Phenix ไม่ใช่แค่ศูนย์รวมอาหาร แต่จะเป็น ‘พิกัดมูเตลู’ ที่ใหม่ในย่านประตูน้ำ - Forbes Thailand

Phenix ไม่ใช่แค่ศูนย์รวมอาหาร แต่จะเป็น ‘พิกัดมูเตลู’ ที่ใหม่ในย่านประตูน้ำ

จัดงาน Grand Opening เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับโครงการ Phenix ศูนย์รวมค้าส่ง-ค้าปลีกอาหารครบวงจรที่กลุ่ม AWC รีโนเวตมาจากห้างไอทีในตำนานอย่างพันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ แต่นอกจากที่นี่จะเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับผู้ประกอบการด้านอาหาร และเป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ชิมของอร่อยของทุกคนแล้ว ก็ดูเหมือนว่าที่นี่ก็กำลังเป็น ‘พิกัดมูเตลู’ ที่ใหม่ของย่านด้วย


    ที่พูดอย่างนั้นเพราะว่าบริเวณดาดฟ้าชั้น 6 ของโครงการ Phenix มีรูปสักการะของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งตระหง่านโดดเด่นก็คือ “พระพิฆเนศวร” ปางเหรัมภะคณปติ หรือ ปาง 5 เศียร 10 กร ประทับนั่งบนพญาราชสีห์

    โดย AWC บอกว่า พระพิฆเนศวร ปางเหรัมภะคณปติ ถือเป็นปางแห่งราชาของปางพระพิฆเนศวรทั้งปวงที่มีบารมีสูงสุด และเป็นมหาเทพแห่งความสำเร็จ ความสมหวัง ความรัก และความสุข


    ในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2567 ที่ผ่านมา “วัลลภา ไตรโสรัส” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า พระพิฆเนศวรองค์ดังกล่าวแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาด 6 คนโอบ ซึ่งในตอนแรกอาจารย์ที่แกะ ตั้งใจว่าจะแกะเป็นพระพุทธรูป แต่มีพราหมณ์มาเข้าฝันว่าให้แกะเป็นพระพิฆเนศวรแทน

    “พราหมณ์บอกอาจารย์ว่าพระพิฆเนศวรจะมาอยู่ตรงนี้ เพราะว่ามีพระพรหม พระแม่ลักษมี พระแม่อุมาเทวี และพระศิวะ ที่อยู่ในโซนนี้ ท่านก็จะมาประทานพรที่นี่” วัลลภาเล่า

ภาพวันบวงสรวงพระพิฆเนศวร


    วัลลภายังเล่าให้ฟังถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระพิฆเนศวรที่อยู่บริเวณชั้น 6 อีกว่า “เราได้ฟังจากผู้เช่าว่าวันที่เราอัญเชิญพระพิฆเนศวร ปางราชา ซึ่งเป็นปางที่บารมีสูงที่สุดของปางพระพิฆเนศวรทั้งปวง พออัญเชิญมาก็มีผู้เช่ามากราบ เขาเป็นผู้เช่าโซนไอที เพราะเรามีโซนไอทีไว้ซัพพอร์ต เขาขอพรว่าขอให้ขายได้เยอะๆ เพราะหลังจากที่เราปรับปรุง ลูกค้าอาจจะยังไม่ได้เข้ามา พอเราอัญเชิญมาวันที่ 18 เขาก็ไปไหว้ หลังจากนั้นก็มีลูกค้ามาเปิดบิลใหญ่เลย เขาก็แฮปปี้ เรียกว่าเป็นสิริมงคล ท่านมาให้พร

    ทั้งนี้ หากมองไปย่านนี้ตั้งแต่ราชประสงค์มาจนถึงประตูน้ำ เรียกได้ว่าเป็นโซนที่รายล้อมไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทพฮินดูที่คนมักมากราบไหว้ขอพร ได้แก่ พระพิฆเนศ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์, พระตรีมูรติ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์, พระแม่อุมาเทวี หน้าห้างบิ๊กซีราชดำริ, พระแม่ลักษมี เกษรวิลเลจ, ท้าวจตุโลกบาล เกษรวิลเลจ, พระพรหมเอราวัณ ข้างโรงแรมไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ, ท้าวอัมรินทราธิราช หน้าตึกอัมรินทร์เซ็นเตอร์ และพระนารายณ์ทรงสุบรรณ หน้าโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ
    และนอกจากพระพิฆเนศวร ปางเหรัมภะคณปติ แล้ว ชั้น 6 ของโครงการ Phenix ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้ผู้คนที่ศรัทธาสามารถมาสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล เช่น พระพุทธรูป, เจ้าแม่ตะเคียนทองที่มีชื่อว่า “แม่นางอัญมณีฆเนศเทวี”, ศาลพ่อปู่-ย่าชื้น เป็นต้น    “อยากให้ที่นี่เป็นเดสติชั่นของการมาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล อยากให้มากราบท่านกัน อาจารย์ที่ปกติแล้วเป็นคนดูฮวงจุ้ยให้บอกว่าเราโชคดีมากเลย ท่านมาประทานพร แล้วมาอยู่ใกล้ ขอพรอะไรจะสำเร็จ รวดเร็ว ทันใจ ขอพรได้ทั้งความสำเร็จ ความรัก ความสุข ช่วยเรื่องการเงินดีมากด้วย ใครเงินหาย โดนแฮ็กไป อะไรที่ไม่ถูกต้อง ท่านจะช่วย” วัลลภา กล่าวทิ้งท้าย


Forbes Fact:

    - ในงานพิธีเปิด Phenix นอกจากจะมีเชิดมังกรและเชิดสิงโตแล้ว ยังมีการถือฤกษ์งามยามดีในหลายๆ ขั้นตอนด้วย ไม่ว่าจะเป็นการตัดริบบิ้นที่เวลา 08.49 น. การกดปุ่มเปิดศูนย์ฯ อย่างเป็นทางการที่เวลา 09.09 น.เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : จากพันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ สู่ ‘Phenix’ เปิดแล้วศูนย์อาหารหมื่นล้านของ AWC ในเครือเจ้าสัวเจริญ

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine