"ตัดคน Toxic ออกจากชีวิต" หนทางสู่ความสำเร็จของ Charlie Munger - Forbes Thailand

"ตัดคน Toxic ออกจากชีวิต" หนทางสู่ความสำเร็จของ Charlie Munger

Charlie Munger อดีตมือขวาของ Warren Buffett และรองประธานแห่ง Berkshire Hathaway ผู้ล่วงลับไปเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา ทว่าตลอดชีวิตของเขาได้ฝากคำแนะนำอันซื่อตรงไว้หลายข้อ ซึ่งยังคงสามารถนำมาใช้ได้เสมอ


    เขาเคยกล่าวเมื่อต้นปีนี้ 2023 ว่า ความสำเร็จอาจขึ้นอยู่กับคนที่คุณคบหา และคน toxic มีโอกาสพาคนอื่นๆ ออกห่างจากเส้นทางของความสำเร็จ

    “บทเรียนสำคัญที่สุดคือการไล่คนแบบนั้นออกไปให้พ้นจากชีวิตของคุณ และจงรีบตัดขาดจากบุคคลเหล่านั้นให้ได้โดยไว” Munger แนะนำ

    “การใช้จ่ายให้น้อยกว่ารายได้และลงทุนอย่างชาญฉลาดเป็นเรื่องง่าย เช่นเดียวกับการหลีกเลี่ยงผู้คนและกิจกรรมที่เป็นพิษ นอกจากนี้จงพยายามเรียนรู้สิ่งต่างๆ ให้ได้ตลอดชีวิต ควบคู่ไปกับการอดทนต่อสิ่งล่อตาล่อใจให้มาก” Munger กล่าวในการประชุมประจำปีของ Berkshire Hathaway ในเมืองโอมาฮาเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน “หากคุณทำทั้งหมดนี้ ก็แทบจะการันตีความสำเร็จของคุณได้แล้ว แต่หากไม่ทำ คุณคงต้องหวังพึ่งโชคเยอะเลยล่ะ”

    ก่อน Munger จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม Buffett ก็เผยหลักการคิดแบบเดียวกันในการประชุม โดยบอกว่าทุกคนจำเป็นต้องสำนึกให้ได้ว่าคนอื่นๆ สามารถควบคุมพวกเขาได้ และจงระวังการตกหลุมพรางพฤติกรรมเช่นนั้น

    “ผมไม่เคยเจอใครที่เป็นคนใจดีโดยเนื้อแท้แล้วต้องตายอย่างโดดเดี่ยวเลย” Buffett เล่า “แต่ผมเห็นผู้คนเยอะแยะที่มีเงินมากมายแล้วต้องตายโดยไร้มิตรสหาย”

    มิตรภาพระหว่าง Buffett และ Munger ถือเป็นตัวอย่างอันยอดเยี่ยม

    Buffett เคยบอกกับ CNBC ในปี 2021 ว่าในระยะแรกเริ่มของการทำงาน พวกเขาต่างพยายามจะ “คบหาคนที่อยากจะรู้จัก และหากเราดันไปคบหาคนนิสัยแย่เข้าก็จะนำปัญหามาให้เรา แต่เราไม่ต้องทำอย่างนั้นก็ได้”

    เขาเผยว่าสิ่งที่ยอดเยี่ยมจริงๆ คือได้ทำสิ่งที่ต้องการและได้คบหาคนที่อยากรู้จักในชีวิต ซึ่งสำหรับเขาก็คือ Munger นั่นเอง ทั้งยังบอกด้วยว่า Munger เองก็มีจิตวิญญาณแบบเดียวกับที่เขาเป็นอยู่

    ด้าน Munger ยังพูดอย่างชัดเจนว่า นอกจากความ toxic จะคอยถ่วงคนๆ หนึ่งจากความสำเร็จแล้ว ทัศนคติที่เป็นพิษยังอันตรายต่อสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน วัฒนธรรมการทำงานที่เป็นพิษคือปัจจัยร้ายแรงสูงสุดที่ผลักไสให้พนักงานตัดสินใจลาออก อ้างอิงจากงานวิจัยโดย MIT Sloan School of Management

    ค่าแรงต่ำกับความไม่มั่นคงต่างเป็นเหตุผลที่ทำให้พนักงานหนีหายไปเช่นกัน แต่ทว่าการศึกษากลับพบว่าปัจจัยเหล่านี้้ทรงอิทธิพลเทียบเท่าวัฒนธรรมการทำงานที่เป็นพิษ และหนึ่งในเก้าของคนทำงานในสหรัฐอเมริกากล่าวว่า พวกเขาเคยมประสบการณ์ที่ทำงานสุด toxic คิดเป็นตัวเลขราว 30 ล้านคนเลยทีเดียว

    งานวิจัยยังชี้ด้วยว่า การสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในที่ทำงาน ผู้นำบริษัทและผู้จัดการสามารถเข้ามามีบทบาทสำคัญในการวางแนวทางของวัฒนธรรมองค์กร และกระตุ้นให้ทัศนคติดีๆ เหล่านั้นเผยแพร่ต่อไปยังส่วนอื่นๆ ของบริษัทได้

    และหากว่าผู้จัดการหรือพนักงาน toxic ไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยนพฤติกรรมแย่ๆ เหล่านั้นแล้วละก็ บางทีอาจถึงเวลาที่ต้องปล่อยพวกเขาไปแล้วล่ะ Munger แนะนำ


แปลและเรียบเรียงจาก Charlie Munger's 'great lesson' of life: Cut out toxic people


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : Warren Buffett ย้อนรำลึกถึง Charlie Munger พร้อมแนะการลงทุน “อย่าเชื่อกูรู”

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine