4 สตรีชาวไทย ผงาดยิ่งใหญ่บนทำเนียบ 50 Over 50 Asia 2024 - Forbes Thailand

4 สตรีชาวไทย ผงาดยิ่งใหญ่บนทำเนียบ 50 Over 50 Asia 2024

เข้าสู่ปีที่ 3 สำหรับการจัดทำเนียบ 50 Over 50 Asia ซึ่งได้รวบรวมยอดสตรีอายุมากกว่า 50 ปีจากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ผู้มีผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ และทรงอิทธิพลต่อแวดวงต่างๆ


    ในปีนี้มีผู้หญิงชาวไทยปรากฏชื่อในทำเนียบทั้งหมด 4 คนด้วยกัน คนหนึ่งเป็นนักเขียนรางวัลซีไรต์ผู้ขับเคลื่อนสังคม คนหนึ่งเป็นนักวิจัยชีววิทยาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับยุง ส่วนอีกสองคนเป็นนักธุรกิจมากความสามารถผู้เป็นกำลังสำคัญเบื้องหลังกลุ่มธุรกิจใหญ่ของประเทศ

    เชิญพบกับพวกเธอได้ ณ บัดนี้วีรพร นิติประภา

อายุ: 61 ปี

อาชีพ: นักเขียน

    วีรพร นิติประภา สตรีคนแรกที่ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือรางวัลซีไรต์ ถึงสองครั้ง ในปี 2015 และปี 2018 นวนิยายเรื่องที่สองของเธอ “พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ” นำเสนอความซับซ้อนและอัตลักษณ์ของชาวจีนที่อพยพมาไทย ซึ่งมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษในปี 2022

    นวนิยายแจ้งเกิดของเธอ “ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต” มียอดขายถึง 200,000 ฉบับ และกลายเป็นสื่อสะท้อนอารมณ์อันเข้มข้นบนภูมิทัศน์ทางการเมืองของประเทศไทย โดยสไตล์การเล่าเรื่องของวีรพรเป็นที่ยกย่องในด้าน “ความตื่นเต้น” และ “ความเหนือจริง”รำภา รัตนฤทธิกุล

อายุ: 84 ปี

อาชีพ: นักกีฏวิทยา

    ดร.รำภา รัตนฤทธิกุล เป็นนักกีฏวิทยาผู้เป็นที่รู้จักจากผลงานเกี่ยวกับยุง เธอเริ่มต้นจากการเป็นนักเทคนิคห้องปฏิบัติการในโครงการวิจัยควบคุมโรคมาลาเรียให้กับองค์การบริหารวิเทศกิจแห่งสหรัฐฯ (USOM) รำภาค้นพบยุงสปีชีส์ใหม่กว่า 20 สายพันธุ์ โดยสองสปีชีส์ได้รับการตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่การค้นพบของเธอ ได้แก่ Anopheles rampae และ Uranotaenia rampae

    เธอได้รับรางวัล John N. Belkin Memorial Award จากองค์กร American Mosquito Control Association ในปี 2011

    นอกจากนี้รำภาและสามีของเธอยังก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แมลงโลกและสิ่งมหัศจรรย์ธรรมชาติที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อปี 1999ศุภจี สุธรรมพันธุ์

อายุ: 59 ปี

อาชีพ: นักธุรกิจ

    ศุภจี สุธรรมพันธุ์ คือกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนโปรเจ็กต์มูลค่า 4.6 หมื่นล้านบาทที่เปลี่ยนโฉมโรงแรม Dusit Thani Bangkok อันโด่งดัง เป็นโครงการมิกซ์ยูสสุดทันสมัย

    โครงการ Dusit Central Park ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ประกอบไปด้วยโรงแรม ที่อยู่อาศัยหรู ห้างร้าน และพื้นที่สำนักงาน โดยจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2025

    นับตั้งแต่ศุภจีก้าวขึ้นรับตำแหน่งซีอีโอเครือดุสิตธานีในปี 2016 โรงแรมและรีสอร์ตของบริษัทก็เติบโตจาก 27 แห่งใน 8 ประเทศ สู่ราว 340 แห่งใน 20 ประเทศ เธอยังเปิดไลน์ธุรกิจใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือการผลิตอาหารและบริการจัดเลี้ยง โดยเธอตั้งเป้าพา Dusit Foods เข้าตลาดหลักทรัพย์ช่วงต้นปี 2025ศุภลักษณ์ อัมพุช

อายุ: 68 ปี

อาชีพ: นักธุรกิจ

    ศุภลักษณ์ อัมพุช คือแม่ทัพหญิงแห่ง The Mall Group หนึ่งในเครือห้างสรรพสินค้าชั้นนำของเมืองไทย ผู้ตั้งเป้ายกระดับความลักชัวรีบนโครงสร้างการค้าขายของประเทศที่กำลังเติบโต และดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาให้มากขึ้น

    Forbes ประเมินว่าเธอมีมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิ 7 หมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่มาจากตำแหน่งผู้ถือหุ้นบริษัทที่ก่อตั้งโดยบิดาของเธอ ศุภชัย อัมพุช สำหรับสินทรัพย์ที่ครอบครัวของเธอครอบครอง เช่น Siam Paragon, The Emporium และ Bluport หัวหิน

    ศูนย์การค้าระดับลักชัวรีแห่งล่าสุดของเธอ The Emsphere เพิ่งเปิดตัวในเดือนธันวาคม 2023 ที่ผ่านมา โดยมูลค่าของโครงการนี้อยู่ที่ประมาณ 20,000 ล้านบาท


แปลและเรียบเรียงจาก 50 OVER 50: Asia 2024


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : Apple หั่นราคา iPhone ท้าชิงตลาดในจีน

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine