ETIX Bangkok #1 ลุยลงทุน 450 ล้านบาท ขยาย Data Center รับ AI - Forbes Thailand

ETIX Bangkok #1 ลุยลงทุน 450 ล้านบาท ขยาย Data Center รับ AI

FORBES THAILAND / ADMIN
02 Apr 2024 | 12:09 PM
READ 320

เอทิกซ์ แบงค็อก 1 (ETIX Bangkok #1) ผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลชั้นนำของไทยลงทุน 450 ล้านบาท สร้างศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ โมดูล 3 รองรับเทคโนโลยี AI หลัง 2 โมดูลแรกเต็ม สะท้อนการเติบโตแบบก้าวกระโดดหลังเปิดตัว ETIX Everywhere ในตลาดประเทศไทยเมื่อปี 2565 ด้วยอัตราการเติบโตสูงกว่า 40% ต่อปี ตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดศูนย์ข้อมูล ชูจุดเด่นเป็นศูนย์ข้อมูลที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่สุดในประเทศไทย ด้วยเทคโนโลยีระบบหล่อเย็นขั้นสูงและเทคโนโลยีระบบจ่ายไฟฟ้าขั้นสูง ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าและน้ำ


    ปิแอร์ ปาทริส ซีอีโอ ประจำภูมิภาคเอเชียของ ETIX Everywhere เปิดเผยว่า การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ เอทิกซ์ แบงค็อก 1 (ETIX BKK #1) ได้รับแรงผลักดันจากปัจจัยหลายประการ ทั้งความพร้อมทางเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ใบรับรองมาตรฐานระดับสากล และฐานลูกค้าชั้นนำที่หลากหลาย อาทิเช่น ธนาคาร ผู้ให้บริการเนื้อหาผ่านอินเตอร์เน็ต หรือ OTT ระดับโลก และผู้ให้บริการระบบคลาวด์ชั้นนำ    นอกจากนี้ ETIX BKK #1 ยังมีรูปแบบการคิดราคาที่ยืดหยุ่น ผู้ใช้บริการสามารถเลือกใช้บริการตามความต้องการ ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 25% เมื่อเทียบกับศูนย์ข้อมูลแบบดั้งเดิม ด้วยระบบนิเวศโทรคมนาคมที่หลากหลาย ETIX BKK #1 เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมชั้นนำหลายราย รองรับการเข้าถึงบริการต่างๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

    เพื่อให้สามารถรองรับการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ในปี 2566 ETIX ได้ลงทุน 450 ล้านบาท เพื่อขยายดาต้า เซ็นเตอร์ ETIX BKK #1 ด้วยโมดูลใหม่ รองรับ 400 แร็ค และกำลังไฟฟ้าไอที 1,500 กิโลวัตต์ซึ่งได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

    "สองโมดูลแรกของเราเต็มหมดแล้ว และเรากำลังส่งมอบโมดูลที่สามนี้เพื่อรองรับกับความต้องการที่เพิ่มขึ้น โมดูลใหม่นำเสนอเทคโนโลยีล้ำสมัย รองรับเทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า” ปิแอร์ ปาทริส ซีอีโอ ประจำภูมิภาคเอเชียของ ETIX Everywhere กล่าว    วิทัคธ์ ภาอาภรณ์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ ETIX ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวเสริมว่า เทคโนโลยีที่โดดเด่น คือเทคโนโลยีระบบหล่อเย็นขั้นสูงที่สามารถรองรับแร็คที่มีความหนาแน่นสูงของกำลังไฟปรับแต่งมาเพื่อตอบสนองความต้องการของแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ (AI) พร้อมพื้นเสริมแรงที่มีโครงสร้างในการรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 3 ตัน/ตารางเมตร เพื่อรับมือกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในตู้แร็คที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

    "ETIX มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าเพื่อรองรับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ควบคู่กับการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ศูนย์ข้อมูล ETIX BKK#1 เลือกใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของเอทิกซ์ทั่วโลกในข้อตกลง Climate Neutral Data Centre Pact ชองสมาคมการค้าและบริการโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์และศูนย์ข้อมูลในยุโรป"

    รวมถึงเทคโนโลยีระบบจ่ายไฟฟ้าขั้นสูง คือหัวใจสำคัญที่ทำให้กลายเป็นศูนย์ข้อมูลที่ประหยัดพลังงาน ระบบนี้ทำงานด้วยการลดค่าตัวประกอบกำลัง (Power Factor) ส่งผลให้ ค่าประสิทธิภาพการใช้พลังงาน (Power Usage Effectiveness: PUE) ของศูนย์ข้อมูลมีตัวเลขต่ำ เพียง 1.3 นอกจากนี้ยังรองรับการติดตั้งระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ (Direct Liquid Cooling) ส่งผลให้สามารถลดค่า PUE ลงได้อีก    ระบบนี้ยังสามารถติดตั้งร่วมกับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เดิม ช่วยให้การประหยัดพลังงานมีประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ ค่าประสิทธิภาพการใช้น้ำ (Water Usage Effectiveness: WUE) ยังต่ำกว่า 0.01 ลิตรต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ด้วยเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ ETIX เป็นศูนย์ข้อมูลที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่สุดในประเทศไทย

    ด้วยความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ใน นวัตกรรม ความยั่งยืน และ การตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ETIX BKK #1 สามารถประสบผลสำเร็จในตลาดศูนย์ข้อมูลของไทยได้อย่างต่อเนื่อง


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : Hooray! สตาร์ทอัพล้มยักษ์ สู้ด้วยนวัตกรรม ขึ้นผู้นำตลาดนมโปรตีน 2,000 ล้าน

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine