แบงก์กรุงเทพ - กรุงศรี ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ-ช่วยลดภาระลูกหนี้ - Forbes Thailand

แบงก์กรุงเทพ - กรุงศรี ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ-ช่วยลดภาระลูกหนี้

2 ธนาคารพาณิชย์ประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี รับลูก กนง. ที่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มกันที่ธนาคารกรุงเทพ เชื่อว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2568 ส่วนธนาคารกรุงศรีอยุธยา ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี มีผลวันที่ 7 มีนาคม 2568 นอกจากนี้ในวันเดียวกันยังมีอีก 3 


    นายไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ หรือ BBL เปิดเผยว่า ธนาคารประกาศปรับอัตราดอกเบี้ยเงินให้สินเชื่อปรับลดลงสูงสุด 0.25% ต่อปี เพื่อตอบสนองต่อการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการลงทุน การบริโภค รวมถึงการรับมือและป้องกันภาวะเศรษฐกิจถดถอย ความสามารถในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และลดภาระหนี้ของภาคธุรกิจและประชาชน ที่จะช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยการปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ครั้งนี้ จะมีผลตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2568 ได้แก่ 

    - อัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินกู้แบบมีระยะเวลา (MLR) ปรับเป็น 6.825% ต่อปี 

    - อัตราดอกเบี้ยสำหรับลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินเบิกเกินบัญชี (MOR) เป็น 7.10% ต่อปี 

    - อัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดี MRR) เป็น 6.95% ต่อปี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2568

      ด้านนายเคนอิจิ ยามาโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา หรือ ฺBAY เปิดเผยว่า ในช่วงที่สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศไทยยังคงมีความท้าทายและเผชิญกับปัจจัยเสี่ยง กรุงศรีเล็งเห็นถึงความสำคัญในการช่วยเหลือลดภาระทางการเงินให้กับลูกค้ารายย่อย และลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการภาคธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นการตอบสนองทิศทางดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยในภาพรวม ธนาคารจึงได้ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ให้กับลูกค้าทุกกลุ่ม ได้แก่

    - อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินกู้แบบมีระยะเวลา (MLR) ปรับลดลงจาก 7.155% เป็น 7.055%

    - อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินเบิกเกินบัญชี (MOR) ปรับลดลงจาก 7.325% เป็น 7.075%

    - อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อยชั้นดี (MRR) ปรับลดลงจาก 7.275% เป็น 7.175%

    การปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งมาตรการเพิ่มเติมจากมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ ที่ธนาคารได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง สะท้อนถึงความห่วงใยและมุ่งมั่นช่วยเหลือลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ยใหม่ดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2568 เป็นต้นไป



ภาพ: ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา



เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ทีทีบี ปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี หวังช่วยลดภาระลูกค้า มีผล 5 มี.ค. 68 นี้

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine