ยุคค่าเงินผันผวนแบบนี้ จะเซฟเงินต้น เพิ่มโอกาสลงทุนอย่างไรให้งอกเงย? - Forbes Thailand

ยุคค่าเงินผันผวนแบบนี้ จะเซฟเงินต้น เพิ่มโอกาสลงทุนอย่างไรให้งอกเงย?

    โจทย์ในการลงทุนเพื่อบริหารสินทรัพย์ให้งอกเงย นับวันยิ่งทวีความท้าทายขึ้น เพราะต้องเจอกับแนวโน้มเศรษฐกิจที่ยังอยู่ในช่วงเปราะบาง สถานการณ์การลงทุนที่ยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ค่าเงินก็ยังมีความผันผวน แต่จะเลือกอยู่ในคอมฟอร์ตโซนด้วยการฝากเงินสดไว้กับธนาคาร ก็อดห่วงไม่ได้ว่าอัตราดอกเบี้ยจากเงินฝากที่ค่อนข้างต่ำจะให้ผลตอบแทนไม่ทันเงินเฟ้อ

​    อย่างไรก็ตาม ถ้าพูดถึงหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่น่าจะตอบโจทย์การลงทุนในช่วงที่เต็มไปด้วยปัจจัยท้าทายรอบด้าน ยูโอบี ขอแนะนำ "หุ้นกู้ที่มีอนุพันธ์แฝง" (Structured note) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ผสมผสานระหว่างตราสารหนี้ (หุ้นกู้) และ ตราสารอนุพันธ์ (Derivatives) โดยจะจ่ายผลตอบแทนตามราคาหรืออัตราการเปลี่ยนแปลงของสินทรัพย์อ้างอิง

    ทั้งนี้หุ้นกู้ที่มีอนุพันธ์แฝงนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าจะอ้างอิงกับสินทรัพย์ประเภทใด อาทิเช่น ดัชนีตลาดหุ้น ราคาน้ำมัน ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ หรืออัตราดอกเบี้ยต่างๆ ในบทความนี้ ยูโอบี จะพาไปรู้จักกับหุ้นกู้อนุพันธ์แฝงที่อ้างอิงกับอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงินต่างประเทศและสกุลเงินบาทที่เรียกว่า UOB FX Protected Bull/Bear Note ซึ่งน่าจะตอบโจทย์การลงทุนในยุคค่าเงินผันผวนได้เป็นอย่างดี เพราะ UOB FX Protected Bull/Bear Note (Guarantee) มีการประกันเงินต้น มีการระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และไม่มีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ จึงเหมาะสำหรับนักลงทุนที่สนใจลงทุนหาผลตอบแทนจากการเปลี่ยนแปลงของสกุลเงินตราต่างประเทศ รวมถึงนักลงทุนที่มองหาโอกาสในการลงทุนระยะสั้น แต่มีโอกาสสร้างผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากประจำหรือตราสารหนี้ระยะสั้นทั่วไป โดยผู้ลงทุนสามารถเพิ่มโอกาสลงทุนด้วยการเลือกลงทุนได้ทั้งช่วงค่าเงินแข็งค่าและอ่อนค่า ที่สำคัญยังออกแบบมาให้ตอบโจทย์กับนักลงทุนที่สามารถรับความผันผวนได้น้อย เนื่องจากมีการคุ้มครองเงินต้น 100 % และการันตีผลตอบแทนขั้นต่ำที่ 0.3% ต่อปี* สามารถลงทุนได้อย่างมั่นใจเพราะ เป็นหุ้นกู้ที่มีอนุพันธ์แฝงดังกล่าวออกโดยธนาคารยูโอบี ที่ได้รับอันดับเครดิต AAA จาก Fitch Rating

    แล้ว "UOB FX protected Bull/Bear Note (Guarantee) แตกต่างกันอย่างไร?" ต่างกันที่มุมมองที่ผู้ลงทุนมีต่อค่าเงินดอลลาร์/บาท หากมีมุมมองค่าเงินดอลลาร์แข็งค่า หรือค่าเงินบาทอ่อนค่า แนะนำให้ลงทุนผ่าน "UOB FX protected Bull note" แต่ถ้ามีมุมมองค่าเงินต่างประเทศอ่อนค่า หรือค่าเงินบาทแข็งให้เลือกลงทุนผ่าน "UOB FX protected Bear note"

    ในแง่โอกาสสร้างผลตอบแทน อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นว่าผลตอบแทนที่ได้รับจากหุ้นกู้ที่มีอนุพันธ์แฝงจะขึ้นอยู่กับราคาสินค้าอ้างอิงสำหรับ "UOB FX protected Bull/Bear Note (Guarantee)" จะเป็นไปตามอัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิง โดยผลตอบแทนจากการลงทุนรูปแบบนี้จะเกิดขึ้นใน 2 กรณี ดังต่อไปนี้


    

    จากตัวอย่างราคาเสนอขาย FX Protect Bear Note(Guarantee) ณ วันที่ 17 ก.ค. 66 ราคา Strike price ที่ 34.65 และ Knock out price ที่ 33.6 ส่วนผลตอบแทนขั้นต่ำอยู่ที่ 0.3%* ต่อปี และโอกาสได้รับผลตอบแทนสูงสุดที่ 4.44%* ต่อปี

    ลักษณะผลตอบแทนที่จะเกิดขึ้นของผลิตภัณฑ์ FX Protect Bear Note (Guarantee) จะมี 2 กรณี คือ

    1. ได้ผลตอบแทนขั้นต่ำที่ 0.3%* ต่อปี ในกรณีที่วันกำหนดอัตราแลกเปลี่ยน (2 วันทำการก่อนตราสารครบอายุตามสัญญา) อัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิง (Market Rate) มีการปรับตัวลงแตะหรือต่ำกว่า Knock out price ที่ 33.69 หรือ มีการปรับตัวขึ้นแตะหรือมากกว่า Strike price ที่ 34.65

    2. ได้ผลตอบแทนตามจริงจากส่วนต่างของ Market rate และ strike price* +ผลตอบแทนการันตี 0.3%* เมื่อวันกำหนดอัตราแลกเปลี่ยน (2 วันทำการก่อนตราสารครบอายุตามสัญญา) และ Market Rate อยู่ในกรอบสูงกว่า 33.69 และไม่แตะ 34.65 เช่น Market Rate อยู่ที่ 33.69001 บาท ผลตอบแทนที่ได้รับคือ 4.44%* ต่อปี


    

    หมายเหตุ FX Ref Spot ณ ตัวอย่าง มีราคาเท่ากับ Strike Price ที่ 34.65 บาท

    มาถึงตรงนี้ คงเห็นภาพแล้วว่า UOB FX Protected Bull/Bear Note (Guarantee) จะช่วยสร้างโอกาสการลงทุนอย่างไร แล้วเพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์การเงินที่เลือก จะเป็นจิ๊กซอว์ที่ช่วยให้บรรลุเป้าหมายทางการเงินที่วางไว้ บนความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง หรือขอคำแนะนำจากผู้แนะนำการลงทุนก่อนทำการลงทุน
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ UOB FX Protected Bull/Bear โทร 0 2081 0999 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ https://www.uob.co.th/privilegereserve/fx-protected-bull-bear.html