นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนธันวาคม 2566 – Junji Ota ภารกิจ “คูโบต้า” เครื่องจักรกลการเกษตรระดับโลก - Forbes Thailand

นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนธันวาคม 2566 – Junji Ota ภารกิจ “คูโบต้า” เครื่องจักรกลการเกษตรระดับโลก

FORBES THAILAND / ADMIN
07 Dec 2023 | 09:52 AM
READ 1868

นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนธันวาคม 2566 พบกับบุคคลบนปก Junji Ota ภารกิจ “คูโบต้า” เครื่องจักรกลการเกษตรระดับโลก


    Junji Ota และ วราภรณ์ โอสถาพันธุ์ ภารกิจ “คูโบต้า” เครื่องจักรกลการเกษตรระดับโลก – เกษตรสมัยใหม่และสมาร์ทฟาร์มมิ่งไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับประเทศไทย แม้ภาคเกษตรของไทยส่วนใหญ่ยังคงทำเกษตรแบบดั้งเดิม แต่อุปกรณ์และเครื่องจักรกลการเกษตรได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น แรงขับเคลื่อนสำคัญมาจากเครื่องจักรกลการเกษตรแบรนด์ดังที่อยู่คู่ไทยมามากกว่า 4 ทศวรรษ    สินนท์ ว่องกุศลกิจ “บ้านปู เน็กซ์” ปักธงผู้นำพลังงานสะอาด - เมื่อพลังงานฟอสซิลมีจำกัด แต่ความต้องการใช้พลังงานมีแต่จะเพิ่มขึ้นทุกปี พลังงานสะอาดและเทคโนโลยีพลังงานจึงเป็นอีกทางเลือกที่สำคัญ

    กิตติวรรณ อนุเวชสกุล เปิดสูตรลับปรับสปีด แมคโดนัลด์ – ผลงานการแจ้งเกิดหลากหลายแบรนด์ในประเทศได้สะท้อนชัดถึงความสามารถด้านการตลาด การสื่อสาร และโฆษณา พร้อมก้าวต่อในฐานะซีอีโอหญิงคนแรกของแมคโดนัลด์ไทย ด้วยความรักในแบรนด์เป็นพลังให้ทัพหน้าแมคไทยแสดงฝีมือสร้างยอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และปักหมุดการเติบโตแบบติดปีก


    ดร.มัลลิกา แก่กล้า เสริมแกร่งเทคขั้นสูง DEXON – โอกาสในธุรกิจตรวจสอบทางวิศวกรรม พลังงาน และปิโตรเคมีที่เล็งเห็นจากนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด สู่การวางรากฐานด้านเทคโนโลยีการตรวจสอบและการประเมินความสมบูรณ์ของระบบท่อส่งรายเดียวในไทย และเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่ได้รับการยอมรับระดับโลก พร้อมพัฒนานวัตกรรมตอบดีมานด์ตลาดอเมริกาและยุโรป

    ธีระชัย ประสิทธิ์รัตนพร เพิ่มแสงสว่างให้ TMI ด้วยโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ – การเข้ามาของหลอดไฟ LED ในประเทศไทยในปี 2557 ทำให้อุตสาหกรรมไฟฟ้าแสงสว่างในไทยได้รับผลสะเทือนไม่น้อย โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอย่างบัลลาสต์ซึ่งตลาดส่วนใหญ่เป็นของผู้ผลิตในประเทศ ทำให้ผู้อยู่ในอุตสาหกรรมนี้ต้องมองหาธุรกิจใหม่ๆ เพื่อชดเชยรายได้ที่หายไป กระทั่งมาลงตัวที่ธุรกิจโรงไฟฟ้าชีวภาพ

    นนทกร จิตตมานนท์กุล ต่อยอด พี.อี. เทคนิคสร้างแบรนด์ อะไหล่รองรับ “EV” – นักธุรกิจหนุ่มวัย 29 ปี เป็นทายาทธุรกิจผลิตและจำหน่ายอะไหล่รถยนต์แบรนด์ดังจากจีน สร้างการยอมรับด้วยการพัฒนาระบบและเป็นโซลูชันใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการชิ้นส่วนหรือระบบไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ทั้งรถสันดาปและรถยนต์ไฟฟ้า นับเป็นเทรนด์อะไหล่รถยนต์ที่น่าจับตา


    Zuckerberg ในวันที่เติบใหญ่ – เด็กหนุ่มผู้เป็นตัวแทนแห่งสื่อสังคมออนไลน์ กำลังจะก้าวเข้าสู่วัย 40 ปี เขาชวนให้นึกถึงยุคของ Bill Gates ทั้งความละมุนเล็กๆ ความเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย จับบริษัทตัวเองกลับหัวกลับหางด้วยความมั่นใจจนน่าตกใจ นับเป็นการเดิมพันครั้งใหญ่สำหรับชีวิตประจำวันของพวกเราในอนาคต รวมถึงมรดกตกทอดของตัวเขาเอง

    พบกับการจัดอันดับ Forbes 400 บุคคลที่รวยที่สุดในสหรัฐอเมริกา ที่ในปีนี้ Elon Musk ครองแชมป์บุคคลที่รวยที่สุดในสหรัฐฯ และในโลก

    รวมไปถึงคอลัมน์ Dine with the Boss ฉบับนี้ พบกับ ดิษทัต ปันยารชุน ซีอีโอลูกหม้อ ปตท. เสริมแกร่งบริหารต้นทุน “OR”

    ร่วมอ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจรวมถึงเรื่องราวธุรกิจอันหลากหลายเพื่อสร้าง “แรงบันดาลของผู้ใฝ่ความสำเร็จ” จาก Forbes Thailand ฉบับเดือนธันวาคม 2566 และอ่านในรูปแบบ e-magazine