Wang Laichun สายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับ Apple ดันทรัพย์สินทะยาน - Forbes Thailand

Wang Laichun สายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับ Apple ดันทรัพย์สินทะยาน

FORBES THAILAND / ADMIN
05 Feb 2024 | 09:00 AM
READ 2360

Wang Laichun คือผู้ลุกขึ้นมาท้าทายสถานการณ์ในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกของ Apple ยักษ์ใหญ่สายเทคโนโลยี หลังจากที่ Tim Cook ซีอีโอโพสต์ผ่าน Weibo แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ของจีนว่า พวกเขาเลือก Luxshare Precision Industry บริษัทจดทะเบียนที่ตลาดหลักทรัพย์ Shenzhen ที่เธอดำรงตำแหน่งประธานกรรมการอยู่นั้นให้เป็นผู้ผลิต iPhone 15 Pro Max รวมถึงสายผลิตภัณฑ์ Apple Watch ในอนาคต


    ตอกย้ำสถานะของ Luxshare ในฐานะผู้ต่อประกอบ 3 อันดับแรกให้กับ Apple ถัดจาก Hon Hai Precision (หรือที่รู้จักในชื่อ Foxconn มากกว่า) ของไต้หวัน และ Pegatron จาก Taipei โดย Cook ยังได้โพสต์วิดีโอขณะเยี่ยมชมโรงงานของ Luxshare ที่มณฑล Zhejiang เคียงข้าง Wang ที่กำลังยิ้มร่า

    แม้ Luxshare จะไม่ได้กล่าวถึงชื่อของบริษัทสหรัฐฯ แห่งนี้ในรายงานประจำปี แต่ลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของพวกเขาคิดเป็นสัดส่วนถึงกว่า 70% ของยอดขายเมื่อปี 2022 ในปีเดียวกันนี้เอง Luxshare มีรายได้เติบโตจากปี 2021 แบบก้าวกระโดดถึง 40% มาอยู่ที่ 2.14 แสนล้านหยวน (2.9 หมื่นล้านเหรียญ)

    ขณะที่กำไรสุทธิแบ่งปันให้แก่ผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้น 30% มาอยู่ที่ 9.2 พันล้านหยวน การเติบโตยังเดินหน้าต่อไปด้วยยอดขาย 1.56 แสนล้านหยวนในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2023 หรือเพิ่มขึ้น 7% ของปี 2022 ในช่วงเวลาเดียวกัน

    แผนส่วนหนึ่งของ Wang คือ การกระจายความหลากหลาย ในการพบกับผู้ลงทุนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเธอกล่าวเน้นย้ำว่า รถยนต์ไฟฟ้าคือเป้าหมายต่อไปของบริษัท เธอคาดว่า Luxshare จะมียอดขายชิ้นส่วนยานยนต์ (เช่น ชุดสายไฟ เบาะนั่งอัจฉริยะ และระบบข้อมูลยานพาหนะ) เติบโตรายปีแบบทบต้นได้มากถึง 50% ในอีก 3-5 ปีข้างหน้า

    โดยเมื่อปี 2022 อุตสาหกรรมยานยนต์คิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง 3% ของยอดขายทั้งหมดของ Luxshare (ซึ่งมีทั้งรายได้จากตลาดต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป อุปกรณ์โทรคมนาคม และอุปกรณ์สวมใส่) ด้วยซ้ำ

    รายงานจากสื่อต่างๆ เผยว่า Wang มีพื้นฐานวัยเด็กที่ไม่สู้ดีนัก เธอไม่มีแม้แต่เงินจะศึกษาต่อหลังจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จึงเข้าทำงานที่โรงงาน Foxconn ใน Shenzhen ศูนย์กลางเทคโนโลยีของจีนเป็นเวลานานถึง 10 ปีก่อนแยกตัวมาทำกิจการของตนเอง ในปี 1999 เธอกับพี่ชาย Wang Laisheng ร่วมมือกันเข้าซื้อกิจการแห่งหนึ่งก่อน Luxshare ซึ่งเป็นผู้ผลิตคอนเนคเตอร์สำหรับวงจรอิเล็กทรอนิกส์จากฮ่องกง ข้อมูลจากหนังสือชี้ชวนของ Luxshare เมื่อปี 2010 แสดงให้เห็นว่า ในอีกหลายๆ ปีต่อมาบริษัทยกให้ Foxconn เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุด โดยคิดเป็นสัดส่วนกว่าครึ่งหนึ่งของยอดขายเมื่อปี 2008

    แต่กว่า Luxshare จะได้บรรจุชื่อ Apple เข้าไว้ในรายชื่อลูกค้าก็ต้องรอจนบริษัทเข้าซื้อกิจการของผู้ผลิตสายเชื่อมต่อสัญญาณให้กับ Apple ซึ่งมีฐานอยู่ที่ Kunshan ใน Jiangsu เมื่อปี 2011 ข้อมูลจากรายงานการวิจัยต่างๆ ระบุว่า อีกหลายปีต่อมา Luxshare ยังคงคว้าสิทธิผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ให้กับ Apple ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ชาร์จ Apple Watch ในปี 2014 การต่อประกอบ AirPods ในปี 2014 การต่อประกอบ iPhone mini และ Apple Watch ในปี 2020 และการต่อประกอบ iPhone 13 Pro ในปี 2021 ส่งผลให้ Laichun ขยับขึ้นมา 5 อันดับไปอยู่ที่ 43 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 7 พันล้านเหรียญ ขณะที่ Laisheng ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการบริษัทนั้นรั้งอันดับ 37 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 7.2 พันล้านเหรียญ

    ขณะที่ Apple เปลี่ยนสายการผลิต โดยมีเป้าหมายในการกระจายทั้งซัพพลายเออร์และฐานการผลิต Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ประจำ TF International Securities จากฮ่องกงส่งข้อความบอกว่า Luxshare อาจจะได้เห็นการส่งมอบ iPhone เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจาก 18 ล้านเครื่องในปี 2022 เป็น 40 ล้านเครื่องในปี 2023 โดย Luxshare เพียงลำพังเป็นผู้จัดจำหน่ายซีรีส์ iPhone15 ไปแล้วถึง 20% แต่นักวิเคราะห์คนอื่นๆ ไม่ได้มองโลกในแง่ดีขนาดนั้น Ivan Lam นักวิเคราะห์จาก Counterpoint บริษัทวิจัยในฮ่องกงกล่าวว่า “ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าบริษัทจะสามารถผลิตได้เป็นจำนวนเท่าไร” โดยเสริมว่า “Luxshare ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีเมื่อ Apple อยากได้อะไรใหม่ๆ Luxshare ก็เต็มใจจะลงทุนเพิ่ม”

    แม้ในเวลานี้ Foxconn ยังคงเป็นซัพพลายเออร์อันดับ 1 ให้กับ Apple อย่างไร้คู่แข่ง แต่เส้นทางในจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งเป็นที่ดำเนินการโรงงานผลิต iPhone แห่งใหญ่ที่สุดในโลกอาจไม่ได้ราบรื่นอีกต่อไป สื่อของรัฐรายงานเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า Foxconn (ผู้ก่อตั้งคือ Terry Gou ที่กำลังลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีของไต้หวัน) กำลังโดนทางการจีนตรวจสอบภาษีและการใช้ประโยชน์จากที่ดิน ซึ่ง Foxconn ออกมาตอบโต้ทันทีโดยบอกว่า พวกเขาจะปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย

    ขณะที่ Wang เองกำลังมีปัญหาเช่นกัน เมื่อปีที่แล้วพนักงานอัยการไต้หวันกล่าวหาคน 14 คนว่า มีการส่งต่อความลับทางการค้าจากอดีตนายจ้างคือ Catcher Technology ซัพพลายเออร์ไต้หวันอีกรายของ Apple ไปให้กับนายจ้างคนใหม่คือ Luxshare เพื่อแลกกับค่าตอบแทนและตำแหน่งงานอาวุโส

    ส่วนอีกทางหนึ่งพนักงานอัยการไต้หวันตั้งข้อหา Wang ว่า อาศัยบริษัทเปลือก (shell company) แห่งหนึ่งที่มีเอกชนเป็นเจ้าของแอบเข้าซื้อกิจการบริษัทเทคโนโลยี SpeedTech ในไต้หวันเมื่อปี 2011 แต่ทั้ง Luxshare และ Wang ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับทั้งสองกรณี นอกจากนี้ Luxshare ยังไม่ตอบกลับคำขอความคิดเห็น โดยทั้งสองคดีอยู่ระหว่างการพิจารณา​​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : Jack Ma กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Alibaba

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนมกราคม 2567 ในรูปแบบ e-magazine