Buy Hold Sell: คำแนะนำจากกูรู ‘การลงทุนในสินค้า Luxury’: ซื้องานศิลปะเซอร์เรียลิสม์ของ Tilsa Tsuchiya แล้วปล่อยงานของศิลปินเซอร์เรียลิสม์ชาวอเมริกัน - Forbes Thailand

Buy Hold Sell: คำแนะนำจากกูรู ‘การลงทุนในสินค้า Luxury’: ซื้องานศิลปะเซอร์เรียลิสม์ของ Tilsa Tsuchiya แล้วปล่อยงานของศิลปินเซอร์เรียลิสม์ชาวอเมริกัน

FORBES THAILAND / ADMIN
10 Aug 2022 | 07:55 PM
READ 697

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญการลงทุนของหรู ตั้งแต่ของสะสมจากกีฬาเบสบอล งานศิลปะเซอร์เรียลิสม์ รวมถึงสินค้ายอดฮิตของสาวๆ อย่างกระเป๋าแบรนด์เนม ช่วงนี้มีอะไรที่น่า “ซื้อ” “เก็บไว้ก่อน” หรือถึงจังหวะต้อง “ขาย” ออกไปบ้าง

 

- Baseball Memorabilia (ของสะสมกีฬาเบสบอล) -

Chris Ivy

ผู้อำนวยการฝ่ายของสะสมจากกีฬาประจำ Heritage Auctions เมือง Dallas

 

– ซื้อ –

ชุดแข่งผ้าแฟลนเนลของนักเบสบอลผู้ติดทำเนียบ Hall of Fame

50 ปีหลังจากที่บรรดาทีมใน Major League ปรับเปลี่ยนชุดแข่งเป็นผ้ายืดโพลีเอสเตอร์ ตลาดของชุดแข่งผ้าแฟลนเนลแบบดั้งเดิมยังคงเข้มแข็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดของนักเบสบอลแถวหน้าอย่าง Mickey Mantle ซึ่งเสื้อของเขาที่ใช้ในปี 1968 (ภาพบน) มีผู้ซื้อไปที่สนนราคา 2.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ จงสะสมไว้ในวันนี้เพื่อกำไรก้อนโตในวันพรุ่งนี้

 

– ถือ –

 

Pete Rose

“Charlie Hustle” ถูกสั่งห้ามข้องเกี่ยวกับกีฬาเบสบอลตั้งแต่ปี 1989 เนื่องจากข้องแวะกับการพนัน หากแต่ของที่ระลึกของเขายังคงเป็นการเดิมพันที่ชาญฉลาด ถ้าหากตัวตีผู้ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลรายนี้มีชื่อติดทำเนียบ Hall of Fame ในบั้นปลาย ราคาของอุปกรณ์ที่นักกีฬาผู้นี้ใช้งาน (อย่างไม้เบสบอลที่ใช้จริงในการแข่งขัน สนนราคา 855,000 เหรียญอันนี้) จะยิ่งทำเงินได้มากกว่านี้อีก

 

– ขาย –

การ์ดเบสบอลสมัยใหม่

การ์ดของนักเบสบอลหน้าใหม่ประจำปี 2009 อย่าง Mike Trout กลายเป็นการ์ดที่มีมูลค่ามากที่สุดในช่วงเวลาสั้นๆ ที่สนนราคา 3.9 ล้านเหรียญ หากแต่ความหลงใหลในการ์ดยุคใหม่ที่ผลิตจำนวนจำกัดนี้ดูเหมือนจะมาเร็วไปเร็ว จงรีบขายออกในขณะที่นักสะสมยังคงให้ความสนใจอยู่

 

- Surrealist Art (ศิลปะหลุดโลกเหนือความเป็นจริง) –

Harold Porcher

ผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะสมัยใหม่และสมัยหลังสงครามของ Swann Galleries รัฐ New York

 

– ซื้อ –

Tilsa Tsuchiya (1928-1984)

บรรดาจิตรกรซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกมองข้ามเนื่องด้วยเชื้อชาติหรือเพศกำลังได้รับความสนใจในที่สุด และผลงานของศิลปินเซอร์เรียลิสม์ชาวเปรูรายนี้ก็กำลังเป็นที่ถูกตาต้องใจนักสะสม โดยภาพเขียน “Ser mítico” มีผู้ประมูลไปในราคา 350,000 เหรียญในปี 2021

 

– ถือ –

Francis Picabia (1879-1953)

ศิลปินผู้ยึดถือแนวทางคิวบิสม์ ปรับเป็นดาด้าอิสม์ และเปลี่ยนเป็นเซอร์เรียลิสม์ในที่สุดอย่าง Picabia มีภาพเขียนราว 20 ภาพที่ทำเงินได้หลายล้านเหรียญนับจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในปี 2008 เป็นต้นมา เนื่องจากกระแสความนิยมยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จงถือให้มั่นและคอยเก็บเกี่ยวผลกำไร

 

– ขาย –

ศิลปินเซอร์เรียลิสม์ชาวอเมริกัน

ความเคลื่อนไหวนี้เป็นที่มาของบรรดางานศิลปะสุดแปลก โดยหนึ่งในบรรดาศิลปินผู้มีชื่อเสียง ได้แก่ Man Ray อย่างไรก็ตามชิ้นงานที่ได้รับความสนใจในระดับโลกนับเป็นการลงทุนที่ดีกว่า ผลงานของศิลปินอย่าง Leon Kelly (ภาพบน) ซึ่งเสียชีวิตไปในปี 1982 ยังคงทำเงินได้ราว 40,000 เหรียญ จงรีบขายออกทันที

 

- Handbags (กระเป๋าถือ) -

Kelly McSweeney

ผู้จัดการฝ่ายสินค้าสำหรับสตรีประจำ The RealReal เมือง San Francisco

 

– ซื้อ –

Hermès Birkin 35

เนื่องจากกระเป๋าใบใหญ่กำลังกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง จงเสาะหากระเป๋าระดับตำนานที่จุของได้สารพัดอย่างซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของรุ่นมาไว้ในครอบครอง กระเป๋า Birkin 35 มีสนนราคาแตกต่างกันมาก ตั้งแต่ 10,000-185,000 เหรียญ หากแต่โดยทั่วไปแล้วจะมีราคาถูกกว่าบรรดากระเป๋า Birkin ใบเล็กซึ่งเป็นขนาดที่ได้รับความนิยม

 

– ถือ –

กระเป๋า Chanel รุ่นเก่า

กระเป๋า Chanel ที่มีอายุอานามมากกว่าอย่างกระเป๋าสายโซ่จากปี 1995 ซึ่งมีราคาอยู่ที่ 9,800 เหรียญใบนี้ยังคงเป็นการลงทุนชั้นเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกระเป๋ารุ่นใหม่ๆ ของแบรนด์มีการปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระเป๋า Chanel รุ่นเก่ามีราคาขายเฉลี่ยเพิ่มขึ้นกว่า 50% นับจากปี 2020 เป็นต้นมา

 

– ขาย –

Bottega Veneta Pouch

Daniel Lee เปลี่ยนสินค้าแฟชั่นแบรนด์ Bottega Veneta อย่างกระเป๋าทรงถุงราคา 2,400 เหรียญใบนี้ให้เป็น “ของต้องมี” ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์เมื่อไม่นานมานี้ การอำลาตำแหน่งของ Lee ในปี 2021 หมายความว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องขายทำเงินในช่วงที่กระเป๋าคลัตช์ใบนี้ยังคงสถานะ “It Bag” หรือกระเป๋ายอดนิยม

 

เรื่อง: BUY, HOLD, SELL โดย: ISABEL LORD เรียบเรียง: ริศา

ภาพประกอบ: CHRIS LYONS, SAM KERR 

อ่านเพิ่มเติม:


คลิกอ่านฉบับเต็มและบทความทางด้านธุรกิจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนกรกฎาคม 2565 ในรูปแบบ e-magazine