“วิกรม กรมดิษฐ์” ติดทำเนียบมหาเศรษฐีใจบุญแห่งปี 2023 - Forbes Thailand

“วิกรม กรมดิษฐ์” ติดทำเนียบมหาเศรษฐีใจบุญแห่งปี 2023

Forbes Asia เผยผลการจัดทำเนียบมหาเศรษฐีใจบุญแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกปีที่ 17 โดยมีมหาเศรษฐีไทยปรากฏชื่อหนึ่งคน นั่นคือ วิกรม กรมดิษฐ์ เจ้าของอาณาจักรนิคมอุตสาหรรม 3 แห่งในประเทศไทย


    วิกรม กรมดิษฐ์ คือผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) บริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ที่มุ่งเน้นพัฒนาโครงการนิคมอุตสาหกรรม

    เขาฉลองวันเกิดอายุครบ 70 ปีในเดือนมีนาคมโดยการเซ็นพินัยกรรมที่เขียนว่าจะบริจาคทรัพย์สินส่วนตัว 99% คิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านบาทแก่มูลนิธิอมตะหลังเขาเสียชีวิต ซึ่งลำพังเพียงหุ้น AMATA ก็มีมูลค่าถึง 7.5 พันล้านบาท (214 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) แล้ว

    มูลนิธิอมตะจะมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนชั้นมัธยมและนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยที่มีผลการเรียนดีแต่มาจากครอบครัวรายได้น้อย นอกจากนี้ยังคอยสนับสนุนศิลปะและวรรณกรรมไทยอีกด้วย โดยวิกรมได้สร้างคฤหาสน์ขนาดใหญ่ขึ้นในนาม อมตะคาสเซิล ทั้งยังให้ทางมูลนิธิใช้สร้างพิพิธภัณฑ์และหอจัดแสดงงานศิลปะ ซึ่งจะแล้วเสร็จในสามปี

    “แรงบันดาลใจของผมมาจากประสบการณ์วัยเด็กอันยากลำบาก” วิกรมเผยผ่านทางอีเมล “เราเกิดมาจากศูนย์ และจากไปเป็นศูนย์ ในระหว่างศูนย์ เราควรสร้างสรรค์สิ่งที่มีประโยชน์ และคุณค่าฝากไว้ให้กับสังคม”

    วิกรมนั้นครอบครองกว่าหนึ่งในสี่ของอมตะ ซึ่งนิคมอุตสาหกรรมของทางบริษัทครอบคลุมพื้นที่กว่า 6,000 เฮกตาร์ในไทยและเวียดนาม


แปลและเรียบเรียงจาก FORBES ASIA’S 2023 HEROES OF PHILANTHROPY


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : "จากไปให้โลกจำ" เคล็ดลับสู่ชีวิตแสนสุขของ Charlie Munger

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine