อภิชาติ ลีนุตพงษ์ นำ Sharich Holding สู่ธุรกิจใหม่ Sharich Health รับเทรนด์สุขภาพ มุ่งมั่นมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภค - Forbes Thailand

อภิชาติ ลีนุตพงษ์ นำ Sharich Holding สู่ธุรกิจใหม่ Sharich Health รับเทรนด์สุขภาพ มุ่งมั่นมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภค

FORBES THAILAND / ADMIN
16 Jun 2022 | 02:25 PM
READ 1936
ด้วยแนวคิดและความตั้งใจที่จะแบ่งปันความสุขและสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภค บริษัท ชาริช โฮลดิ้ง จำกัด ภายใต้การนำของ อภิชาติ ลีนุตพงษ์ และ ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร และ Chief Happiness Officer จึงได้ขยายธุรกิจเข้าสู่ Health & Wellness ซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงทั่วโลกในช่วงโควิด-19 โดยก่อตั้งบริษัท ชาริช เฮลท์ จำกัด เมื่อต้นปี 2564 เพื่อนำเสนอนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ล้ำหน้าระดับโลก

20 ปีแห่งการปันสุข

ชาริช โฮลดิ้ง ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2546 โดยผมและภรรยา ม.ล.พลอยนภัส ลีนุตพงษ์ หรือคุณขวัญ มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์และการบริการที่ดีที่สุด ซึ่งจะต้องเป็นสิ่งที่เราใช้เองและมั่นใจว่าสิ่งนั้นดี ผลิตภัณฑ์และบริการที่เรานำเสนอจะต้องเกิดประโยชน์แก่ผู้ใช้และสร้างความสุขให้กับพวกเขา จึงเป็นที่มาของชื่อ Sharich ซึ่งมาจากคำว่า Share และ Rich เป็นการแบ่งปัน Happiness ในมุมของความสุขหรือการปันสุขให้กับผู้ที่มาใช้บริการของเรา รวมถึงเรายังเป็นองค์กรที่มอบความสุขให้แก่พนักงานบริษัทในเครือทั้งหมด ซึ่งคุณขวัญจะดูแลให้พนักงานทุกคนมีความสุขไปกับการทำงาน เพราะเมื่อพนักงานมีความสุข ก็จะสามารถส่งต่อความสุขให้แก่ผู้บริโภคได้อย่างแน่นอน”

คุณอภิชาติ ลีนุตพงษ์

ธุรกิจแรกของชาริช โฮลดิ้ง คือ ผู้แทนจำหน่ายมอเตอร์ไซค์ Ducati ซึ่งเป็นความชื่นชอบในเสน่ห์ของสองล้ออย่างอภิชาติ โดยเขาได้นำประสบการณ์และความรู้ในธุรกิจยานยนต์ที่เป็นธุรกิจหลักของตระกูลมาเริ่มต้นธุรกิจด้วยตัวเอง และนับได้ว่าเป็นรายแรกๆ ที่นำเสนอบิ๊กไบค์ให้คนไทยได้รู้จักจนเป็นกระแสมาอย่างยาวนาน

สำหรับธุรกิจคู่ขนานไปกับบิ๊กไบค์สัญชาติอิตาเลียน คือ iRobot ซึ่งบริษัทเป็นรายแรกที่นำเข้าและทำตลาดหุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้านในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2554 จนกระทั่งแบรนด์ iRobot กลายเป็นคำที่คนไทยเรียกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจนถึงทุกวันนี้ หลังจากนั้น ด้วยความสามารถในการทำตลาด ในปี 2558 บริษัทจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำเข้าและผู้แทนจำหน่าย Royal Enfield มอเตอร์ไซค์คลาสสิกสัญชาติอังกฤษ ก่อนหันมามุ่งเน้นธุรกิจซูเปอร์สปอร์ตคาร์ “ลัมโบร์กินี” และ ไฮเปอร์คาร์ “เคอร์นิกเส็กก์” และธุรกิจนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างเต็มที่

“สินค้าทุกอย่างที่เรานำเสนอเกิดจากเราต้องการใช้เอง ซึ่งเราเลือกสิ่งที่ดีและสร้างความสุขให้กับเรามาใช้เองก่อนจึงนำเสนอแก่คนอื่น ไม่ว่าจะเป็น iRobot ที่สามารถสร้างความสะดวกและประหยัดเวลาในการดูแลทำความสะอาดบ้าน หรือ IQAir เครื่องกรองอากาศประสิทธิภาพสูงจากสวิตเซอร์แลนด์ที่สร้างอากาศสะอาดบริสุทธิ์ภายในบ้าน สามารถกรองไวรัสได้ ซึ่งถือเป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน AirVisual ที่ผู้คนทั่วโลกนิยมใช้ดูสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 และแน่นอนว่า สามารถช่วยให้คุณภาพชีวิตของทุกคนดีขึ้น โดยเรานำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายเมื่อ 2 ปีก่อนในช่วงที่คนเริ่มกังวลกับฝุ่น PM 2.5 และเราต้องการหามาใช้เองที่บ้านด้วยเพราะเรามั่นใจว่าเป็นสินค้าที่ดี”

อภิชาติ กล่าวว่า ตลอดเกือบ 20 ปี ที่ได้วางรากฐานความแข็งแกร่งมั่นคงทางธุรกิจและการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ พร้อมบริการที่ดีและการสร้างความแตกต่างเพื่อส่งมอบให้กับผู้บริโภค ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการเฟ้นหาผลิตภัณฑ์เพื่อใช้เอง ตลอดจนการยึดมั่นในการทำธุรกิจด้วยความโปร่งใส ถูกต้องและใส่ใจในรายละเอียด ซึ่งได้สร้าง Personal Branding ให้กับตนและชาริช โฮลดิ้งจนถึงวันนี้ที่บริษัทได้ขยายสู่ธุรกิจ Health & Wellness

สู่ธุรกิจเทรนด์โลก

“ปัจจุบันผู้คนทั่วโลกหันมาสนใจในเรื่องสุขภาพมากขึ้นและจะเป็นเทรนด์ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ในอนาคต เพราะคนอยากมีสุขภาพที่ดี อยากอยู่กับลูกหลาน อยากใช้ชีวิตให้นานขึ้นและไม่อยากเจ็บป่วย ศาสตร์การป้องกันจึงเข้ามาทดแทนศาสตร์การรักษา”

ภายใต้ปรัชญาสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการดำเนินธุรกิจ คือ การมอบคุณค่าที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภค ชาริช โฮลดิ้ง จึงขยายสู่ธุรกิจ Health & Wellness โดยการก่อตั้ง บริษัท ชาริช เฮลท์ เพื่อที่จะส่งมอบความสุขที่แท้จริงของชีวิต คือ การมีสุขภาพที่ดีและยืนยาวให้แก่ผู้คน

อภิชาติ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของชาริช เฮลท์ เกิดจากแรงบันดาลใจของคุณขวัญ ซึ่งเป็นผู้ที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพเป็นอย่างมาก คุณขวัญเป็นคนแพ้ง่าย แพ้อาหารและส่วนประกอบอาหารหลายอย่าง จึงต้องทานวิตามินและอาหารเสริมเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน จากนั้นทั้งคู่ได้มีโอกาสรู้จักกับบราเทอร์ โกลบอล ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารเสริมชั้นนำระดับประเทศ จึงสนใจที่จะทำอาหารเสริมไว้ทานเองและต้องการทำธุรกิจที่เป็นแบรนด์ของบริษัท โดยหัวใจหลักของแบรนด์ คือ “ต้องดีที่สุด” เท่านั้น เพราะ “ไม่ดีที่สุดขวัญไม่ทำ ไม่ดีที่สุดขวัญไม่ทาน”

หลังจากบริษัทได้เข้าไปศึกษาธุรกิจอาหารเสริม โดยใช้เวลาศึกษาสารสกัดอยู่ 1 ปี จึงได้คัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดจากทุกมุมโลก เพื่อใส่ลงไปในนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ของชาริช เฮลท์ ในราคาที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ โดยผลิตภัณฑ์ตัวแรก คือ Sharisma ที่รวบรวมสารสกัดแบรนด์ดัง มากถึง 20 ชนิด จาก 9 ประเทศทั่วโลก และเป็นครั้งแรกในประเทศไทย กับการนำเข้าสารสกัดหลักสำคัญ Telos95 ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่ต่อยอดจากรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ ที่ค้นพบวิธีคืนความยาวให้กับเทโลเมียร์ ส่วนประกอบสำคัญที่คอยปกป้องดีเอ็นเอ ตัวแปรสำคัญที่บ่งบอกอายุเซลล์ ซึ่งช่วยลดอายุเซลล์ให้เด็กลงได้ถึง 8.5 ปี เพราะเมื่อเซลล์ในร่างกายเราเด็กลง จะทำให้เซลล์ใหม่ที่เกิดขึ้นใหม่ในแต่ละวันเป็นเซลล์ที่มีคุณภาพ เกิดเป็นการฟื้นฟูร่างกายที่ดีกว่าเดิม

นอกจากสารสกัดหลักอย่าง Telos95 แล้วยังมี Astaxanthin ราชาแห่งสารต้านอนุมูลอิสระที่จะเป็นเกราะช่วยปกป้องเซลล์และระบบภายในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายจากตัวแปรต่างๆ นำเข้าจากแบรนด์ AstaReal ประเทศญี่ปุ่น รวมถึง Collagen Dipeptide คุณภาพสูงจาก Wellnex และยังมี GOS-Prebiotic MitoActive CamuCamu วิตามินอี วิตามินซี Coenzyme Q10 ที่ผ่านการวิจัยแล้วว่าจะทำงานส่งเสริมกันเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพดีที่สุด ใส่ในปริมาณเข้มข้นตามงานวิจัย

หลังจากเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม 2564 ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพตัวแรกของชาริช เฮลท์ ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเป็นอย่างมากจากผู้บริโภค และในปีนี้บริษัทจึงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ในชื่อ SharisMeta (ชาริชเมทา) ตอบโจทย์ความสุขด้านสุขภาพของทุกคนอีกครั้ง โดยยังคงเริ่มต้นจากแนวคิดและแรงบันดาลใจของการ อยากมีชีวิตอยู่กับคนที่รักไปนานๆ ซึ่งคงเป็นคำตอบอื่นไปไม่ได้นอกจากการมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง โดยผลิตภัณฑ์ SharisMeta จะเข้ามาช่วยฟื้นสมดุลระบบเผาผลาญระดับเซลล์ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะทางการแพทย์เชื่อมั่นว่าระบบเผาผลาญหรือ Metabolism (เมทาบอลิซึม) คือจุดเริ่มต้นของทุกอย่างที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยตรงซึ่งจะเสื่อมลงตามอายุขัยและการใช้ชีวิต อีกทั้งยังเป็นหัวใจสำคัญในการลดหรือควบคุมน้ำหนักอีกด้วย โดยได้รวบรวม 5 สารสกัดเข้มข้นจากธรรมชาติซึ่งผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน เจาะจงเลือกผู้ผลิตที่ดีที่สุดจาก 3 ทวีปทั่วโลก ประกอบไปด้วย SelectSIEVE Libra (สารสกัดจากใบหม่อนและใบเสจนำเข้าจากอิตาลี), Actiponin (สารสกัดจากเจียวกู่หลานนำเข้าจากเกาหลี), Afperfit (สารสกัดจากเมล็ดพริกไทยนำเข้าจากอินเดีย), Capzfuel (สารสกัดจากพริกนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา) และ Morosil (สารสกัดจากส้มสีแดงนำเข้าจากอิตาลี) มาเป็น Active Ingredients (สารออกฤทธิ์หลัก) ที่ทำงานร่วมกันในการจัดการปัญหาสุขภาพและสัดส่วนจากต้นตอที่ลึกที่สุด ซึ่งถือเป็น Dietary Supplement แรกของประเทศไทยที่มีสารสกัด SelectSIEVE Libra และ CapZfuel อีกด้วย

“ธุรกิจการดูแลสุขภาพเป็น Emotional Market ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ    โควิด-19 น้อยมาก เนื่องจากทุกคนต้องการรักษาและดูแลสุขภาพ พยายามทำให้ร่างกายแข็งแรงที่สุด บริษัทจึงมุ่งมั่นคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผู้บริโภคให้ได้มากที่สุดและสนับสนุนให้ผู้ร่วมทำธุรกิจมีความรู้และเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้บริโภคได้ มากกว่าแค่การจำหน่ายสินค้า” อภิชาติ กล่าว

เป้าหมายที่ความสำเร็จของผู้ร่วมทำธุรกิจ

สำหรับเป้าหมายของชาริช เฮลท์ ไม่ได้มองเพียงเรื่องผลประกอบการของบริษัท แต่บริษัทให้ความสำคัญกับผลประกอบการของผู้ร่วมทำธุรกิจเป็นหลัก ความเป็นอยู่และวิถีชีวิตที่ดีของผู้ร่วมทำธุรกิจ คือ สิ่งที่สะท้อนความสำเร็จของบริษัท

“การทำธุรกิจนี้มีส่วนที่เราได้ช่วยเหลือแบ่งปันให้กับสังคมในหลายรูปแบบ สามารถช่วยสร้างชีวิตและสร้างโอกาสให้กับหลายๆ คน แบ่งปันชีวิตที่มั่งคั่ง ทั้งการมีสุขภาพที่ดี มีอาชีพ และรายได้ที่ดี ไปยังทุกๆ คนที่ได้ร่วมเป็นผู้ร่วมลงทุนกับเรา ไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภคหรือ Authorized Holding เพราะเราเชื่อว่า ไม่มีธุรกิจใดที่ดีไปกว่าการมอบสุขภาพชีวิตที่ยืนยาวให้กับผู้คน ให้ทุกคนได้มีความสุขกับการมีชีวิตที่ยืนยาวและการแบ่งปันที่ไม่รู้จบ” อภิชาติ กล่าวทิ้งท้าย