4 วิธี พิชิตภารกิจหางานใหม่ให้ได้ก่อนสิ้นปี - Forbes Thailand

4 วิธี พิชิตภารกิจหางานใหม่ให้ได้ก่อนสิ้นปี

FORBES THAILAND / ADMIN
19 Nov 2023 | 09:00 AM
READ 1344

อีกไม่กี่สัปดาห์ก็คริสต์มาส ถัดจากนั้นคือปีใหม่ บริษัทส่วนใหญ่ต่างเตรียมพักการรับคนเข้าช่วงวันหยุดยาว หากคุณตั้งใจหางานใหม่ให้ได้ก่อนสิ้นปี ก็ต้องเริ่มลงมือได้แล้ว ขอแนะนำ 4 วิธีที่อาจช่วยให้คุณได้งานใหม่ในหน้าหนาวปีนี้


1. เตรียมตัวให้พร้อม

    ก่อนอื่นเลย คุณต้องมั่นใจว่าเตรียมทุกอย่างพร้อมสำหรับลุยแล้ว เริ่มตั้งแต่ปรับปรุงเรซูเม่ ซ้อมสัมภาษณ์ และอัปเดตข้อมูลบน LinkedIn เพราะเวลาคือสิ่งสำคัญที่สุด การตระเตรียมทุกอย่างไว้เพื่อที่เมื่อโอกาสเวียนมาหา คุณก็พร้อมจะคว้ามันทันที

    โดยเรซูเม่ควรเน้นย้ำทักษะ ความสามารถ และความสำเร็จของคุณ ขอให้มั่นใจว่าเรซูเม่สะท้อนการเติบโตอย่างเป็นอาชีพและจุดแข็งของคุณ อย่าลืมอัปเดตรูปและข้อความบน LinkedIn เผื่อผู้ว่าจ้างหรือ HR เข้ามาสอดส่องด้วย


2. มองหาบริษัทที่กำลังเปิดรับสมัคร

    ช่วงนี้อาจพบได้น้อย แต่ยังคงมีบริษัทบางแห่งที่เปิดรับพนักงานใหม่ช่วงท้ายปี อาจเพราะความเร่งรีบก่อนวันหยุด หรือมีคนลาออกกะทันหัน จึงจำเป็นต้องหาคนใหม่มาเติมทีมโดยด่วน

    ขอแนะนำให้ยืดหยุ่นเข้าไว้ และลองพิจารณางานประจำฤดูกาลดู เพราะเป็นงานที่เปิดรับสมัครมากในช่วงเวลานี้ของปี งานประจำฤดูกาลหรืองานชั่วคราวสามารถเป็นประตูสู่โอกาสงานประจำ หากคุณพิสูจน์ความสามารถ เจตจำนง และความชำนาญของตัวเองได้


3. ลองพึ่งพาคอนเนคชั่น

    เครือข่ายคอนเนคชั่นนั้นสำคัญมาก แต่จำไว้ว่าการสร้างสัมพันธ์ที่ดีไม่ใช่การเข้าหาผู้คนเฉพาะตอนที่คุณต้องการบางอย่างจากเขา สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกฝ่ายตลอดระยะเวลาการทำงาน ลองอวยพรวันหยุดแก่พวกเขาและพูดถึงการหางานของคุณดู

    อย่างไรก็ตาม อย่าคาดหวัง และจงส่งมอบความปรารถนาดีแก่คนอื่นๆ ไม่ว่าพวกเขาจะช่วยคุณได้หรือไม่ เพราะนั่นคือหัวใจของการสร้างคอนเนคชั่น โดยเฉพาะในเวลานี้ของปี


4. เริ่มลงมือทันที

    เมื่อพร้อมแล้วก็ลงสนาม ดังเช่นที่กล่าวไปข้างต้น คุณเหลือเวลาไม่มากแล้วก่อนบริษัทต่างๆ จะปิดวันหยุด ดังนั้นขอให้คุณเริ่มหางานโดยเร็วที่สุด และอย่ายอมแพ้จนวินาทีสุดท้าย

    อย่างไรก็ตาม อย่าท้อใจไปหากหางานใหม่ไม่ได้ก่อนสิ้นปี คุณแค่ต้องเริ่มต้นหางานใหม่ต้นปีหน้าเท่านั้น ทำให้ดีที่สุด ขอเอาใจช่วย


บทความโดย Sho Dewan ซีอีโอแห่งบริษัทจัดหางาน Workhap


แปลและเรียบเรียงจาก 4 Steps To Land A Job By The End Of The Year


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 5 ปัญญาประดิษฐ์ พิชิตการหางานและบอกลาองค์กรเดิม

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine