5 หนังสือลงทุนที่ Warren Buffett แนะนำ พร้อมให้ฟังแล้วบน Spotify - Forbes Thailand

5 หนังสือลงทุนที่ Warren Buffett แนะนำ พร้อมให้ฟังแล้วบน Spotify

ครั้งหนึ่ง Warren Buffett เคยกล่าวถึงสิ่งที่ดีที่สุดที่คนๆ หนึ่งสามารถทำให้ตัวเองได้ ว่าคือการอ่านหนังสือวันละ 500 หน้าต่อวัน ซึ่งกลายมาเป็นหนึ่งในคำพูดอันโด่งดังจากปากนักลงทุนระดับตำนานผู้นี้


    “นั่นคือการทำงานของความรู้ ต้องสร้างมันขึ้น เหมือนดอกเบี้ยทบต้น” เขาบอกแก่บรรดานักศึกษาในห้องเรียนการลงทุน ณ Columbia Business School เมื่อปี 2000 พร้อมกับบุ้ยใบ้ไปทางกระดาษปึกหนา

    “พวกคุณทุกคนล้วนทำได้ แต่เชื่อผมเถอะว่ามีพวกคุณแค่ไม่กี่คนที่จะทำ”

    แน่นอนว่า Warren Buffett ไม่ได้กล่าวขึ้นลอยๆ เขาใช้เวลา “ห้าหรือหกชั่วโมงต่อวัน” ในการอ่านหนังสือและหนังสือพิมพ์ต่างๆ จริงๆ

    การแบ่งเวลาหลายชั่วโมงมาอ่านหนังสืออาจฟังดูเป็นเรื่องยากสำหรับคนมีงานประจำต้องทำเกือบทั้งวัน ทว่าเทคโนโลยีทำให้การบริโภคข้อมูลข่าวสารเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น เมื่อ Spotify ประกาศว่าจะคัดเลือกหนังสือเสียงกว่า 200,000 เล่มมาปล่อยให้สมาชิกพรีเมียมได้ฟังกันแบบฟรีๆ

    สมาชิกที่จ่ายเงิน 14.99 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือน จะมีสิทธิ์ฟังหนังสือเสียงฟรี 15 ชั่วโมงในแต่ละเดือน พร้อมตัวเลือกให้จ่ายเงินซื้อชั่วโมงเพิ่มได้ในภายหลัง

    ท่ามกลางหนังสือเสียงจำนวนมหาศาลทาง Spotify คัดเลือกมา มีหนังสือที่ Warren Buffett แนะนำให้อ่านโดยเอาประสบการณ์การลงทุนตลอดชีวิตของเขาเป็นประกันถึง 5 เรื่องด้วยกัน ดังนี้


Shoe Dog

ผู้เขียน Phil Knight

ความยาว 13 ชั่วโมง 21 นาที

    เรื่องราวของ Phil Knight ผู้เป็นดั่งหัวใจและจิตวิญญาณของ Nike หลังสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนธุรกิจ เขาขอยืมเงินจากพ่อ 50 เหรียญมาก่อตั้งบริษัทด้วยเป้าหมายแสนเรียบง่ายเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือการนำเข้ารองเท้าวิ่งคุณภาพสูงราคาประหยัดจากญี่ปุ่น ฟันฝ่าอุปสรรคขวากหนามและความท้าทายนานัปการ กว่าจะมาเป็นยักษ์ใหญ่วงการรองเท้าในปัจจุบัน

    Buffett เรียกอัตชีวประวัติของผู้ร่วมก่อตั้ง Nike เล่มนี้ว่าเป็น “หนังสือดีที่สุดที่ผมเคยอ่าน” ในปี 2016


Where Are the Customers Yachts?: or A Good Hard Look at Wall Street

ผู้เขียน Fred Schwed

ความยาว 4 ชั่วโมง 2 นาที

    หนังสือที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ขันและความบันเทิง ที่เปิดเผยความโง่เขลาและความฉ้อฉลของวอลล์สตรีท เล่าผ่านนักท่องเที่ยวผู้หนึ่งซึ่งมาเยือนนครนิวยอร์ก เขาชื่นชมเรือยอชต์ของนายธนาคารและโบรกเกอร์ ก่อนถามซื่อๆ ว่า “แล้วไหนเรือยอชต์ของลูกค้าล่ะ?” แต่ความเป็นจริงที่ตลกร้ายคือไม่มีลูกค้าคนใดมีเงินมากพอจะซื้อเรือยอชต์ได้ แม้พวกเขาจะทำตามคำแนะนำของนายธนาคารและโบรกเกอร์อย่างเคร่งครัดก็ตาม

    ในปี 2016 Buffett ชื่นชมหนังสือของ Schwed ว่าเป็น “หนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่สนุกที่สุดที่เคยมีมา” ทั้งยังเสริมว่า “หนังสือเล่มนี้บอกเล่าใจความสำคัญต่างๆ ได้อย่างเรียบง่าย สบายๆ”


The Clash of the Cultures: Investment vs. Speculation

ผู้เขียน John C. Bogle

ความยาว 13 ชั่วโมง 11 นาที

    John C. Bogle เล่าเรื่องราวการก่อตั้งกองทุนรวมดัชนี (Index Mutual Fund) กองแรกของโลก และอธิบายว่า ETF พลิกโฉมคอนเซ็ปต์ดั้งเดิมของการลงทุนระยะยาวอย่างไร พร้อมยกตัวอย่างกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ตลอดจนนำเสนอความเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมในอุตสาหกรรมกองทุนรวมผ่านมุมมองของเขาเอง

    John C. Bogle เป็นกัลยาณมิตรนักลงทุนคนหนึ่งของ Buffett โดยซีอีโอแห่ง Berkshire Hathaway บอกว่าประโยคโปรดจากหนังสือเล่มนี้สำหรับเขาคือ “เมื่อคำนึงถึงผลตอบแทน เวลาคือเพื่อน แต่เมื่อคำนึงถึงต้นทุน เวลาคือศัตรู”


The Intelligent Investor

ผู้เขียน Benjamin Graham

ความยาว 17 ชั่วโมง 48 นาที

    The Intelligent Investor หรือในชื่อภาษาไทยว่า “คัมภีร์การลงทุนแบบเน้นคุณค่า” เขียนโดย Benjamin Graham ผู้ได้ชื่อว่าเป็น “บิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า” ตำราที่นักลงทุนทุกคนไม่ควรพลาด

    Buffett เคยยกย่องหนังสือเล่มนี้ในหลายวาระโอกาส อย่างตอนหนังสือเล่มนี้เผยแพร่ครั้งแรกในปี 1949 เขากล่าวว่าการได้อ่านมันนับเป็น “หนึ่งในความโชคดีอย่างที่สุดในชีวิตของผม”

    หรือในปี 2013 เขาก็ชื่นชมอีกว่า Graham อธิบายแนวคิดต่างๆ “อย่างมีตรรกะด้วยสำนวนที่สง่างามและเข้าใจง่าย” ทั้งยังกล่าวว่า “จากประสบการณ์การลงทุนทั้งหมดของผม การซื้อหนังสือของ Ben คือการตัดสินใจที่ดีที่สุด (ถ้าไม่นับการแต่งงานของผมน่ะนะ)”


Warren Buffetts Ground Rules: Words of Wisdom from the Partnership Letters of the Worlds Greatest Investor

ผู้เขียน Jeremy C. Miller

ความยาว 10 ชั่วโมง 11 นาที

    หนังสือของ Miller วิเคราะห์จดหมายที่ Buffett เขียนถึงบรรดาพาร์ตเนอร์ตลอดระยะเวลากว่า 14 ปีนับตั้งแต่ปี 1956 ถึงปี 1970 กลั่นกรองออกมาเป็นกฎแห่งการลงทุนของ Buffett ซึ่งแน่นอนว่าได้รับการยินยอมจากเจ้าตัวเรียบร้อยแล้ว

    “หากคุณหลงใหลในการลงทุนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ คุณจะสนุกกับหนังสือเล่มนี้” Buffett เขียนไว้ในปี 2015 ก่อนหนังสือเล่มนี้จะได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณะ


แปลและเรียบเรียงจาก Warren Buffett recommends these 5 books – now you can listen to them free on Spotify


ข้อมูลเพิ่มเติมและรูปภาพหนังสือจาก Amazon, Kinokuniya Thailand และ B2S


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : Google ประกาศแผนขยายลงทุนในไทย พร้อมสนับสนุนเศรษฐกิจ AI

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine