Stephen Notman : หนุ่มอังกฤษผู้สอนชาวจีนให้ชื่นชม Scotch Whisky - Forbes Thailand

Stephen Notman : หนุ่มอังกฤษผู้สอนชาวจีนให้ชื่นชม Scotch Whisky

นพพร วงศ์อนันต์ / FORMER EDITOR IN CHIEF
14 Nov 2014 | 02:38 PM
READ 10421

ชายหนุ่มชาวอังกฤษวัย 30 ปีผู้นี้ คืออดีตผู้ช่วยนักการเมืองและอาสาสมัครในราชนาวีแห่งสหราชอาณาจักร ความชอบและความเชี่ยวชาญที่พัฒนาจากครอบครัวแต่วัยรุ่น ทำให้เขากลายเป็นผู้ชำนาญด้านวิสกี้ระดับโลก เป็นกรรมการตัดสินวิสกี้ในเวทีนานาชาติ และผู้ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลสกอตแลนด์ให้เป็น “เอกอัครราชทูต” แห่งการส่งเสริมความรู้ด้านสกอตช์วิสกี้ในจีน และทั่วเอเชีย

เส้นทางของ Stephen Notman ผู้บุกเบิกวงการสกอตช์วิสกี้พรีเมียมในจีน เริ่มต้นจาก Mansfield อดีตเมืองอุตสาหกรรมเหมืองแร่และสิ่งทอในตอนกลางของอังกฤษ พ่อเขาเป็นเจ้าของธุรกิจผลิตบรรจุภัณฑ์ให้วิสกี้ในสกอตแลนด์ เริ่มลิ้มชิมรสวิสกี้ครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี จากแม่ที่มีเชื้อสายไอริช พออายุ 16 พ่อเขาสอนให้หัดดมกลิ่น และแยกแยะความต่างของวิสกี้หลากชนิด แล้วพัฒนาความชอบ และต่อยอดความสามารถจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นนำของโลก และนักส่งเสริมการบริโภควิสกี้ที่ถูกวิธี ได้รับการยกย่องจากอุตสาหกรรมวิสกี้ของสกอตแลนด์ให้ได้รับรางวัล Keeper of the Quaich ที่อายุน้อยที่สุดในปี 2012 ในวัย 27 ปี

ประสบการณ์ครั้งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัยการเมืองให้แก่ Nicholas Soames สมัยเป็นรัฐมนตรีเงากระทรวงกลาโหมของอังกฤษ ผู้เป็นหลานของ Winston Churchill ขณะที่ Notman เรียนด้านการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ Hull University และ เป็นกำลังทหารสำรองในราชนาวีอังกฤษ

Notman พูดถึงวัฒนธรรมการดื่มของจีนว่า ถ้าเป็นคนจีนรุ่นเก่าจะนิยมดื่มเหล้าขาวผลิตในประเทศ ปริมาณแอลกอฮอล์ 53-58% เข้มข้นพอกับสกอตช์วิสกี้ที่อยู่ในถังบ่ม (Cask Strength Whisky) นอกจากนี้คนจีนยังเชื่อว่าเหล้ายิ่งเก่ายิ่งดี ทำให้คนจีนรุ่นต่อมาจนถึงปัจจุบันซื้อเหล้าด้วยการดูที่อายุการผลิต ด้วยเหตุนี้วิสกี้ชนิดที่ระบุอายุจึงขายดี พฤติกรรมเหล่านี้ได้จุดประกายความคิดให้ Notman เห็นช่องทางธุรกิจ

ในปี 2008 เขาเริ่มจับงานแสดงสินค้าประเภทวิสกี้ เป็นการเริ่มต้นธุรกิจครั้งแรกในต่างแดนด้วยวัยเพียง 24 ปี โดยเสี่ยงเขียนจดหมายไปถึงรัฐบาลสกอตแลนด์ ให้ส่งตัวแทนมาร่วมเปิดงาน ในที่สุด Alex Salmond ซึ่งเป็น First Minister หรือหัวหน้าคณะรัฐบาลสกอตแลนด์ มาร่วมเปิดงานแสดงที่ Shanghai ในปี 2009 พร้อมกับการตอบรับเป็นอย่างดียิ่ง  ล่าสุด เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม เขาเดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อบรรยายให้ความรู้เรื่อง Single Malt แก่นักดื่ม และนักลงทุนชาวไทยระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำ ณ 2 โรงแรมหรู ซึ่งจัดโดย Forbes Thailand

ด้วยวัยเพียง 30 เส้นทางของเขายังยาวไกล จากความสำเร็จที่เขาสร้างขึ้นได้ภายในชั่วเวลาสั้นๆ น่าจับตาต่อไปอย่างยิ่งว่า คนเอเชียอีกกี่ล้านคนจะกลายเป็นสาวก Single Malt จากฝีมือเขา


ติดตามอ่าน "Stephen Notman: หนุ่มอังกฤษผู้สอนชาวจีนให้ชื่นชม Scotch Whisky" ฉบับเต็มได้ใน Forbes Thailand ฉบับ NOVEMBER 2014