Warren Buffett ย้อนรำลึกถึง Charlie Munger พร้อมแนะการลงทุน “อย่าเชื่อกูรู” - Forbes Thailand

Warren Buffett ย้อนรำลึกถึง Charlie Munger พร้อมแนะการลงทุน “อย่าเชื่อกูรู”

เมื่อวันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Warren Buffett มหาเศรษฐีนักลงทุน ได้เผยแพร่จดหมายถึงผู้ถือหุ้น Berkshire Hathaway ประจำปี โดยเนื้อหาสำคัญ ได้แก่ การกล่าวแสดงความอาลัยแก่ Charlie Munger, คำแนะนำด้านการลงทุน และสรุปผลการดำเนินงานปี 2023


    Warren Buffett เริ่มต้นจดหมายด้วยการกล่าวถึงอดีตรองประธานแห่ง Berkshire Hathaway และสหายสนิทผู้ล่วงลับไปเมื่อปลายปีที่แล้วว่า Charlie Munger เป็นดั่งสถาปนิกผู้ออกแบบ Berkshire Hathaway ให้เติบโตแข็งแกร่งเช่นทุกวันนี้ ส่วนตัวเขาเองคือผู้รับเหมาทั่วไปที่คอยดูแลการก่อสร้างในแต่ละวัน

    โดย Buffett เผยว่าหลังจากรู้จักกันได้สามปี “เขาบอกผมว่า ผมตัดสินใจผิดมหันต์ที่เข้าซื้อและควบคุมกิจการ Berkshire แต่เขาให้คำมั่นกับผมว่า ในเมื่อผมมาทางนี้แล้ว เขาก็จะช่วยชี้แนะว่าจะแก้ไขข้อผิดพลาดได้อย่างไร”

    หลังจากนั้นหลายปี พวกเขาก็กลับกลายเป็นคู่หูกัน ซึ่ง Buffett ซาบซึ้งใจที่ Munger คอยช่วยเตือนสติเขา อีกทั้งยังไม่เคยต้องการเครดิตใดๆ เลย ในมุมมองของเขา Munger เป็นเหมือนทั้งพี่ชายและพ่อที่คอยสนับสนุนเขาเสมอมา

    “แม้ว่าผมจะเป็นผู้ดูแลทีมก่อสร้างมาอย่างยาวนาน แต่ Charlie ควรได้รับการยกย่องในฐานะสถาปนิกตลอดไป”

    ก่อนจะเข้าสู่ช่วงให้คำแนะนำการลงทุน ซึ่งสามารถสรุปประเด็นสำคัญได้ ดังนี้


อย่าเชื่อกูรูผู้เชี่ยวชาญ

    Buffett เริ่มต้นช่วงแนะนำโดยการชื่นชมน้องสาวของเขา Bertie ซึ่งเป็นคนที่อ่านหนังสือเยอะและเข้าใจศัพท์ทางบัญชีต่างๆ อย่างแตกฉาน แม้ว่าเธอจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์หรือเตรียมสอบเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีก็ตาม สัญชาตญาณของเธอนี่เองที่ Buffett กลั่นกรองออกมาเป็นคำแนะนำข้อแรก

    เขาเขียนว่า “เธอเป็นคนมีไหวพริบ เป็นไหวพริบขั้นสูง ทำให้เธอรับรู้ได้โดยสัญชาตญาณว่าควรเมินพวกกูรูเสมอ ลองคิดดูว่าหากเธอสามารถเชื่อถือคำพยากรณ์ในอนาคตได้ เธอจะยินดีแบ่งปันข้อมูลอันทรงคุณค่าเพื่อเพิ่มคู่แข่งในการซื้อขายหรอกหรือ? ก็เหมือนกับการเจอทองแล้วส่งแผนที่ให้เพื่อนบ้านรู้แหล่งของมันนั่นแหละ”


อดทนเมื่อเจอธุรกิจที่ดี

    Buffett ลงรายละเอียดเกี่ยวกับความสำเร็จในการลงทุนเข้าถือหุ้นบางตัวเป็นระยะเวลายาวนาน อันได้แก่ American Express และ Coca-Cola ซึ่งก่อตั้งในปี 1850 และ 1886 ตามลำดับ

    Berkshire Hathaway ก้าวเข้ามาลงทุนครั้งสำคัญใน Coca-Cola เมื่อปี 1988 และลงทุนใน American Express เมื่อปี 2001 โดยหลังจากนั้นเขาก็ไม่ได้แตะต้องหุ้นสองตัวนี้อีกเลย ไม่ว่าแต่ละบริษัทจะล้มเหลวในการขยับขยายกิจการ หรือผิดพลาดในการบริหารอย่างไรก็ตาม เพราะทั้งสองบริษัทต่างก็ประสบความสำเร็จในธุรกิจพื้นฐานของตน

    กระทั่งในปี 2023 ที่ผ่านมา American Express และ Coca-Cola มีรายได้มากขึ้น และเพิ่มเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้น อีกทั้งยังมีแนวโน้มจะเพิ่มอีกในปี 2024 นี้

    “บทเรียนจาก Coke และ AMEX น่ะหรือ? เมื่อคุณเจอธุรกิจที่ดีจริงๆ แล้วละก็ เกาะติดไว้ให้แน่นเลย ความอดทนจะมอบผลตอบแทนที่ดี และธุรกิจที่ยอดเยี่ยมหนึ่งธุรกิจก็สามารถชดเชยการตัดสินใจทั่วๆ ไปที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้”


อย่าเสี่ยงสูญเงินทุนถาวร

    Buffett กล่าวต่อไปว่าตลาดหุ้นชักจะเข้าใกล้สถานการณ์แบบกาสิโนมากขึ้นทุกที มีสิ่งหลอกล่อให้เขาลืมกลยุทธ์การลงทุนระยะยาวในทุกวัน และเปลี่ยนการถือหุ้นให้เป็นกิจกรรมสุดโกลาหลที่ดึงดูดผู้เล่นที่ขาดความรู้หรือไม่ประสงค์ดีให้ปรากฏตัวออกมา

    เขาเขียนว่า “ในเวลาแบบนี้ สิ่งโง่เขลาใดที่สามารถซื้อขายได้จะถูกยกมาวางขายอย่างกระตือรือร้น ไม่ใช่โดยทุกคน แต่เป็นโดยใครบางคนเสมอ”

    เขาเตือนไม่ให้ตกหลุมพรางการตลาดแห่งความเขลา หรือสถานการณ์ที่มีโอกาสพลิกสู่ความเลวร้าย ซึ่งจะทำให้นักลงทุนระดับธรรมดาอาจต้องโบกมืออำลาไปพร้อมความสับสน จนลงกว่าเดิม และบางครั้งก็เกิดความคับแค้นใจด้วย

    “มีกฎการลงทุนข้อหนึ่งที่ Berkshire ไม่เคยและจะไม่มีวันเปลี่ยน นั่นคือห้ามเสี่ยงการสูญเงินทุนอย่างถาวรโดยเด็ดขาด”


    นอกเหนือจากนี้ ในจดหมายถึงผู้ถือหุ้น ได้มีการสรุปผลประกอบการของ Berkshire Hathaway ตลอดปี 2023 ที่ผ่านมา โดยมีรายได้จากการดำเนินงานทั้งสิ้น 3.73 หมื่นล้านเหรียญ เพิ่มขึ้นจาก 3.08 หมื่นล้านเหรียญในปี 2022 นับว่าเป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่งเลยทีเดียว


แหล่งที่มา:

Warren Buffett's Letters to Berkshire Shareholders

3 pieces of investment advice from Warren Buffett's annual letter to Berkshire Hathaway shareholders

Warren Buffett calls out stock-market gamblers and honors the late Charlie Munger in his annual letter


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 10 อันดับมหาเศรษฐีใจบุญแห่งสหรัฐอเมริกา ประจำปี 2024

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine