10 อันดับบริษัท การจัดอันดับ 100 บริษัทสุดยอดนวัตกรรมโลก The World’s Most Innovative Companies - Forbes Thailand

10 อันดับบริษัท การจัดอันดับ 100 บริษัทสุดยอดนวัตกรรมโลก The World’s Most Innovative Companies

นวัตกรรมคืออะไร การนิยามความหมายของคำว่านวัตกรรมเป็นเรื่องยากพอๆ กับการสร้างนวัตกรรมให้ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตามเราสามารถบอกคุณได้ว่าใครเป็นผู้กำชัยชนะ

ปีนี้เป็นปีที่ 8 แล้วที่เราร่วมมือกับ Jeff Dyer จาก Brigham University และ Hal Gregersen จาก MIT เพื่อหาข้อสรุปว่าบริษัทมหาชนแห่งใดบ้างที่มีความสามารถมากที่สุดในการใช้ประโยชน์จากความเชื่อมั่นของบรรดานักลงทุนที่มีต่อความคิดสร้างสรรค์และความสามารถในการประดิษฐ์คิดค้นสิ่งใหม่ๆ ของบริษัท โดยใช้ “ค่าคะแนนนวัตกรรม” ซึ่งประเมินจากความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อการเติบโตอย่างต่อเนื่องขององค์กรเป็นเกณฑ์ชี้วัด จากการจัดอันดับของเราในปีนี้ มีบริษัทที่เข้าป้ายเป็นอันดับที่ 1 รายใหม่คือผู้ให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้งอย่าง ServiceNow ปีนี้มีบริษัทไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ติดโผ 100 สุดยอดบริษัทแห่งนวัตกรรมจากการจัดอันดับของ Forbes (อันดับที่ 23) คือ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกประเภทร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ที่ปัจจุบันมีกว่า 10,500 สาขาทั่วประเทศ และมีส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มประเภทร้านสะดวกซื้ออยู่ที่ประมาณ 65% สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม อันดับที่ 1 SERVICENOW ค่าคะแนนนวัตกรรม 89.22 ซอฟต์แวร์ระบบ สหรัฐฯ อันดับที่ 2 WORKDAY ค่าคะแนนนวัตกรรม 82.84 ซอฟต์แวร์ประยุกต์ สหรัฐฯ อันดับที่ 3 SALESFORCE.COM ค่าคะแนนนวัตกรรม 82.27 ซอฟต์แวร์ประยุกต์ สหรัฐฯ อันดับที่ 4 TESLA ค่าคะแนนนวัตกรรม 78.27 ผู้ผลิตรถยนต์ สหรัฐฯ   อันดับที่ 5 AMAZON.COM ค่าคะแนนนวัตกรรม 77.40 ธุรกิจค้าปลีกผ่านอินเทอร์เน็ตและการตลาดทางตรง สหรัฐฯ อันดับที่ 6 NETFLIX ค่าคะแนนนวัตกรรม 71.23 ธุรกิจค้าปลีกผ่านอินเทอร์เน็ตและการตลาดทางตรง สหรัฐฯ อันดับที่ 7 INCYTE ค่าคะแนนนวัตกรรม 70.59 ไบโอเทคโนโลยี สหรัฐฯ อันดับที่ 8 HINDUSTAN UNILEVER ค่าคะแนนนวัตกรรม 67.20 ของใช้ในครัวเรือน อินเดีย   อันดับที่ 9 NAVER ค่าคะแนนนวัตกรรม 64.62 ซอฟต์แวร์และบริการอินเทอร์เน็ต เกาหลีใต้   อันดับที่ 10 FACEBOOK ค่าคะแนนนวัตกรรม 64.42 ซอฟต์แวร์และบริการอินเทอร์เน็ต สหรัฐฯ บริษัทนวัตกรรมไทยหนึ่งเดียว อันดับที่ 23 CP ALL ค่าคะแนนนวัตกรรม 64.42 ธุรกิจค่าปลีกอาหาร ไทย แม้จะเป็นผู้รับบริหารแฟรนไชส์จากต่างประเทศ บมจ.ซีพีออลล์ ผู้ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้า 7-Eleven ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนารูปแบบและวิธีการดำเนินธุรกิจใหม่ๆ รวมทั้งขยายกิจการไปธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องเช่น การผลิตและจำหน่ายอาหารแช่แข็ง เบเกอรี่ อาหารพร้อมรับประทาน การจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ค้าปลีกโลจิสติกส์ การศึกษา บริการธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางต่างๆ และแอพพลิเคชั่นที่ผสานพลังกับ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่นที่อยู่ในเครือเจริญโภคภัณฑ์เช่นเดียวกัน รวมทั้งธุรกิจค้าส่งโดย บมจ.สยามแม็คโคร - Forbes Thailand  
คลิกอ่านการจัดอันดับ "The World’s Most Innovative Companies" ฉบับเต็มได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand เดือนสิงหาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine