Gen 3 ทิพย์สมัย เตรียมเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ขยายร้านผัดไทยไปเอเชีย - Forbes Thailand

Gen 3 ทิพย์สมัย เตรียมเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ขยายร้านผัดไทยไปเอเชีย

ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี วันนี้ไม่ได้มีดีแค่ผัดไทย Gen 3 เตรียมเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ขยายร้านผัดไทยไปเอเชีย พร้อมแตกไลน์สินค้าใหม่ อาหารแช่แข็ง อาหารพร้อมทาน อาหารขบเคี้ยว เข้าถึงครัวเรือนไทย-เทศในปลายปีนี้


    เมื่อนึกถึงอาหารประจำชาติไทย ผัดไทยเป็นหนึ่งในเมนูที่อยู่ลำดับต้นๆ และหากนึกถึงผัดไทยขึ้นชื่อ ที่คนไทยและต่างชาติรู้จักดี ชื่อของ “ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี” หรือผัดไทยประตูผี ก็จะอยู่รายชื่อต้นๆ อีกเช่นเดียวกัน

    แม้ว่าวันนี้ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผีแบรนด์นี้มีอายุใกล้จะ 1 ศตวรรษแล้วก็ตาม ด้วยรสชาติ คุณภาพอาหาร ความใส่ใจในอาหาร ทำให้สตรีทฟูดส์แบรนด์นี้ยังคงได้รับการสนับสนุนจากลูกค้าอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

    “ด้วยวันนี้ทิพย์สมัย ประตูผี ไม่ได้มีแค่เมนูผัดไทย ปี 2567 จะเป็นปีทองของทิพย์สมัย ที่จะขยายธุรกิจเชิงรุกอีกปีหนึ่งทั้งในแนวราบและแนวสูง ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ใน 3 มิติ คือ instant, ready to cook and frozen or chilled product ทุกอย่างเป็นสินค้าที่ทำได้เร็ว กินง่าย อร่อย ครบรสทั้งเค็ม เปรี้ยว หวานหรือเผ็ด” ดร.ศีขรเชษฐ์ ใบสมุทร ทายาทรุ่น 3 ในฐานะประธานของทิพย์สมัย กรุ๊ป กล่าว


    ทิพย์สมัย กำลังจะวางตลาดสินค้าหลากหลายประเภทสู่ตลาดตั้งแต่ไตรมาส 3 ปีนี้เป็นต้นไป ได้แก่ ผัดไทยกึ่งสำเร็จรูป ซุปข้าวหอมมะลิกึ่งสำเร็จรูป สูตรผัดไทยมันกุ้งผสมสาหร่ายทะเล น้ำปลาหวาน และอื่นๆ จำหน่ายที่ร้านสาขาของทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี ทั้ง 5 แห่ง คือ ประตูผี, พุทธมณฑลสาย 4, ร้านคิงพาวเวอร์, สยามพารากอน และไอคอนสยาม และร้านซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำในอนาคต พร้อมมีแผนเปิดสาขาใหม่อีก 1-2 แห่งในปี 2024-2025

    สินค้าใหม่ที่เป็นความภูมิใจของกลุ่มคือ ผัดไทยกึ่งสำเร็จรูป ที่ตอบโจทย์คนชอบทำอาหาร ส่วนผัดไทยแช่แข็งเพียงใส่ในไมโครเวฟ 5 นาทีก็รับประทานได้ ส่วนซุปข้าวหอมมะลิ ทำจากข้าวหอมมะลิบดมาผสมกับซอสผัดไทย ใส่โปรตีนคือสาหร่าย และผักฟรีซดราย สินค้าเหล่านี้อยู่ระหว่างพัฒนาบรรจุภัณฑ์ พร้อมวางตลาดในปลายปีนี้

    จากการทดลองนำสินค้ามาเปิดตัวในงาน ThaiFex Anuga Asia 2024 ที่เมืองทองธานีที่ผ่านมา ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจมาก ด้วยราคาที่ตั้งด้วยความสมเหตุสมผล ทำให้เขาคิดว่าสินค้ากลุ่มนี้จะเข้าถึงทุกคนได้ไม่ยาก


    ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี เกิดขึ้นในปี 1939 โดยคุณยายฮวย ภู่ศาสตร์ เป็นผู้คิดค้นสูตร ต่อมาปี 1947 คุณแม่สมัย ใบสมุทร ได้เข้ามาสานต่อธุรกิจเป็นรุ่นที่ 2 และย้ายมาขายผัดไทยที่สี่แยกประตูผี การมีเจ้าใหญ่นายโตและคนในสังคมชั้นสูง อาทิ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีสมัยนั้นมาชิม ทำให้ชื่อเสียงของผัดไทยประตูผีนี้ขจรขจายไปทั่ว และคุณแม่สมัยได้ตั้งชื่อร้านนี้ว่า “ทิพย์สมัย” ในปี 2509 กระทั่งเรียกติดปากว่า ผัดไทยประตูผี หรือ ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี มาจนถึงปัจจุบัน

    ธุรกิจของผัดไทยทิพย์สมัยมาถึงจุดที่ตกต่ำสุดเมื่อคุณแม่สมัยล้มป่วย ประกอบกับเกิดภาวะวิกฤตเศรษฐกิจในปี 1997 ดร.ศีขรเชษฐ์ ลูกชายคนสุดท้อง จึงเข้ามาบริหารงานแทนและช่วยพลิกฟื้นกิจการของทิพย์สมัยจนมีชื่อเสียง ถูกพูดถึงจากสื่อชื่อดังทั่วโลก เช่น CNN, BBC, Times, National Geographic, Reuters, NHK, Xinhua และสายการบินอีกหลายแห่ง อาทิ แควนตัส


    นอกจากนี้ทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นอาหารประเภทเส้นที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกจากเว็บไซต์เดอะการ์เดียนจากอังกฤษ และล่าสุดได้รางวัล Top 50 most legendary restaurant in the world จากTasteAtlas ด้วย

    ดร.ศีขรเชษฐ์ ตัดสินใจเข้ามาสานต่อธุรกิจผัดไทยจากตระกูล เพราะทิพย์สมัยคือความฝันของแม่ และความตั้งใจของเตี่ย เขาเข้ามาช่วยที่ร้านเต็มตัวตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2555 เพราะคำพูดของแม่ที่บอกเขาก่อนเสียชีวิตว่า “ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น อย่าทิ้งร้านนี้นะ เพราะแม่สร้างมาด้วยความยากลำบาก”

    ดร.ศีขรเชษฐ์ จบการศึกษาปริญญาตรีทางด้านรัฐศาสตร์ ปริญญาโท และปริญญาเอกถึง 2 ใบ (Doctor of/Ph.D.,DODT) ด้วยความเป็นหนุ่มไฟแรง เขาเข้ามาเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงหลายๆ อย่างที่ทิพย์สมัย เช่น การอบรมพนักงานให้มีมารยาท ซื่อสัตย์ ใส่ใจลูกค้า เน้นย้ำเรื่องของจริยธรรม คุณธรรม และวัฒนธรรม ใส่ใจพิถีพิถันทุกรายละเอียด ให้ลูกค้าที่เข้ามาซื้อผัดไทยเข้าแถวอย่างเป็นระเบียบเพื่อความรวดเร็ว

    แม้ว่าทิพย์สมัยกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง และได้รับการยกย่องจากสื่อหลายสำนักทั่วโลก แต่ ดร.ศีขรเชษฐ์ ไม่คิดจะหยุดอยู่กับที่ เขาตั้งเป้าเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและรสชาติผัดไทยที่แท้ไปให้คนทั่วโลกได้รับรู้ โดยการพัฒนาน้ำปรุงรสผัดไทยขึ้น ทั้งสูตรดั้งเดิม สูตรมันกุ้ง สูตรผัดไทยโคราช สูตรเผ็ด สูตรเจ และอื่นๆ เพื่อให้ลูกค้าสามารถปรุงผัดไทยเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน และมีรสชาติอร่อยเหมือนรับประทานที่ร้านทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี

    ความนิยมของทิพย์สมัย ผัดไทยประตูผี เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีคนจำนวนมากติดต่อให้เขาเปิดสาขาในที่ต่างๆ แต่เขาก็ปฏิเสธเพราะห่วงเรื่องการคุมคุณภาพให้สม่ำเสมอ

    “การจะได้ผัดไทยซักจานไม่ใช่เรื่องง่าย ผมจึงใช้เวลาถึง 12 ปี คิดค้นสูตรซอสผัดไทยจนรสชาติเสถียร และตัดสินใจลงทุนสร้างโรงงานที่สามพราน นครปฐม และเริ่มผลิตซอสในปี 2016 ร้านทิพย์สมัยจึงเริ่มขยายไปเปิดในทำเลใหม่ๆ ตั้งแต่นั้นมา” ดร.ศีขรเชษฐ์ ระบุ


    จากร้านดั้งเดิมที่ประตูผี ไปยังพุทธมณฑลสาย 4 คิงพาวเวอร์ สยามพารากอน และไอคอนสยาม และกำลังจะขยายไปเปิดใหม่อีกหลายแห่ง

    นอกจากผัดไทยเส้นจันท์แล้ว ทิพย์สมัยได้ขยายธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับผัดไทยอีกหลายอย่าง อาทิ ผัดไทยกึ่งสำเร็จรูปชุดพร้อมปรุงผัดไทย น้ำจิ้มบ๊วย น้ำจิ้มลูกชิ้น น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มสุกี้ เส้นจันทน์ ดิปปิ้ง สินค้าเหล่านี้ส่งไปขายยังซูเปอร์มาร์เก็ตในสหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ปานามา ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งยังได้รับการตอบรับดี แต่การส่งออกมาสะดุดในยุคที่โควิดระบาดในปี 2020


    “ปีนี้เป็นปีทองของเรา เราจะขยายธุรกิจเชิงรุกทั้งในประเทศและต่างประเทศ การเปิดตัวในงาน ThaiFex Anuga 2024 ปีนี้ได้รับความสนใจมากเกินคาดจากทุกภาคส่วน ทั้งผู้มาออกงานแสดงสินค้า ผู้นำเข้าและส่งออก และผู้เยี่ยมชมงาน รวมถึงร้านอาหารอยากให้เราไปเปิดร้านผัดไทยในฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น เกาหลี” ดร.ศีขรเชษฐ์บอก และเสริมว่า บริษัทได้ส่งออกผัดไทยสำเร็จรูปไปจำหน่ายในต่างประเทศ และทุกประเทศที่กินอาหารประเภทเส้นและรู้จักทิพย์สมัยไม่ต่ำกว่า 40 ราย รวมทั้งห้างใหญ่ๆ จากทุกมุมโลกได้มาชวนไปเปิดร้าน

    การขยายธุรกิจไปยังเอเชียไม่ใช่เรื่องยาก เพราะบริษัทได้ส่งออกน้ำซอสผัดไทยไปในหลายประเทศ และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเมืองไทยก็คุ้นเคยกับผัดไทยทิพย์สมัยเป็นอย่างดี จากการเผยแพร่ข่าวสารของสื่อดังๆ และอินฟลูเอนเซอร์จากหลายประเทศที่มาทำคอนเทนต์เผยแพร่ผัดไทยทิพย์สมัย ประตูผี

    “เราต้องการให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศเป็นคนเปิดร้านผัดไทยทิพย์สมัย หรือคนไทยจะร่วมมือกับคนท้องถิ่นในประเทศนั้นเปิดร้านมากกว่าคนต่างประเทศเปิดเอง คาดว่าในอนาคตอันใกล้ จะเห็นร้านผัดไทยทิพย์สมัยในประเทศแถบเอเชียแน่นอน” ดร.ศีขรเชษฐ์ กล่าว


    เขายังบอกอีกว่า Vision ของทิพย์สมัยคือ อยากให้ผัดไทยไปสู่ครัวโลก ส่วน Mission คือให้คนต่างชาติรู้จักผัดไทยที่แท้จริง ไม่ใช่แค่ผัดไทยกลายพันธุ์ที่ใส่มะเขือเทศ ใส่กะหล่ำปลี ใส่ซอสมะเขือเทศ และใช้เส้นใหญ่ตามที่เห็นในร้านอาหารเวียดนาม หรือร้านอาหารอื่นๆ ในต่างประเทศ

    “เมื่อก่อนเราทำธุรกิจเพื่อยังชีพ แต่ถึงวันนี้เราอยากสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ คนไทยเห็นความสำคัญของอาหารประจำชาติน้อย เราจึงจะทำหน้าที่ปูรากฐานให้แข็งแรง เพิ่มค่านิยมของผัดไทย อยากให้มีร้านผัดไทยหลายๆ ร้านในบ้านเรา ทำให้เมนูผัดไทยรสชาติต้นตำรับเป็นที่ภูมิใจของคนในชาติ ก่อนจึงจะขยายสู่ครัวโลก และเราสนใจนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต อยากให้คนไทยเป็นเจ้าของสิ่งที่เป็นของคนไทย” ดร.ศีขรเชษฐ์กล่าว

    เขาบอกอีกว่า เขาอยากใช้อาหารประจำชาติไทยเป็นทูตวัฒนธรรมสร้างสัมพันธ์กับประเทศอื่นๆ ผ่านหนังสือเอนไซโคลพีเดียเกี่ยวกับความรู้ผัดไทยรสชาติที่แท้จริง ซึ่งอยู่ระหว่างจัดทำและแจกให้กับสถานทูตทั่วโลก นอกจากนี้ยังอยากนำเมนูผัดไทยไปเชื่อมโยงกับวัฒนรรมของชาติอื่นๆ ผ่านเมนูอาหารอย่างแฮมเบอร์เกอร์ราดซอสผัดไทย พายผัดไทย ซาลาเปาไส้ผัดไทย เป็นต้น ทุกอย่างที่ ดร.ศีขรเชษฐ์คิด เขาจะทำให้ได้ตามคำขวัญของทิพย์สมัยที่ว่า “We make all thing possible”


ภาพ: ทิพย์สมัย กรุ๊ปเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ดร.ณัฐพงศ์ ลาภบุญทรัพย์ Gen 4 เสริมทัพ ‘โป๊ยเซียน’ ยาดมพันล้าน

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine