Time Out เผยอันดับ “เมืองที่ดีที่สุดในโลกปี 2024” ชูไฮไลต์อาหาร วัฒนธรรม และความประทับใจของคนอยู่จริง - Forbes Thailand

Time Out เผยอันดับ “เมืองที่ดีที่สุดในโลกปี 2024” ชูไฮไลต์อาหาร วัฒนธรรม และความประทับใจของคนอยู่จริง

Time Out แพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ระดับโลก เผยผลจัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2024 (Best Cities in the World for 2024) จากการลงพื้นที่สำรวจสอบถามจากผู้อยู่อาศัยจริงกว่า 20,000 คน ทั้งเรื่องของคุณภาพและราคาอาหาร วัฒนธรรม และการใช้ชีวิตยามราตรี ตลอดจนความรู้สึกของชาวเมืองที่มีต่อเมืองของพวกเขา


    สำหรับเมืองที่ติดอันดับทั้งหมด 50 เมือง ต่างมีเอกลักษณ์และเสน่ห์เฉพาะตัว แต่ไฮไลต์น่าสนใจคือ 10 อันดับแรก ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้


อันดับ 1

นิวยอร์กซิตี้, สหรัฐอเมริกา

    “นครที่ไม่เคยหลับใหล” ด้วยร้านอาหาร บาร์ และร้านค้าต่างๆ เปิดตลอด 24 ชั่วโมง สะท้อนจิตวิญญาณความเป็นนิวยอร์ก นอกจากนี้ยังมีแกลเลอรี พิพิธภัณฑ์ และนิทรรศการงานศิลปะให้เยี่ยมชมมากมาย ตลอดจนวัฒนธรรมอันหลากหลายของผู้อยู่อาศัยต่างเชื้อชาติ ถือเป็นเสน่ห์อันน่าดึงดูดของนครแห่งนี้


อันดับ 2

เคปทาวน์, แอฟริกาใต้

    ภูเขาสูงตระหง่าน เส้นทางที่เหมาะสำหรับนักเดินเทรล ชายหาดงดงามใจกลางแหลมที่ยื่นสู่ทะเล ธรรมชาติอันยิ่งใหญ่คือเสน่ห์ของนครหลวงแห่งนี้ ทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์ที่ผู้มาเยือนสามารถเข้าไปเยี่ยมชมศึกษาประวัติศาสตร์ สตูดิโอและแกลเลอรีสำหรับสายเสพงานศิลป์ และกิจกรรมสาธารณะให้ทำไม่รู้เบื่อ นอกจากนี้เคปทาวน์ยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่เป็นมิตรกับชาว LGBTQ+ ที่สุดในทวีปอีกด้วย


อันดับ 3

เบอร์ลิน, เยอรมนี

    เบอร์ลินมีอะไรๆ มากกว่าแค่คลับ แกลเลอรี และชื่อเสียงด้านความเท่ เมืองนี้อาจไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตรไมตรี แต่ชาวเบอร์ลินนี่แหละคือหัวใจและจิตวิญญาณของเมือง คุณสามารถปรับตัวเข้าหาพวกเขาได้ไม่ยาก ทั้งการคมนาคมก็สะดวกสบาย มีจักรยานให้เช่าปั่นชมเมืองที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวสดชื่น


อันดับ 4

ลอนดอน, สหราชอาณาจักร

    อีกหนึ่งเมืองที่ชาวเมืองคือหัวใจสำคัญ ด้วยคาแรกเตอร์อันหลากหลายแต่ผสมผสานเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างลงตัว นครหลวงแห่งนี้ยังมีแลนมาร์คสำคัญหลายแห่ง แกลเลอรีต่างๆ ก็เข้าได้ฟรี มีสวนสาธารณะกว้างขวาง และผับมากมายสำหรับสายกินดื่ม จะหาเมืองใดเหมือนลอนดอนได้นั้นไม่มี


อันดับ 5

มาดริด, สเปน

    ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน มาดริดยินดีต้อนรับ เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยชีวิตชีวาทั้งกลางวันและกลางคืน อาหารอร่อยด้วยมือเชฟที่ได้การยอมรับในระดับนานาชาติ สดใสรื่นเริงด้วยวัฒนธรรมอันโดดเด่น กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของบรรดานักท่องเที่ยวตลอดปี 2023 ที่ผ่านมา หากมีโอกาส ก็ควรมาเยือนมาดริดให้ได้สักครั้ง


อันดับ 6

เม็กซิโกซิตี้, เม็กซิโก

    ข้ามจากยุโรปไปยังเม็กซิโกซิตี้ นครที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ดีที่สุดในโลกด้านวัฒนธรรมประจำปี 2023 รุ่มรวยด้วยนิทรรศการ พื้นที่จัดแสดง และแกลเลอรีงานศิลปะ ที่ขาดไม่ได้คืออาหารการกินอันหลากหลาย รวมนานาชาติไว้ในเมืองเดียว แต่แน่นอนว่าอาหารท้องถิ่นก็รสเลิศไม่แพ้ใครเช่นกัน


อันดับ 7

ลิเวอร์พูล, สหราชอาณาจักร

    อีกหนึ่งเมืองจากสหราชอาณาจักร ที่ตั้งสโมสรฟุตบอลชั้นนำ ทั้งยังไม่หลับใหลในยามค่ำคืน ดีเจมากความสามารถและบาร์ดังตั้งอยู่ในเมืองนี้ พร้อมเติมสีสันให้ชีวิตกลางคืน กระนั้นชีวิตกลางวันในลิเวอร์พูลก็ไม่ได้จืดจางไปกว่ากัน ผู้คนเป็นมิตรแทบทุกมุมถนน งานศิลปะก็พร้อมให้รับชม รวมถึงมีร้านอาหารมิชลินสำหรับนักชิมด้วย


อันดับ 8

โตเกียว, ญี่ปุ่น

    จุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ด้วยความทันสมัย การคมนาคมสะดวกสบาย ความสะอาด และความสวยงาม แหล่งกำเนิดนวัตกรรมใหม่ๆ แต่ไม่ทิ้งวัฒนธรรมที่ฝังรากลึกในใจผู้คน ทั้งร้านอาหารและบาร์เสิร์ฟเมนูจากวัตถุดิบท้องถิ่น สวนสวยเหนือห้างสรรพสินค้า ตลอดจนศูนย์รวมอนิเมะต่างๆ หล่อหลอมรวมกันเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เต็มเปี่ยมด้วยชีวิตชีวาอันฉูดฉาด


อันดับ 9

โรม, อิตาลี

    หนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดในโลก ดึงดูดผู้มาเยือนจากนานาชาติด้วยประวัติศาสตร์เก่าแก่ อาหารในตำนาน และไลฟ์สไตล์แบบสบายๆ โรมมีทั้งโบราณสถานอย่างโคลอสเซียม วิหารแพนธีออน น้ำพุเทรวี ไปจนแหล่งช็อปปิง ร้านพิซซ่าสดใหม่ ร้านกาแฟ และพิพิธภัณฑ์กับงานศิลปะอันโด่งดัง


อันดับ 10

ปอร์โต, โปรตุเกส

    นครแห่งไวน์ที่แก้วไวน์ของคุณจะไม่มีว่างเปล่า ทั้งโรงแรมและบาร์แต่ละแห่งควรค่าแก่การแวะไปลิ้มรสผลิตภัณฑ์คุณภาพดี พร้อมไฮไลต์เด่น World of Wine สถานที่คล้าย Disneyland แต่เป็นอาณาจักรแห่งไวน์ที่สายดื่มไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง


    ส่วนประเทศไทยมี 1 เมืองติดทำเนียบโดยคว้าอันดับ 24 นั่นคือกรุงเทพมหานคร ด้วยจุดเด่นเป็นอาหารอันหลากหลาย ตั้งแต่ร้านท้องถิ่น บาร์ ภัตตาคารหรู และสตรีทฟู้ดราคาประหยัด

    นอกจากนี้ยังมีการผลักดันกรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรมป๊อป อันจะเห็นได้จากการที่หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนสนับสนุนการจัดแสดงศิลปะในพื้นที่ต่างๆ บ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ


แปลและเรียบเรียงจาก The 50 best cities in the world in 2024


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 10 ทำเลบ้านหลังที่สองสุดฮอตรอบโลก

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine