหนดเปิดตัวในปี 2022

Lau เริ่มต้นกิจการ Lifestyle ช่วงต้นยุค 1980 โดยเปิดห้าง Sogo แห่งแรกขึ้นในปี 1985 หลังจากที่เขากับ Joseph พี่ชายขายเครือบริษัทอุตสาหกรรมที่สร้างขึ้นด้วยกันจากธุรกิจพัดลมเพดานอันเก่าแก่ของครอบครัว

โดย Thomas ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการและซีอีโอ Lifestyle ขณะที่ลูกชาย Kam Sen และลูกสาว Kam Shim รับบทบาทกรรมการบริหาร Lifestyle ด้วยกันทั้งคู่Ambika Behal

 

 


คลิกอ่านการจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีฮ่องกง ประจำปี 2020 ได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับ มีนาคม 2563 ในรูปแบบ e-magazine

สรพหล นิติกาญจนา

BACK TO TOP