Yo Gotti นักธุรกิจฮอตในคราบฮิปฮอป - Forbes Thailand

Yo Gotti นักธุรกิจฮอตในคราบฮิปฮอป

FORBES THAILAND / ADMIN
13 Jun 2024 | 09:30 AM
READ 964

สุดยอดศิลปินแร็ปจาก Memphis ผู้นี้บริหารหนึ่งในค่ายเพลงที่ใหญ่ที่สุด ถือหุ้นบางส่วนในทีมในลีก MLS และกำลังมองหาโอกาสในการขยายอาณาจักรธุรกิจตามรอยบุคคลต้นแบบระดับเศรษฐีพันล้านอย่าง Jay-Z หากแต่ก้าวแรกของเขาคือ การลงทะเบียนเรียนในสถาบันสอนการบริหารธุรกิจ


    Yo Gotti วัย 42 ปี ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Collective Music Group (CMG) กำลังผ่อนคลายในแมนชั่นสไตล์ทัสคานีขนาด 10,000 ตารางฟุตใน Westlake Village, California ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของ Malibu ของเขา “ของบางอย่างเป็นเครื่องยืนยันถึงการทำงานหนัก” Gotti พูดพร้อมกับมองดูสระว่ายน้ำไร้ขอบพร้อมกับทิวทัศน์อันงดงามของพระอาทิตย์ตกดินใน L.A. “และนี่คือหนึ่งในนั้น”

    Gotti ทำงานมานานหลายทศวรรษโดยถือกำเนิดจากแวดวงศิลปินเพลงแร็ปใน Memphis ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 และโด่งดังจาก The Art of the Hustle อัลบั้มที่ปล่อยในปี 2016 ซึ่งติดอันดับ 4 ในชาร์ต Billboard 200 และซิงเกิ้ลเพลง Down in the DM ซึ่งเป็นเพลงประกอบโฆษณาเว็บพนันสายกีฬาอย่าง FanDuel

    บนเส้นทางอาชีพ ในปี 2012 Gotti สร้างค่ายเพลง Cocaine Muzik Group ขึ้นโดยส่วนใหญ่นำเสนอศิลปินฮิปฮอปจาก Tennessee ซึ่งรวมถึง Blac Youngsta และ Moneybagg Yo ไม่กี่ปีต่อมา Gotti ได้พบกับ Curtis “50 Cent” Jackson ซึ่งแนะนำให้ตัดคำว่า cocaine ออกไปจากชื่อบริษัท CMG และรีแบรนด์ชื่อค่ายเป็นชื่อใหม่ที่ฟังดูเหมาะกับการทำธุรกิจมากกว่า

    “หากคุณรู้จัก 50 Cent เขาจะให้ข้อมูลกับคุณอย่างเต็มอกเต็มใจถ้าหากเขาชอบพอกับคุณ” Gotti กล่าว

    นี่เป็นการไต่เต้าอย่างยาวนานในธุรกิจสายดนตรีของเขา และ Gotti เฉลิมฉลองด้วยเครื่องประดับซึ่งจะบ่งบอกถึงความสำเร็จ Gotti เป็นเจ้าของคอลเล็กชั่นนาฬิกาอันน่าประทับใจซึ่งตัวเขาอ้างว่ามีมูลค่าประมาณ 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีเรือนเวลาทรงคุณค่าอย่าง Patek Philippe, Rolex และ Vacheron Constantin

    นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของรถหรูหลายคันอย่างรถบรรทุกหุ้มเกราะ Hummer, รถยนต์ Rolls-Royce Cullinan สีเขียวมะนาวปี 2023 และรถ Tesla Model S ที่เป็นของขวัญจาก Angela Simmons แฟนสาวซึ่งเป็นลูกสาวของตำนานศิลปินเพลงแร็ปอย่าง Joseph “Rev. Run” Simmons อย่าง Run-DMC

    นอกจากการบริหารค่ายเพลง CMG แล้ว Gotti ยังถือหุ้นส่วนน้อยในทีมในลีก MLS อย่าง D.C. United และเป็นเจ้าของร้านอาหาร Prive ใน Memphis จากที่กล่าวมาทั้งหมด Forbes ประมาณการว่า Gotti มีทรัพย์สินราว 100 ล้านเหรียญ หากแต่เขายังมีกลยุทธ์อื่นเหลืออยู่อีกมาก

    “ถ้าหากว่าผมไม่แต่งเพลงแร็ปอีกเลยผมก็ยังมีความมั่นคงทางการเงิน ผมได้ตระเตรียมทุกอย่างไว้เพื่อสิ่งนี้ตลอดเส้นทางสายอาชีพของผม” Gotti กล่าว

    อย่างไรก็ตามนี่ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ต้องการสิ่งอื่นใดแล้ว Gotti ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากหนึ่งในที่ปรึกษาของเขา ผู้เป็นศิลปินฮิปฮอปในตำนานระดับเศรษฐีพันล้านอย่าง Shawn “Jay-Z” Carter ได้ลงเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจที่ Anderson School of Management ของ UCLA เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยเน้นเรียนทางด้านการประเมินมูลค่าธุรกิจ

    “ผมอาจจะอยากซื้อบริษัทใหม่หรือเข้าซื้อกิจการบริษัทอีกแห่งหนึ่ง ดังนั้น ผมอยากมั่นใจว่าผมเอาอยู่ และตัวผมเองเข้าใจภาษาและศัพท์แสงต่างๆ มากกว่าแค่รับฟังข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินเท่านั้น” Gotti ผู้ไม่สำเร็จการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยกล่าว

    Jay-Z ให้สัมภาษณ์กับ Forbes ว่า “ความสามารถทางธุรกิจของ Gotti เป็นที่ประจักษ์ในทุกก้าวย่าง เขาทลายกรอบนิยามอันคร่ำครึของคำว่าผู้บริหาร”

    การประเมินมูลค่าธุรกิจเป็นสิ่งที่ Gotti ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ เพราะทุกวันนี้กลุ่มนักลงทุนยอมจ่ายเงินก้อนโตเพื่อแลกกับแคตาล็อกเพลงของศิลปินดัง ข้อมูลจาก PitchBook ระบุว่า Bob Dylan ขายแคตาล็อกเพลงของตนเองไปที่สนนราคา 400 ล้านเหรียญในปี 2020 และในปีต่อมา Bruce Springsteen ก็ขายแคตาล็อกเพลงของเขาด้วยราคา 550 ล้านเหรียญ

    บรรดาศิลปินรุ่นใหม่ก็ทำเงินจากเพลงของตนเองด้วยเช่นเดียวกัน ปีที่ผ่านมา Katy Perry และ Justin Bieber ต่างก็ขายสิทธิ์ในเพลงของตนเองในราคาสูงกว่า 200 ล้านเหรียญ ข้อเสนอทางธุรกิจรูปแบบเดียวกันจะล่อใจ Gotti ได้หรือไม่?


​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : มาริษา เจียรวนนท์ มอง Life Journey ผ่านโลกศิลปะ

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนพฤษภาคม 2567 ในรูปแบบ e-magazine