‘Metaverse Like Us​’: Clinique มุ่งสร้างโลกเสมือนจริงเพื่อทุกคน - Forbes Thailand

‘Metaverse Like Us​’: Clinique มุ่งสร้างโลกเสมือนจริงเพื่อทุกคน

‘Metaverse Like Us​’ โลกเสมือนจริงที่มีเรา แคมเปญล่าสุดจาก Clinique มุ่งนำความหลากหลายมาสู่โลกเสมือนจริงผ่านสีสัน และความคิดสร้างสรรค์แห่งศาสตร์การแต่งหน้า

สำหรับแคมเปญล่าสุดของ Clinique แบรนด์ความงามในเครือ Estée Lauder Group อย่างแคมเปญ ‘Metaverse Like Us​’ ทางแบรนด์ก็ได้ร่วมมือกับช่างแต่งหน้าชื่อดัง Tess Daly, Sheika Daley และ Emira D’Spain ในการรังสรรค์ลุคการแต่งหน้าในรูปแบบ NFT ขึ้นมาเพื่อเป็นของขวัญให้แก่ผู้เป็นเจ้าของ PFP จากคอมมิวนิตี้อวทาร์อย่าง Non Fungible People

‘Metaverse Like Us’ Clinique มุ่งสร้างโลกเสมือนจริงเพื่อทุกคน

Non Fungible People คือคอลเล็กชั่นงาน ​NFT ประเภท PFP (Profile Picture) เสมือนจริงระดับ hyper realistic จำนวน 8,888 ชิ้นที่เป็นตัวแทนของผู้หญิงและชาวนอนไบนารี่

ร้อยละ 60  ของงานในคอลเล็กชั่นดังกล่าวเป็นชาวผิวสี และอีกร้อยละ 20 เป็นอวทาร์ตัวแทนผู้ที่ต้องเผชิญกับความท้าทายในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ผู้ประสบปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว, ผู้สูญเสียการได้ยิน, ผู้ป่วยโรคดาวน์ซินโดรม และผู้เป็นโรคด่างขาว เป็นต้น

ลุคการแต่งหน้าในรูปแบบ NFT คืออะไรกัน?

มันก็คือเลเยอร์เสริมรูปแบบดิจิทัลที่ถูก “burned” ลงไป หรือพูดง่ายๆ ก็คือ วางซ้อนลงไปบนงาน NFT ที่มีอยู่ เพิ่มสีสันให้แค่อัตลัษณ์ในโลกดิจิทัลให้แก่ชิ้นงาน NFT นั้นๆ

ปัจจุบัน การแต่งตัวให้กับ PFP เป็นเทรนด์อยู่แล้ว โดยเห็นได้จากแบรนด์แฟชั่นต่างๆ เช่น การที่ Gucci จับมือกับแฟรนไชส์ Bored Ape Yacht Club เป็นต้น แต่แม้ว่าทาง Non Fungible People จะเคยจับมือกับแบรนด์เสื้อผ้ากีฬา Champion และแบรนด์นาฬิกา Louis Moinet ผ่านการแข่งขันบนแพลตฟอร์มแฟชั่นลักชัวรี Exclusible มาก่อนก็ตาม นี่ ยังคงถือเป็นครั้งแรกในโลกของการแต่งหน้า

เมคอัพลุคจาก Emira D’Spain

เราอยากจะทำอะไรที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน Jessica Rizzuto ผู้นั่งตำแหน่ง SVP ฝ่าย E-Commerce ประจำ Daz 3D บริษัทแม่ของ Non Fungible People กล่าวอย่างกระตือรือร้น

ในสัปดาห์นี้ เมคอัพลุคแบบ NFT ทั้ง 5,904 ลุคจะถูก airdropped แบบสุ่มให้แก่ผู้เป็นเจ้าของ Non Fungible People ในรูปแบบ blind token

ต่อมา ในเดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายนที่จะถึงนี้ งาน NFT อีก 1,968 ชิ้นที่ศิลปินแต่ละคนสรรค์สร้างขึ้นมาก็จะถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนศิลปินละเดือน

โดยศิลปินแต่ละคนจะสร้างลุคขึ้นมา 2 ลุค โดยลุคหนึ่งเป็นการแต่งหน้าง่ายๆ สำหรับวันธรรมดา และอีกลุคจะมีความแฟนซีเป็นพิเศษซึ่งจะหายากกว่า ทั้งนี้ ตัวเลข 1968 ยังเป็นปีที่ Clinique ก่อตั้งอีกด้วย โดยผู้ที่ได้รับ NFT นี้จะสามารถเลือกได้ว่าจะขายต่อ เก็บไว้ หรือ burn พวกมันลงไปบน PFP ของพวกเขา

คงความเป็นแบรนด์ แม้กระทั่งในโลกเสมือนจริง

เราเป็นแบรนด์ที่ยังโฟกัสเรื่องการแก้ปัญหาอยู่อย่างสม่ำเสมอ Carolyn Dawkins ผู้นั่งตำแหน่ง SVP ฝ่าย Global Marketing, Online และ Analytics แห่ง Clinique และหนึ่งใน CMO ผู้ทรงอิทธิผลที่สุดในโลกประจำปี 2022 กล่าว

“Clinique ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาของทุกสภาพผิว ดังนั้นแนวคิดที่ครอบคลุมทุกคน และสะท้อนถึงความหลากหลายนี้เห็นได้ชัดในวิธีการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ของเรา โดย Clinique ได้ก้าวเข้าสู่โลกเสมือนจริงด้วยหลักแนวคิดดังกล่าวอย่างเห็นได้ชัด

การวิจัยที่จัดทำโดย Clinique และอ้างอิงข้อมูลจากรายงานของ ArtTactic จากปี 2021 เผยว่าเพียงร้อยละ 20 ของผู้ใช้งานและครีเอเตอร์บน Metaverse เป็นเพศหญิง อีกทั้ง งาน NFT ที่เป็นรูปอวทาร์ผิวสีหรือทุพพลภาพมีมูลค่าต่ำกว่าอวทาร์ผิวขาวอย่างมา

เมคอัพลุคจาก Tess Daly

แคมเปญเพื่อการเฉลิมฉลองอย่าง ‘Metaverse Like Us’ นี้ ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้คนเห็นถึงโลก Web 3.0 ที่ปาศจากความหลากหลายนี้มากขึ้น แต่ยังเป็นการพยายามปรับสมดุลใหม่อย่างหนักแน่น ผ่านการใช้ประโยชน์จากความหายาก และความเป็นที่ต้องการของแฟรนไชส์ Non Fungible People เพื่อผลักให้ชิ้นงานเหล่านี้มีมูลค่าสูงขึ้น

และเมื่อมาอยู่ในโลก Metaverse ความงามไม่สามารถถ่ายทอดออกมาผ่าน Web 3.0 ได้อย่างเต็มที่เสมอไป ดังนั้นพวกเขาต้องทำงานกันให้หนักขึ้นในการคิดนอกกรอบ และ Clinique ก็เดินมาได้ถูกทางด้วยโปรเจ็กต์ที่ทั้งแปลกใหม่ และตรงต่ออัตลักษณ์ของแบรนด์เช่นนี้

ทาง Estée Lauder Group มีรูปแบบที่ชัดเจนในการก้าวเข้าสู่โลก Metaverse โดยแบรนด์ Estée Lauder ของทางเครือ เป็นเพียงแบรนด์ความงามเพียงแบรนด์เดียวที่เข้าร่วม Metaverse Fashion Week บน Decentraland และคิดนอกกรอบอย่างเห็นได้ชัด เพื่อปักหมุดสร้างพื้นที่ของแบรนด์ภายในโลกเสมือนจริงนี้

นอกจากนี้ ทางแบรนด์ยังได้ร่วมมือกับช่างแต่งหน้า Alex Box สร้างฟิลเตอร์ระยิบระยับสำหรับอวทาร์ เป็นการตอกย้ำคุณสมับติอันทรงพลังในผลิตภัณฑ์ตัวดังของแบรนด์ Night Repair Serum ที่ช่วยทำให้คุณตื่นเข้ามาพร้อมกับผิวกระจ่างสดใส

เดินทางไปในโลกเสมือนจริง

ไม่ใช่เพียงแต่ ethos เบื้องหลัง Non Fungible People เท่านั้นที่ทำให้โปรเจ็กต์นี้น่าสนใจ แต่เพราะงาน NFT และไฟล์ 3 มิติเหล่านี้เป็นมากกว่าเพียงรูปโปรไฟล์ (PFP) ธรรมดาๆ โดยโปรเจ็กต์นี้เป็นการใช้งานในโลกเสมือนจริงไร้พรมแดนสำหรับคุณ

งาน NFT ของ Non Fungible People ต่างจากงาน NFT อื่นๆ ที่เป็นเพียงแค่รูปภาพ โดยงาน NFT ของ Non Fungible People สามารถใช้เป็นอวทาร์และเดินทางไปกับคุณทุกที่ในโลก Metaverse หรือแม้กระทั่งในเกมต่างๆ ของ Unity หรือ Unreal Engine ได้อีกด้วย Rizzuto กล่าว

เมคอัพลุคจาก Sheika Daley

ระหว่างที่พูดคุยกันผ่าน Google Meets เธอเสริมว่า เธอมาสามารถใช้ NFT ของเธอในการประชุมทางวิดีโอได้อีกด้วย ฉันสามารถนำตัว NFP ของฉันมาวางบนหน้าฉันได้ในโลก AR และระหว่างที่ฉันพูด มันก็จะขยับปากตามฉัน อีกทั้งกระพริบตาไปพร้อมๆ กับฉันอีกด้วย

กลับสู่โลกความเป็นจริง

ในโลกความเป็นจริง ลูกค้าก็ยังคงสามารถช้อปผลิตภัณฑ์อันได้แรงบันดาลใจมาจากเมคอัพลุค NFT และในแต่ละเดือน เริ่มจากกรกฎาคม ทาง Clinique จะเดินหน้าจัดงานสังคม โดยมีคอนเซ็ปต์เกี่ยวข้องกับช่างแต่งหน้าแต่ละคน ทั้งนี้ จะเริ่มจาก Tess Daly ผู้สวมแขนเทียม ดังนั้น แคมเปญแรกก็จะเน้นไปในเรื่องของความทุพพลภาพทางกายภาพ

‘Metaverse Like Us’ เป็นโปรเจ็กต์ NFT โปรเจ็กต์ที่ 2 ของ Clinique ซึ่งโปรเจ็กต์แรกที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนตุลาคม 2021 และเป็นการมอบรางวัลให้กับลูกค้าผู้เป็นแฟนตัวยง และเป็นการผลักยอด engagement อีกด้วย โดยสมาชิกโปรแกรม Smart Rewards สามารถลงแข่งเรื่องสั้นได้ และผู้ชนะทั้ง 3 คนได้รับงานศิลปะ NFT และผลิตภัณฑ์จาก Clinique ไปใช้เป็นเวลา 10 ปี

สำหรับโปรเจ็กต์ทั้งสอง Clinique ร่วมงานกับ Cathy Hackl นักกลยุทธ์ ​Web 3.0 ผู้หญิงผิวสีที่กำลังมาแรงในโลกเทค

บทความแปลและเรียบเรียงจากบทความ Unpacking Clinique’s Metaverse Campaign, How Beauty’s Approach To Web 3 Is More Than Just Skin Deep เผยแพร่บน Forbes.com

อ่านเพิ่มเติม: Prada เดินหน้าพัฒนากลยุทธ์ก้าวสู่โลก Web 3.0 ด้วย NFT


ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine