Extremist Swiss ALUMNI - Forbes Thailand

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

Extremist Swiss ALUMNI

Forbes Thailand / Admin
25 May 2015 | 10:35 am 12971

เมื่อศิษย์เก่าจากสวิตเซอร์แลนด์สองคนมาพบกัน ทั้งคู่ต่างทบทวนความหลังถึงประเทศอันดงามให้เราฟัง แม้จะเรียนไม่ทันรุ่นกัน แต่ วรสิทธิ์ อิสสระ และลักษมีกานต์ อิงคะ-กุล กลับกลายเป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน หลังจากลักษมีกานต์บินกลับเมืองไทย เธอสานต่อกิจกรรมโรงแรมของครอบครัว และลั่นระฆังวิวาห์กับ ดิฐวัฒน์ อิสสระ น้องชายแท้ๆ ของวรสิทธิ์ เมื่อกลางปี 2556 วรสิทธิ์จึงมีฐานะเป็นพี่สามี และเธอมีศักดิ์เป็นน้องสะไภ้

“ผมเจอพอลลี่ครั้งแรกตอนเขากลับเมืองไทยได้ประมาณสามปีมังครับ เป็นเพื่อนของรุ่นน้องผม เห็นครั้งแรกก็รู้เลยว่า น้องคนนี้เก่งมาก เพิ่งจบหม่ ไฟแรง” วรสิทธิ์ เอ่ยชม

ความที่ทั้งคู่ต่างอยู่ในธุรกิจโรงแรม วรสิทธิ์เป็นทายาทคนโตของกลุ่มชาญอิสสระ และกลับมาพัฒนาโรงแรมศรีพันวาบนเกาะภูเก็ตให้กลายเป็น Destination ระดับโลก ส่วนลักษมีกานต์ เป็นลูกสาวคนเดียวของอัศวิน อิงคะกุล เจ้าของโรงแรมมิราเคิลแกรนด์ และกลุ่มธุรกิจมิราเคิล โฮเต็ล กรุ๊ป ทั้งคู่ได้ผ่านเบ้าหลอมความเป็นคนโรงแรมจากประเทศที่ขึ้นชื่อว่า เป็นอันดับหนึ่งในศาสตร์การโรงแรม

เพราะเป็นคนใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า วรสิทธิ์เที่ยวเล่นมามาก จนวันหนึ่งเขาตัดสินใจว่า ถึงเวลาที่ต้องเรียนจบได้แล้ว เขาจึงเลือกเรียนด้านบริหารธุรกิจและบริหารการโรงแรมที่ DCT school of Hotels and Business Management ที่เมือง Luzern ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นหลักสูตรเข้มข้น เรียนจบได้ภายในสองปี

แม้จะไม่ได้เจอกันที่สวิตเซอร์แลนด์ แต่ทั้งวรสิทธิ์ และลักษมีกานต์ กลับเป็นนักเรียนไทยที่มีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน แบบที่เรียกว่า “Extreme Lifestyle” คือเต็มที่กับชีวิตทั้งเรื่องเที่ยวและเรื่องงาน

“เราอยู่คนละเมืองค่ะ เพิร์ลลี่อยู่ Montreux ต้องเล่าย้อนก่อนว่า เมื่อก่อนเพิร์ลลี่เป็นเด็กดื้อ พ่อแม่ส่งเลยไปอยู่ออสเตรเลีย แต่ไมได้อยู่ Sydney หรือ Melbourne เหมือนคนอื่น ไปอยู่เกาะ Tasmania เรียนโรงเรียนหญิงล้วน เข้มงวดมาก แต่เพิร์ลลี่ชอบชีวิตที่นั้น low Key คนไม่แคร์หรอกว่ายูเป็นลูกใครปิดเทอมปุ๊บ ทุกคนต้องหางานทำ เพิร์ลลี่กลับมาฝึกธุรกิจที่บ้าน มาขอเสิร์ฟ เข้าครัว หั่นผัก” ลักษมีกานต์ เล่าอย่างมีสีสัน

จากคำแนะนำของพ่อเธอตัดสินใจเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์ โดยทันที และเรียนจบการโรงแรมแบบเต็มรูปแบบ ทั้งในระดับประกาศนียบัตรการบริหารการโรงแรม ปริญญาตรีด้านการจัดการธุรกิจและการโรงแรม ปริญญาตรีด้านการจัดการธุรกิจและการโรงแรม การบริหารจัดการร้านอาหารรีสอร์ต จาก HIM หรือ Hotel Institute Montreux และด้วยความที่เธอสอบเทียมมาตั้งแต่สมัยไฮสคูล เธอจึงเรียนจบทุกหลักสูตรด้วยวัยเพียง 20 ปี เท่านั้น ภายหลังเรียนจบเธอกลับมาฝึกงานที่ Plaza Athenee ทำให้เธอเข้าใจวัฒนธรรมไทยมากขึ้น

เป็นที่รู้กันว่านักเรียนการโรงแรม 97 เปอร์เซ็นต์ จบออกไปทำงานด้านอื่น ลักษมีกานต์เป็น 1 ใน 3 เปอร์เซ็นต์ เธอจึงกลายเป็นผู้บริหารรุ่นล่าสุดของกิจการครอบครัว และนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่กลุ่มธุรกิจมากมาย

“ไม่แปลกหรอกค่ะที่คนจบมาแล้วทำงานโรงแรม เพราะมันโหดมาก” วรสิทธิ์พยักหน้าเห็นด้วย

สำหรับสถานที่แนะนำของสวิตเซอร์แลนด์

“เพิร์ลลี่อยากแนะนำให้ไปซัมเมอร์ค่ะ ช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม สวิสสวยมาก คนไทยชอบไปตอนหนาวๆ เพิร์ลลี่อยากให้ไปเที่ยว Montreu Jazz Festival เขาจัดประมาณเดือนกรกฎาคม Beyonce ก็มา อีกอย่างที่ชอบทำ คือชอบเช่าเรือยอชท์ตอนซัมเมอร์ค่ะ ล่องทะเลสาบ Geneva ใส่บิกินีกับเพื่อน คนส่วนมาจะอยู่แค่ในเมืองหรือแค่ Mont Blanc แต่อยากให้ไปไกลๆ ค่ะ แล้วคุณจะเห็นบ้านเศรษฐีของสวิส หลังใหญ่มาก มีเรือจอดอยู่หน้าบ้าน ดูวิวไปเรื่อยๆ เอาแชมเปญไปจิบ” ลักษมีกานต์เล่าถึงความประทับใจ

“กิจกรรมที่ผมชอบทำจริงๆ คือ car watching ครับ ไปนั่งดูรถนั่นแหละ รถสวยๆ Porche, Ferrari วิ่งฉิวบนถนนของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นภาพที่น่าดูมากครับ” วรสิทธิ์ ย้อนถึงสวิตเซอร์แลนด์เช่นกัน

อ่านฉบับเต็ม “Extremist Swiss ALUMNIE” ได้ที่ ForbesLife ฉบับพิเศษ MARCH 2015

BACK TO TOP