‘ท็อปส์’ เปิดตัวแพ็คเกจจิ้งเนื้อสัตว์ ย่อยสลายได้ 100% ผลิตจากเยื่อพืชธรรมชาติ ลดใช้พลาสติก - Forbes Thailand

‘ท็อปส์’ เปิดตัวแพ็คเกจจิ้งเนื้อสัตว์ ย่อยสลายได้ 100% ผลิตจากเยื่อพืชธรรมชาติ ลดใช้พลาสติก

‘ท็อปส์’ ซูเปอร์มาร์เก็ตเจ้าแรกในไทย เปิดตัวบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกสำหรับเนื้อสัตว์ย่อยสลายได้ 100% ผลิตจากเยื่อพืชธรรมชาติ นำร่องใช้สำหรับโซนเนื้อสัตว์แช่เย็น ชูจุดเด่นคงรสชาติ ความสด และปลอดภัย


    สเตฟาน คูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฟู้ด เซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า “ท็อปส์ มีความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอประสบการณ์การช็อปปิ้งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าทุกคน ด้วยการพัฒนาสินค้าและบริการที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจ ทั้งด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม

    โดยหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญของการดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของเราคือการปรับใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก โดยล่าสุดได้เปิดตัวนวัตกรรมโซลูชันบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนสำหรับกลุ่มสินค้าเนื้อหมูและไก่ ผลิตจากเยื่อพืชธรรมชาติ 100% สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ภายใน 45 วัน เพื่อทดแทนการใช้พลาสติก

    ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรมความยั่งยืน เข้ามาปรับใช้ในกระบวนการการดำเนินธุรกิจเพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากกระบวนการผลิต พร้อมส่งเสริมให้ผู้บริโภคได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์โลกที่น่าอยู่ ตามเจตนารมณ์ของเซ็นทรัล รีเทล ในการเป็นต้นแบบองค์กรค้าปลีกสีเขียวที่ยั่งยืน หรือ Green & Sustainable Retail พร้อมเดินหน้าสู่เป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2050”

    สำหรับการเปิดตัวบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่นี้ นับเป็นครั้งแรกของซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศไทยที่ได้นำบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกมาใช้บรรจุสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม รวมถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อสัตว์ป่าจากขยะพลาสติก

    โดยบรรจุภัณฑ์ 1 ชิ้น สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ประมาณ 64 กรัม ปัจจุบันท็อปส์ ได้ริเริ่มการเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มสินค้าเนื้อหมูและไก่รวมจำนวน 14 รายการ ที่ท็อปส์ และท็อปส์ ฟู้ด ฮอลล์ ที่เข้าร่วมรายการ ก่อนเตรียมขยายการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ไปยังกลุ่มสินค้าเนื้อวัวและเนื้อแกะ รวมถึงการวางจำหน่ายในท็อปส์ เดลี่ โดยตั้งเป้าลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่า 3 ตัน คาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ภายในปี 2024

    ทั้งนี้ ท็อปส์ ได้ให้ความสำคัญกับแนวคิดใส่ใจสิ่งแวดล้อมจากต้นทางสู่ปลายทาง โดยได้ริเริ่มการนำนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกมาใช้บรรจุสินค้าเชอร์รี่สด ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ภายใน 45 วัน ทำจากของเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น ฟางข้าว ชานอ้อย และผักตบชวา เป็นต้น

    ฝากล่องทำมาจากพลาสติกใส PET รีไซเคิลได้ 100% การันตีความปลอดภัยต่อสุขภาพ โดยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปแล้วมากกว่า 11 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า นับตั้งแต่การเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

    ทั้งนี้ ท็อปส์ จะยังคงเดินหน้าขยายแผนการปรับใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกับผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ อีกในอนาคต โดยในเบื้องต้นตั้งเป้าช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกสำหรับเชอร์รี่สดรวมถึงผลิตภัณฑ์ประเภทเนื้อสัตว์ รวมทั้งสิ้นประมาณ 45 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ตลอดปี 2024 นี้เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ‘อายิโนะโมะโต๊ะ’ เดินหน้า Green Logistics ทุ่ม 40 ล้านบาท ใช้รถ EV ขนส่งสินค้า

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine