เศรษฐีสิงคโปร์ Kwee Liong Tek จากอสังหาฯ ก้าวสู่โลกดิจิทัล - Forbes Thailand

เศรษฐีสิงคโปร์ Kwee Liong Tek จากอสังหาฯ ก้าวสู่โลกดิจิทัล

FORBES THAILAND / ADMIN
06 Dec 2023 | 09:30 AM
READ 2614

แม้ว่า Kwee Liong Tek ประธานคณะกรรมการ Pontiac Land จะผูกพันกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจบริการแบบมีหน้าร้านมายาวนาน แต่เวลานี้เขากำลังเดิมพันครั้งใหม่กับธุรกิจชำระเงินออนไลน์และเทคโนโลยีบล็อกเชน


    “มันคืออนาคต ผมเชื่อว่าอย่างนั้น AI และฟินเทคจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกและการบริหารธุรกิจของหลายๆ คน” Kwee วัย 76 ปีกล่าวในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

    เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Kwee นำการระดมทุนรอบก่อนซีรี่ส์ A จำนวน 16.5 ล้านเหรียญให้กับ Dtcpay น้องใหม่แห่งธุรกิจชำระเงินออนไลน์ของสิงคโปร์ ซึ่งจะนำไปใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และขยายกิจการสู่ตลาดโลก เริ่มจากสำนักงานแห่งใหม่ในฮ่องกงและอีกแห่งที่ดูไบในปี 2024

    Kwee ยังเป็นนักลงทุนรายสำคัญใน ChainUp ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์เทคโนโลยีบล็อกเชนในประเทศบ้านเกิด แม้ว่าเขาจะไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนเงินลงทุน แต่เพียงเข้ามามีส่วนร่วมก็สามารถดึงดูดผู้มีเกียรติมากมายเข้าสู่คณะกรรมการ ChainUp ซึ่งในเวลานี้มีทั้ง Ooi Sang Kuang อดีตประธานกรรมการ OCBC Bank (ในฐานะประธานคณะกรรมการที่ไม่ใช่ผู้บริหาร) Jean-Marc Poullet อดีตหุ้นส่วนอาวุโสของ McKinsey & Company และ David Tung อดีตกรรมการผู้จัดการ Carlyle Group

    Kwee พร้อมด้วยพี่น้องอีก 3 คน ครองอันดับ 10 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 6.3 พันล้านเหรียญ โดยพิจารณาจากการเป็นเจ้าของบริษัทเอกชน Pontiac Land ซึ่ง Henry (เศรษฐีพ่อค้าสิ่งทอจากอินโดนีเซียที่ย้ายมาอยู่สิงคโปร์เมื่อปี 1961) บิดาผู้ล่วงลับ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1961
    ปัจจุบัน Pontiac Land เป็นเจ้าของทรัพย์สินที่มีชื่อเสียงหลายรายการไม่ว่าจะเป็น Millenia Singapore (ที่มีทั้งโรงแรม Ritz-Carlton และโรงแรม Conrad Centennial) และแบรนด์โรงแรมหรูอย่าง Capella ที่ซื้อกิจการมาจากผู้บริหารกิจการโรงแรมในตำนาน Horst Schulze เมื่อปี 2017

    ในเดือนมีนาคมพี่น้องตระกูล Kwee เปิดตัว Capella Sydney โรงแรมหรูขนาด 192 ห้องตั้งอยู่ในอาคารหินทรายที่มีชื่อในประวัติศาสตร์ 2 หลังในย่านศูนย์กลางธุรกิจของ Sydney

    ถัดไปคือ โรงแรม Capella แห่งใหม่ที่รอเปิดตัวที่ Taipei ในปี 2024 ต่อด้วยโรงแรมอีก 6 แห่งในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน ซาอุดีอาระเบีย และมัลดีฟส์ในปี 2027 ในเวลานี้โครงการขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อพิจารณาจากขนาดที่ดินคือ Fari Islands โครงการพัฒนารีสอร์ตมูลค่า 400 ล้านเหรียญในมัลดีฟส์ ในความรับผิดชอบของ Evan บุตรชาย ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2021


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : Eduardo Saverin ผู้ร่วมก่อตั้ง Meta ขึ้นแท่นอันดับ 1 เศรษฐีสิงคโปร์

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2566 ในรูปแบบ e-magazine พิเศษ! ฉบับนี้แถมฟรี Forbes Life