เปิดกลยุทธ์ “แอมเวย์ประเทศไทย” ปั้น Amway Creators อัปสกิลนักธุรกิจแอมเวย์ พร้อมลงสนาม Social Commerce - Forbes Thailand

เปิดกลยุทธ์ “แอมเวย์ประเทศไทย” ปั้น Amway Creators อัปสกิลนักธุรกิจแอมเวย์ พร้อมลงสนาม Social Commerce

FORBES THAILAND / ADMIN
25 Aug 2021 | 02:25 PM
READ 3038
ในวันที่โลกธุรกิจไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ดิจิทัลกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คน ส่งผลให้ทุกธุรกิจต้องปรับทัพขนานใหญ่ เพื่อก้าวให้ทันกับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว​

เพื่อให้มั่นใจว่านักธุรกิจแอมเวย์ ไม่ว่าจะอยู่ในรุ่นบุกเบิกหรือเป็นคนรุ่นใหม่ จะสามารถยืนหยัดในโลกธุรกิจที่เติมไปด้วยความท้าทายอย่างแข็งแกร่ง แอมเวย์ประเทศไทย เดินหน้าตามวิสัยทัศน์สู่ความสำเร็จ 70 ปี แอมเวย์โลก ติดปีกความรู้ด้านดิจิทัลให้นักธุรกิจแอมเวย์ สลัดภาพจากนักธุรกิจขายตรง สู่นักธุรกิจที่มีดีเอ็นเอนักสู้ที่เปี่ยมไปด้วยแพสชั่น พร้อมเปลี่ยนความชอบและความหลงใหลให้กลายเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ที่ยั่งยืน โดยมีเครื่องมือดิจิทัลเป็นตัวช่วย

คำถาม คือ แอมเวย์ประเทศไทยจะมีกลยุทธ์อย่างไร เพื่อพิชิตจุดหมายที่วางไว้

กิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ก่อนหน้านี้แอมเวย์ ประเทศไทยได้ทุ่มงบ 1,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาช่องทางการซื้อขายผ่านออนไลน์แบบครบวงจร ครอบคลุมทั้งนักธุรกิจแอมเวย์ สมาชิก และผู้บริโภคให้สามารถทำธุรกิจ รวมถึงซื้อสินค้าได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Social Commerce ที่พร้อมปรับเปลี่ยนและพัฒนาธุรกิจให้ตอบโจทย์ในทุกสถานการณ์ และยังเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์เพื่อเตรียมกรุยทางสู่ความสำเร็จของ 70 ปี แอมเวย์โลก ในปี 2029

หลังจากปูพรมวางระบบหลังบ้าน ทั้งเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน รวมไปถึง การพัฒนาฟังก์ชั่นใน LINE ซึ่งเป็นหนึ่งช่องทางการสื่อสารที่นิยมของผู้บริโภคชาวไทยในปัจจุบัน ให้มีฟังก์ชั่นที่เอื้อต่อนักธุรกิจแอมเวย์ ไม่ว่าจะเป็น ฟังก์ชั่นเตือนการต่ออายุสถานภาพ เตือนการเปลี่ยนอะไหล่ของสินค้า เช็กข้อมูลธุรกิจขององค์กร เช็กสิทธิพิเศษ ตลอดจนการรับข่าวสารโปรโมชั่นต่างๆ

แอมเวย์ประเทศไทย ไม่รอช้าเผยโฉมอีกหนึ่งไพ่ใบสำคัญ อย่างการพัฒนานักธุรกิจแอมเวย์ ให้สามารถนำเครื่องมือดิจิทัลมาใช้ต่อยอดในการทำธุรกิจ ผ่าน 2 เครื่องมือหลักที่มองว่าน่าจะตอบโจทย์

เครื่องมือแรก​ คือ การพัฒนาสินค้าเปิดใจ นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงทุกคน​ ตอบโจทย์เทรนด์ที่กำลังมาแรง พร้อมเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ซึ่งใส่ใจไปถึงการออกแบบสินค้าให้รับประทานง่ายขึ้น มีรูปลักษณ์ทันสมัย แพ็กเกจจิงดูน่าใช้ ถ่ายรูปออกมาแล้วดูสวย มีความ Instagenic ที่สำคัญมีการสร้างสตอรีให้สินค้าเพื่อให้ง่ายต่อการนำไปทำคอนเทนต์ต่อ

ยกตัวอย่าง เช่น n*by Nutrilite ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เพิ่งเปิดตัวในปีนี้ นอกจากจะมีการปรับแพ็กเกจจิงให้มีสีสันโดนใจคนรุ่นใหม่ ยังออกแบบให้รับประทานง่ายขึ้น โดยทำในรูปแบบคุกกี้ และวุ้นเจลาติน เป็นต้น

เครื่องมือถัดมา คือ การสร้างคอมมูนิตี้ เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับติดตามคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ แถมสนุกไม่ได้เน้นขายสินค้าอย่างเดียว แต่สามารถนำไปต่อยอดความสนใจหรือการทำธุรกิจได้ โดยจะเน้นการสร้าง    คอมมูนิตี้ที่รวมกลุ่มคนที่มีเป้าหมายและความสนใจเดียวกัน ให้มาพบปะแลกเปลี่ยนความรู้และความสนใจบนโลกออนไลน์ ก่อนจะต่อยอดมาทำกิจกรรมแบบออฟไลน์ได้ในอนาคต ที่สำคัญคอมมูนิตี้ในที่นี้ไม่ได้สงวนไว้เฉพาะนักธุรกิจแอมเวย์เท่านั้น แต่เปิดกว้างให้พวกเขาสามารถชวนเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ในเรื่องที่สนใจ เช่น สุขภาพ ความงาม หรือการอยากมีรายได้เสริม ให้เข้ามาร่วมพูดคุยแชร์ประสบการณ์ร่วมกันได้อีกด้วย

นอกจาก 2 เครื่องมือดังกล่าวแล้ว แอมเวย์ ยังสนับสนุนให้นักธุรกิจแอมเวย์สามารถปรับตัวและประสบความสำเร็จในทุกสถานการณ์ ด้วยการพัฒนาให้ทุกคนก้าวสู่การเป็น Amway Creators ที่สมบูรณ์แบบ และสามารถสร้าง Social Community ของตัวเอง ผ่านกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

การสร้างตัวตนในแบบของแต่ละบุคคล ด้วยการค้นหาจุดเด่นเฉพาะตัว เพื่อนำมาพัฒนาและส่งเสริมให้สอดคล้องกับความถนัด สร้างจุดแข็งที่ไม่ซ้ำใคร

การเรียนรู้แนวคิดการทำคอนเทนต์ จากผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างคอนเทนต์ เช่น อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังจากสายสุขภาพและความงาม เพื่อนำไปต่อยอดนำเสนอผลิตภัณฑ์แอมเวย์ให้มีจุดดึงดูดน่าสนใจ

การรับฟังประสบการณ์การสร้างคอมมูนิตี้ออนไลน์ ด้วยการเทรนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการสร้าง    คอมมูนิตี้ ทำความรู้จักแพลตฟอร์มออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยม รวมถึงเทคนิคการขายสินค้าบนโซเชียลมีเดีย

การสร้างมาตรฐานการสื่อสารดิจิทัลสำหรับสินค้าแต่ละประเภท ด้วยการให้ความรู้เกี่ยวกับกฎเกณฑ์การใช้ข้อความโฆษณาบนสื่อดิจิทัลและตรวจสอบให้การสื่อสารต่างๆ ถูกต้องทางกฎหมายและจรรยาบรรณ

ทั้งหมดนี้ คือ โอกาสที่แอมเวย์เตรียมไว้ให้กับนักธุรกิจแอมเวย์ ที่ต้องการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ที่ชอบ เป็นรายได้ที่ยั่งยืน เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จด้วยกัน

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถรับชมเพิ่มเติมได้ที่

https://www.youtube.com/watch?v=Ily4Pr_8dY4