ใครเป็นเจ้าของหมู่เกาะ Hawaii กัน ? - Forbes Thailand

ใครเป็นเจ้าของหมู่เกาะ Hawaii กัน ?

FORBES THAILAND / ADMIN
22 May 2024 | 09:00 AM
READ 1405

หมู่เกาะ Hawaii เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก หรือหลายคนอาจได้ยินว่าเป็นเกาะสวรรค์ แต่พื้นที่บนเกาะเหล่านี้อยู่ภายใต้การครอบครองอสังหาริมทรัพย์ของคนเพียง 37 คน ซึ่งล้วนเป็นเศรษฐีพันล้าน คิดเป็น 11% ของทรัพย์สินส่วนบุคคลทั่วทั้งรัฐ


    Oprah Winfrey ช้อนซื้อพื้นที่ 850 เอเคอร์บนเกาะ Maui ปีที่แล้วในราคา 6.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มเติมจาก 1,280 เอเคอร์ที่เธอเป็นเจ้าของอยู่แล้วบนเกาะนี้ ที่ดินของเธออยู่ห่างจากชายฝั่ง (โดยส่วนใหญ่อยู่ติดกัน) ครอบคลุมเนินเขาเขียวขจีไปจนถึงป่าอนุรักษ์บนเนินภูเขาไฟ Haleakala มีวัวเล็มหญ้าอยู่บนที่ดินซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่มีการพัฒนาเพราะเธอพยายามจะอนุรักษ์ไว้ “ดูเหมือนสกอตแลนด์ที่อากาศดีมากๆ” Bob Greene ครูสอนฟิตเนสของเธอที่ผันตัวมาเป็นผู้จัดการทรัพย์สินกล่าว

    Winfrey ซึ่งมาพักอยู่ใน Hawaii ประมาณ 4 เดือนต่อปีซื้อฟาร์มปศุสัตว์บนเกาะ Maui เป็นอย่างแรกเมื่อ 20 ปีก่อน ที่ดินของเธอไม่ได้รับความเสียหายตอนที่ไฟป่าโหมกระหน่ำเกาะนี้เมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งเผาทำลายพื้นที่ 6,625 เอเคอร์และคร่าชีวิตผู้คนไป 100 ราย หลังจากเกิดเหตุเธอได้แจกหมอน ผ้าอ้อม และอุปกรณ์อื่นๆ ให้แก่ ผู้รอดชีวิต และได้จัดตั้งกองทุนประชาชนแห่ง Maui (People’s Fund of Maui) ร่วมกับ Dwayne Johnson หรือ “The Rock” โดย Winfrey ได้บริจาคเงินส่วนตัว 10 ล้านเหรียญเพื่อแสดงความมุ่งมั่น

    แต่การเติบโตอย่างรวดเร็วของอสังหาริมทรัพย์หรูในช่วงโควิดทำให้ราคาที่อยู่อาศัยพุ่งสูงขึ้นอีก และเพิ่มความตึงเครียดระหว่างชาวฮาวายและเจ้าของที่ดินผู้มั่งคั่งซึ่งเป็นคนนอกรัฐ แม้ว่า Winfrey จะพยายามให้ความช่วยเหลือหลังเกิดเพลิงไหม้แต่ก็ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่บันทึกภาพขณะทำการกุศลและการเรี่ยไรเงินจากสาธารณชนซึ่งเธอบอกว่า การโจมตีดังกล่าวกำลังเบี่ยงเบนความสนใจของคน

    จากสิ่งที่เกิดขึ้นกับเกาะ ส่วนคนอื่นๆ ตั้งคำถามถึงเงินบริจาค 100 ล้านเหรียญที่ Jeff Bezos และ Lauren Sanchez พาร์ตเนอร์ของเขาสัญญาว่าจะให้ ซึ่งเขาเองก็มีที่ดินขนาด 14 เอเคอร์ห่างจากไฟป่าไปทางใต้ 12 ไมล์ โฆษกบอกกับ Forbes ว่า Bezos บริจาคเงินไปแล้ว 15.5 ล้านเหรียญให้องค์กรการกุศล 9 แห่ง

    คนที่รวยที่สุดของอเมริกาซื้อที่ดินใน Hawaii มาหลายปีแล้ว แต่ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าที่ดินที่พวกเขาครอบครองมีมากขนาดไหน และเพื่อหาความกระจ่างเรื่องนี้ Forbes ใช้เวลาหลายเดือนค้นทะเบียนที่ดินนับพันรายการบน 6 เกาะที่ใหญ่ที่สุดของ Hawaii สิ่งที่พบนั้นน่าตกใจมาก เศรษฐีพันล้านแค่ 37 คนเป็นเจ้าของที่ดินอย่างน้อย 218,000 เอเคอร์ ซึ่งเท่ากับ 5.3% ของที่ดินของรัฐ และ 11.1% ของที่ดินที่ไม่ใช่ของรัฐ อันที่จริงน่าจะสูงกว่านี้ด้วยเมื่อดูจากความพยายามของเศรษฐีพันล้านเหล่านี้ในการปกปิดสิ่งที่ตนครอบครอง พูดง่ายๆ ก็คือ 37 คนนี้คิดเป็น 0.003% ของประชากรทั้งหมด 1.4 ล้านคนของ Hawaii แต่เป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 10%


    เศรษฐีพันล้านบางคนมีความผูกพันกับชุมชนมายาวนาน อย่าง Marc Benioff ซีอีโอของบริษัท Salesforce ที่มาเยือน Hawaii ครั้งแรกในปี 1974 เขาได้บริจาคเงิน 100 ล้านเหรียญให้กิจกรรมต่างๆ ทั่วรัฐกว่า 20 ปีที่ผ่านมาและเมื่อเดือนธันวาคมเขากับภรรยาของเขา Lynne ได้บริจาคที่ดิน 282 เอเคอร์เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยราคาไม่แพง “ผมรู้สึกได้ถึงความเชื่อมโยงทางจิตวิญญาณที่แน่นแฟ้นกับ Hawaii” Benioff ผู้ซึ่งพยายามนำแนวคิดโอฮาน่า (ohana) ที่แปลว่า ครอบครัวของชาวฮาวายมาปรับใช้ในวัฒนธรรมองค์กรที่ Salesforce บอก “ผมเข้าใจผู้คนและจิตวิญญาณของ Hawaii อย่างลึกซึ้ง พวกเราเรียกมันว่า ‘จิตวิญญาณอโลฮ่า’”

    ส่วนคนอื่นๆ ดูจะกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวมากกว่า เช่น Mark Zuckerberg ผู้ร่วมก่อตั้ง Meta มีรายงานว่าเขากำลังสร้างหลุมหลบภัยในอาณาเขตของตัวเองซึ่งมีกำแพงล้อมรอบบางส่วน ส่วน Rob Kildow นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ที่บอกว่าเคยขี่จักรยานกับ Ken Griffin เศรษฐีพันล้านแห่ง Citadel จำได้ว่าเศรษฐีพันล้านรายหนึ่งที่ปลีกวิเวกอยู่ที่ Hualalai Resort บอกเขาว่า “คนที่นี่ครึ่งหนึ่งไม่รู้ว่าผมเป็นใคร ส่วนอีกครึ่งไม่สนใจผมด้วยซ้ำ”

    Wayne Tanaka ผู้อำนวยการ Sierra Club of Hawaii องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรด้านสิ่งแวดล้อมพยายามมองในแง่ดี “หากประชากรเศรษฐีพวกนี้เอาชนะความอยากอยู่คนเดียวได้ และเริ่มพูดคุยกับผู้คนรอบตัว นั่นอาจจะช่วยเปิดประตูให้พวกเขาตอบแทนรัฐนี้ได้มากกว่า” ในระหว่างนี้เขายอมรับว่า “Hawaii กำลังกลายเป็นสนามเด็กเล่นของคนรวยมากขึ้นเรื่อยๆ”เรื่อง PHOEBE LIU และ MONICA HUNTER-HART เรียบเรียง: พินน์นรา วงศ์วิริยะ ภาพประกอบ: JASON RAISHเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 10 อันดับตระกูลที่มั่งคั่งที่สุดในสหรัฐอเมริกา

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนเมษายน 2567 ในรูปแบบ e-magazine