Wee Cho Yaw พา UOB โตพรวดพราด - Forbes Thailand

Wee Cho Yaw พา UOB โตพรวดพราด

FORBES THAILAND / ADMIN
01 Dec 2023 | 06:42 PM
READ 2686

United Overseas Bank ของ Wee Cho Yaw เดินหน้าเต็มตัวเพื่อขยายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้เข้าซื้อธุรกิจการธนาคารสำหรับผู้บริโภคของ Citibank ในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม ในข้อตกลงธุรกิจมูลค่า 4.9 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ (3.5 พันล้านเหรียญ)


    UOB ระบุว่า เมื่อข้อตกลงนี้จบในปลายปีนี้จะทำให้ธนาคารมีลูกค้าเกือบ 8 ล้านราย ซึ่งจะทำให้รายได้ของธนาคารเพิ่มขึ้นประมาณ 1 พันล้านเหรียญสิงคโปร์

    UOB มุ่งขยายธุรกิจจากโมเมนตัมที่เกิดขึ้นด้วยการให้ข้อเสนอสุดพิเศษแก่สมาชิก เช่น ให้สิทธิ์ในการซื้อตั๋วล่วงหน้าสำหรับคอนเสิร์ต Taylor Swift ที่จะจัดแสดงที่สิงคโปร์ในปีหน้า ซึ่งผลก็คือยอดสมัครบัตรเครดิต UOB ในเดือนมิถุนายนพุ่งสูงขึ้นทั้งภูมิภาคก่อนที่ตั๋วจะเริ่มขายให้คนทั่วไปและหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว

    กำไรสุทธิของ UOB ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้พุ่งสูงขึ้น 53% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าเป็น 3.1 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ (หักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการซื้อสินทรัพย์ของ Citibank) เนื่องจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิเพิ่มขึ้นตามอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น และรายได้จากการค้าหลักทรัพย์และการลงทุนเพิ่มขึ้น

    ทั้งนี้ Wee Cho Yaw อยู่ในอันดับ 8 ของทำเนียบ 50 อันดับมหาเศรษฐีสิงคโปร์ด้วยการครอบครองทรัพย์สินมูลค่าสุทธิ 7.1 พันล้านเหรียญ

    “จากการคาดการณ์ว่า Fed ยังจะขึ้นดอกเบี้ยอีก ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิจึงน่าจะสูงขึ้น และจะสูงค้างอยู่นานขึ้น” Thilan Wickramasinghe นักวิเคราะห์ของ Maybank Securities ระบุในบทวิเคราะห์ในเดือนกรกฎาคม

    Maybank ประเมินว่า กำไรสุทธิของ UOB จะเพิ่มขึ้น 19% ในปีนี้ไปเป็นสถิติสูงสุดใหม่ที่ 5.7 พันล้านเหรียญสิงคโปร์

    นอกจากนี้ UOB ซึ่งมี Ee Cheong ลูกชายคนโตของ Wee Cho Yaw เป็นผู้บริหารสูงสุดก็กำลังเร่งลงทุนทางด้านดิจิทัล ซึ่งรวมถึงการตั้งงบ 500 ล้านเหรียญสิงคโปร์เพื่อสร้างศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีในสิงคโปร์ และจับมือกับร้านค้าออนไลน์อย่าง Lazada เพื่อพัฒนาระบบการชำระเงินและการให้บริการทางการเงินทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

    นอกจากนี้ ตระกูล Wee ยังกุมบังเหียนบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์อย่าง UOL Group และเครือโรงแรมอย่าง Pan Pacific Hotels ถึงแม้ว่า UOL จะได้อานิสงส์จากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวหลังโควิดและอุปสงค์ที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์ที่ยังประคองตัวได้ดี แต่อัตราดอกเบี้ยที่พุ่งสูงขึ้นฉุดให้กำไรสุทธิในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ลดลงถึง 64% เหลือ 135 ล้านเหรียญสิงคโปร์ เพราะค่าใช้จ่ายด้านการเงินเพิ่มขึ้นเท่าตัว ทั้งนี้ในเดือนกรกฎาคม Pan Pacific ได้ทำข้อตกลงที่จะขายโรงแรม Parkroyal ในย่าน Little India ที่สิงคโปร์ให้กับเจ้าพ่อธุรกิจโรงแรม Choo Chong Ngen (อันดับ 17) ในราคา 525 ล้านเหรียญสิงคโปร์


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : การจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีสิงคโปร์ ประจำปี 2023

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนพฤศจิกายนในรูปแบบ e-magazine