Choo Chong Ngen ขยายอาณาจักร ยังโตได้อีก - Forbes Thailand

Choo Chong Ngen ขยายอาณาจักร ยังโตได้อีก

FORBES THAILAND / ADMIN
04 Dec 2023 | 06:42 PM
READ 2544

แม้ว่า Choo Chong Ngen จะยังไม่ทันได้ขยายอาณาจักรให้เข้ากับชื่อ Worldwide Hotels แต่เขาประสบความสำเร็จอย่างมากจากการเติบโตในตลาดโรงแรมราคาประหยัดและตลาดระดับกลางของสิงคโปร์ รวมถึงตลาดบางแห่งในภูมิภาค


    ในช่วงแรกเริ่ม Choo Chong Ngen อดีตพ่อค้าปลาวัย 70 ปี ทำรายได้จากเครือข่ายโรงแรมราคาประหยัด Hotel 81 ในย่านโคมแดงของสิงคโปร์ ก่อนจะขยับขึ้นสู่อันดับ 17 บนทำเนียบมหาเศรษฐีสิงคโปร์ประจำปี 2023 ในเวลานี้โดยมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิเพิ่มขึ้น 8% แตะระดับ 2.6 พันล้านเหรียญ อานิสงส์จากการท่องเที่ยวที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหลังพ้นวิกฤตโควิด-19

    Worldwide Hotels ซึ่งไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จะเปิดห้องพักในประเทศเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 2,000 ห้องภายในปีนี้ รวมแล้วคิดเป็นห้องพักทั้งสิ้น 8,671 ห้องในตลาดสิงคโปร์ กลายเป็นเครือโรงแรมขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเกาะเคียงข้าง Accor กลุ่มบริษัทผู้ประกอบธุรกิจบริการจากฝรั่งเศส และ Far East Organization โดยอยู่ในความควบคุมของพี่น้องเศรษฐีพันล้าน Robert และ Philip Ng (อันดับ 2)

    Worldwide Hotels ภายใต้การนำของ Carolyn บุตรสาว ซึ่งดำรงตำแหน่งซีอีโอและกรรมการผู้จัดการ ได้ตกลงเข้าซื้อ Parkroyal on Kitchener ขนาด 542 ห้อง ในราคา 525 ล้านเหรียญสิงคโปร์ (389 ล้านเหรียญ) ไปเมื่อเดือนกรกฎาคม Carolyn บอกด้วยว่า Worldwide Hotels ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับ Accor เพื่อเปลี่ยนชื่อโรงแรมให้เป็น Novotel Singapore on Kitchener นับเป็นโรงแรมแห่งแรกในสิงคโปร์ของกลุ่มบริษัทที่ใช้ชื่อแบรนด์จากภายนอก

    ภายในสิ้นปีนี้ Worldwide Hotels จะเปิดตัวกิจการที่เพิ่งสร้างใหม่ในสิงคโปร์คือ Hotel Mi Rochor โรงแรมระดับกลางขนาด 530 ห้อง จากการลงทุนก่อสร้าง 390 ล้านเหรียญสิงคโปร์ และ Icon Hotel โรงแรมระดับกลางบนขนาด 989 ห้อง ราคา 735 ล้านเหรียญสิงคโปร์ โดย Icon Hotel นับเป็นเป็นแบรนด์สิงคโปร์แห่งที่ 7 ของอาณาจักร นับตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา

    Worldwide Hotels เข้าซื้อโรงแรมไปแล้วทั้งสิ้น 9 แห่งในประเทศไทย มาเลเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ทั้งหมดอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของแบรนด์อย่าง Holiday Inn, Travelodge และ Ibis

    “มีแนวโน้มที่ดีมากๆ” Carolyn กล่าว “เพียงแต่อัตราดอกเบี้ยที่สูงนั้นทำให้การลงทุนต้องใช้เวลายาวนานมากกว่าจะเห็นกำไร” นอกจากนี้ ยังกล่าวเสริมว่า Worldwide Hotels “ให้ความสำคัญกับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเท่านั้น เราไม่ได้มองหาตลาดใหม่ๆ ที่ไหนเลย”


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : การจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีสิงคโปร์ ประจำปี 2023

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนพฤศจิกายนในรูปแบบ e-magazine