ชวนดูหนังอย่าง “มหาเศรษฐีโลก” เมื่อภาพยนตร์ให้คุณมากกว่าแค่ความบันเทิง - Forbes Thailand

ชวนดูหนังอย่าง “มหาเศรษฐีโลก” เมื่อภาพยนตร์ให้คุณมากกว่าแค่ความบันเทิง

มหาเศรษฐีระดับโลกเองก็ใช้เวลาว่างไม่ต่างจากคนธรรมดาทั่วไป พวกเขามีงานอดิเรกและกิจกรรมสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ หนึ่งในนั้นคือการดูหนัง ที่ไม่เพียงให้ความบันเทิง แต่ยังจุดประกายแรงบันดาลใจแก่พวกเขาอีกด้วย


    การดูหนังเป็นเรื่องไร้สาระและเสียเวลาจริงหรือ?

    คำถามที่กำลังเป็นประเด็นในโลกโซเชียล ณ ขณะนี้ เมื่อมีคนมองว่าการดูภาพยนตร์หรือซีรีส์เป็นเรื่องเสียเวลา ควรเอาเวลาไปพัฒนาตัวเองดีกว่า แต่ในความเป็นจริงนั้น การดูภาพยนตร์หรือซีรีส์ก็มีประโยชน์ทั้งยังเป็นการพัฒนาตัวเองทางหนึ่งเช่นกัน

    PsychCentral เว็บไซต์อัปเดตข่าวคราวและแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับสุขภาพจิตเคยเผยแพร่บทความว่าด้วยประโยชน์ของการรับชมภาพยนตร์ที่มีต่อสุขภาพจิต ถึงกับมีการบำบัดที่เรียกว่า Cinematherapy กันเลยทีเดียว

    สำหรับประโยชน์ของการดูหนังนอกเหนือจากการผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยยกระดับอารมณ์ ลดความเครียดและสาเหตุของภาวะซึมเศร้า ตลอดจนสร้างแรงบันดาลใจ เพิ่มประสิทธิผลในการทำงาน และลดความรู้สึกหมดไฟได้ด้วย ยิ่งเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับตัวละครที่ไล่ตามความฝัน อาจกระตุ้นให้ผู้ชมลุกขึ้นมาหยิบจับลองทำสิ่งใหม่ๆ หรือตั้งเป้าหมายใหม่ๆ อ้างอิงจากผลการศึกษาในปี 2020

    การรับชมภาพยนตร์ยังสะท้อนเหตุการณ์ทางสังคมและวัฒนธรรม กลายเป็นประสบการณ์ล้ำค่าสำหรับผู้ชม โดยนำเสนอมุมมองต่างๆ ที่ผู้ชมอาจไม่เคยรู้มาก่อน เปิดโอกาสให้พวกเขาได้นึกทบทวนและตกตะกอนความคิดของตนเอง

    นอกจากนี้ บรรดามหาเศรษฐีระดับต้นๆ ของโลกที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ก็ชื่นชอบการชมภาพยนตร์เช่นกัน ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft อย่าง Bill Gates มักออกมาแบ่งปันรีวิวภาพยนตร์และซีรีส์ที่เขาดูเป็นประจำ รวมถึงคนอื่นๆ ที่เคยให้สัมภาษณ์ถึงภาพยนตร์เรื่องโปรดของพวกเขา ดังนี้Warren Buffett

    The Bridge on the River Kwai (1957) หรือในชื่อภาษาไทยว่า สะพานข้ามแม่น้ำแคว กำกับโดย David Lean ภาพยนตร์สงครามอิงประวัติศาสตร์ สร้างจากนวนิยายจากปลายปากกานักเขียนชาวฝรั่งเศส Pierre Boulle ที่ตีพิมพ์ในปี 1952 โดยเนื้อหาบางส่วนอ้างอิงจากประสบการณ์จริงของผู้เขียนเอง

    เนื้อเรื่องภาพยนตร์กล่าวถึงเชลยศึกชาวอังกฤษในค่ายกักกันของญี่ปุ่นที่ถูกเกณฑ์มาสร้างสะพานรถไฟข้ามแม่น้ำแควในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

    ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับรางวัลออสการ์ถึง 7 สาขาจากงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 30 และได้รับเลือกเข้าสู่หอทะเบียนภาพยนตร์แห่งชาติของสหรัฐฯ ในปี 1997 และยังปรากฏชื่อในทำเนียบภาพยนตร์อเมริกันยอดเยี่ยมตลอดกาลของสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน ส่วนสถาบันภาพยนตร์อังกฤษก็ยกย่องให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์อังกฤษยอดเยี่ยมลำดับที่ 11 แห่งศตวรรษที่ 20

    Warren Buffett เคยให้สัมภาษณ์ว่า The Bridge on the River Kwai (1957) คือภาพยนตร์เรื่องโปรดของเขา พร้อมให้เหตุผลว่า “มีบทเรียนมากมายในเรื่องนี้ และหนังก็ตราตรึงใจอย่างยิ่งใหญ่เชียวล่ะ”

    Buffett เสริมว่า “ตอนจบของหนังก็ดูจะเป็นเรื่องราวชีวิตอย่างหนึ่ง”Elon Musk

    สำหรับมหาเศรษฐีสายเทค ผู้ก่อตั้ง Tesla และ SpaceX ภาพยนตร์ที่เขาชื่นชอบย่อมไม่พ้นแนวไซไฟ ซึ่งภาพยนตร์โปรดของเขาก็คือ Star Wars ฉบับดั้งเดิมจากปี 1977 นั่นเอง โดย Elon Musk เผยในรายการพอดแคสต์ Full Send ว่า Star Wars คือภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาได้รับชมในโรงภาพยนตร์

    “ผมคิดว่าผมดูหนังเรื่องนี้ตอนอายุ 6 ขวบได้มั้ง มันเลยกลายเป็นความประทับใจ และเป็นเหตุผลที่ผมชอบจรวด และอาจจะรวมถึงอวกาศด้วย บางทีมันคงจะมีผลกับผมน่ะ”

    Star Wars เป็นภาพยนตร์มหากาพย์แนวไซไฟ เขียนบทและกำกับโดย George Lucas กล่าวถึงสงครามท่ามกลางอวกาศอันตระการตา ประเด็นการเมืองสุดเข้มข้น และอัศวินพลังจิตเจได ซึ่งเข้าฉายครั้งแรกเมื่อปี 1977 ในชื่อ Star Wars ก่อนภายหลังจะเปลี่ยนชื่อเป็น Star Wars: Episode IV – A New Hope เมื่อมีการทำภาคอื่นต่อเพื่อเติมเต็มเนื้อเรื่องในแต่ละช่วงเวลาJeff Bezos

    มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Amazon ก็ชื่นชอบการชมภาพยนตร์เช่นกัน เมื่อปีที่ผ่านมาเขาเผยว่าชื่นชอบภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง Oppenheimer จากฝีมือกำกับของ Christopher Nolan เขาชอบ Lewis Strauss ที่รับบทโดย Robert Downey Jr.

    อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2001 เขาเคยบอกกับทาง Fast Company ว่าภาพยนตร์โปรดของเขาคือ Dr. Strangelove (1964) ภาพยนตร์ตลกร้ายเสียดสีสังคมที่กล่าวถึงสงครามเย็นระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียต สร้างจากนวนิยายเรื่อง Two Hours to Doom (1958) โดยนักเขียน Peter George ทั้งนี้เนื้อหาภาพยนตร์ไม่ได้ทำตามนิยายร้อยเปอร์เซ็นต์

    “หนังเรื่องโปรดของผมคือ Dr. Strangelove ผมเป็นแฟนตัวจริงของ Peter Sellers เลย” Jeff Bezos เผย ซึ่ง Peter Sellers คือนักแสดงนำของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว

    Dr. Strangelove เป็นภาพยนตร์ 1 ใน 25 เรื่องแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่หอทะเบียนภาพยนตร์แห่งชาติของสหรัฐฯ ในปี 1989 ด้วยคุณค่าด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และสุนทรียภาพ


Bill Gates

    อันที่จริงมหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Microsoft เป็นนักดูภาพยนตร์และอ่านหนังสือตัวยง เขามักมาแนะนำเรื่องที่น่าสนใจในบล๊อกส่วนตัวตามโอกาสต่างๆ อย่างล่าสุดเมื่อคริสต์มาสที่ผ่านมา Bill Gates เขียนชื่นชมซีรีส์ All the Light We Cannot See ที่รับชมได้ทาง Netflix ซึ่งกล่าวถึงศึกระหว่างฝรั่งเศสและเยอรมนีที่เมืองแซ็ง-มาโล สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยซีรีส์สร้างจากหนังสือในชื่อเดียวกัน

    แต่หากพูดถึงภาพยนตร์เรื่องโปรดแล้ว Gates เคยเผยว่าเป็น Spy Game ภาพยนตร์แอคชั่นทริลเลอร์ปี 2001 ที่ได้ Robert Redford และ Brad Pitt รับบทนำ เกี่ยวกับ Nathan D. Muir เจ้าหน้าที่ CIA กับ Tom Bishop รุ่นน้องที่ร่วมฝ่าภยันตรายมาด้วยกันหลายครั้งจนเกิดเป็นมิตรภาพอันแน่นแฟ้น แต่แล้ววันหนึ่ง Muir ที่ใกล้เกษียณก็ได้ข่าวว่า Bishop ติดคุกพร้อมโทษประหารอยู่ที่จีน ทำให้ Muir ต้องตัดสินใจว่าจะทำอย่างไร

    Spy Game เป็น 1 ในภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ 6 เรื่องที่ Bill Gates แนะนำในช่วงโควิด-19 เมื่อปี 2020 เขาบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องโปรดที่เขา “ดูซ้ำมา 12 รอบแล้ว”


แหล่งที่มา:

How Watching Movies Can Benefit Our Mental Health

Warren Buffett: Becoming successful

Elon Musk names his favourite movie of all time

Face Time With Jeff Bezos

Bill Gates: 6 movies and TV shows to watch ‘when you need a break’


​​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ให้พลังบวกเยียวยา! 3 วิธีพิชิต “ภาวะหมดไฟ” เมื่อจิตใจไม่ไหวแต่ชีวิตยังต้องไปต่อ

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine