รองเลขาฯ บีโอไอ ร่วมพิธีเปิดสำนักงานภูมิภาค Arçelik Hitachi Home Appliances - Forbes Thailand

รองเลขาฯ บีโอไอ ร่วมพิธีเปิดสำนักงานภูมิภาค Arçelik Hitachi Home Appliances

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2564 นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ และ H.E. Mrs. Serap Ersoy เอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศไทย ได้เข้าร่วมพิธีเปิดสำนักงานภูมิภาคแห่งใหม่ของบริษัท Arçelik Hitachi Home Appliances ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท Arçelik  ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่จากตุรกี และ Hitachi Global Life Solutions บริษัทชั้นนำจากญี่ปุ่น โดยหลังจากที่ทั้งสองบริษัทประกาศร่วมทุนกันแล้ว ได้ตัดสินใจเลือกประเทศไทยเป็นที่ตั้งสำนักงานภูมิภาค (Regional Headquarter) ณ อาคารสาทร สแควร์ กรุงเทพมหานคร โดยได้รับการส่งเสริมการลงทุนจาก  บีโอไอ

การร่วมทุนของทั้งสองบริษัท เป็นการผสมผสานความเชี่ยวชาญระดับโลก ทั้งด้านการวิจัยและพัฒนา ระบบการผลิต เครือข่ายการตลาด และความแข็งแกร่งของแบรนด์ Hitachi เข้าด้วยกัน โดย Arçelik Hitachi Home Appliances จะรับผิดชอบการผลิต การตลาด และบริการหลังการขายของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าของแบรนด์ Hitachi ที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด โดยจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานปฏิบัติการหลัก และได้จัดตั้งสำนักงานภูมิภาคขึ้นมาดูแลและให้บริการบริษัทในเครือที่อยู่ในประเทศต่างๆ เช่น ไทย จีน ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเวียดนาม นอกจากนี้ ยังมีโรงงานที่จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งปัจจุบันได้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า Hitachi หลากหลายประเภท เช่น ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า เครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่น เตาอบไมโครเวฟ เป็นต้น

สำหรับกลุ่ม Arçelik ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าอันดับ 1 ของตุรกี และอันดับ 4 ของยุโรป ภายใต้ยี่ห้อสินค้า เช่น Beko, Arçelik, Grundig, Defy ได้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2559 ในนามบริษัท Beko Thai มีโรงงานที่จังหวัดระยอง ซึ่งได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ และยังใช้ไทยเป็นที่ตั้งสำนักงานภูมิภาคของกลุ่ม Beko ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย