ทำไม การมีที่ปรึกษาระดับท็อป ถึงทำให้พิชิตเป้าหมายการลงทุนได้ง่ายกว่าเดิม - Forbes Thailand

ทำไม การมีที่ปรึกษาระดับท็อป ถึงทำให้พิชิตเป้าหมายการลงทุนได้ง่ายกว่าเดิม

    นักกีฬาจะเก่งแค่ไหนก็ยังต้องมีโค้ช หรือต่อให้เป็นนักธุรกิจหรือผู้บริหารที่มากด้วยประสบการณ์ ถ้าอยากต่อยอดธุรกิจไปให้ไกลกว่าเดิม ก็ยังต้องอาศัยนักวางกลยุทธ์มาช่วยเป็น Mentor เพื่อก้าวไปให้ทันกับโลกใบเดิมที่ไม่มีอะไรเหมือนเดิม

    เช่นเดียวกับโลกการลงทุนที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ต่อให้ยุคนี้ทุกคนจะสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลข่าวสารได้ง่ายกว่าในอดีต แต่โจทย์การลงทุนก็ท้าทายขึ้นทุกวัน แถมผลิตภัณฑ์ทางการเงินก็มีให้เลือกหลากหลาย และยังมีความซับซ้อนกว่าแต่ก่อน การมีผู้เชี่ยวชาญทางการเงินที่มีความรู้และประสบการณ์มาเป็นที่ปรึกษาย่อมเป็นอีกหนึ่งทางลัดที่ตอบโจทย์นักลงทุนที่หวังจะพิชิตเป้าหมายทางการเงินอย่างยั่งยืน สามารถบริหารพอร์ตโฟลิโอให้แข็งแกร่งพร้อมคว้าโอกาสสร้างผลตอบแทน โดยที่ยังบริหารความเสี่ยงให้อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้

​    คำถามคือ ถ้าเราไม่ได้มีพอร์ตการลงทุนมหาศาล แต่อยากมีผู้เชี่ยวชาญระดับ Chief Investment Officer หรือ CIO ของธนาคารระดับภูมิภาคมาช่วยบริหารกองทุนต้องทำอย่างไร?

    UOB Privilege Banking ขอแนะนำหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจ คือ การลงทุนผ่าน UIFT-N และ UGFT สองกองทุนที่กำลังน่าจับตามอง ซึ่งจัดตั้งและบริหารจัดการโดย UOB Asset Management Ltd (Singapore) โดยจุดเด่นของทั้งสองกองทุน คือ ได้ชื่อว่าเป็นกองทุน CIO Fund เพราะเป็นครั้งแรกที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินระดับ CIO จากธนาคารยูโอบี สิงคโปร์ จะมารับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาการลงทุนในการบริหารกองทุนที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนถึง 10 คน โดยแต่ละคนมีประสบการณ์ด้านการวิจัยและการจัดการพอร์ตโฟลิโอ จากสถาบันของธนาคารเอกชนที่มีชื่อเสียง เช่น Julius Baer, ING, Barclays และมีประสบการณ์นำเสนอคำแนะนำการลงทุนที่มีคุณภาพระดับ High Net Worth ดูแลลูกค้า UOB Private Banking ของธนาคารยูโอบี สิงคโปร์ มาตั้งแต่ปี 2014 ทำให้ไม่เพียงเข้าใจอินไซต์ในการบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าเป็นอย่างดี แต่ยังผ่านวัฏจักรเศรษฐกิจที่มีความท้าทายมาหลายระลอก ทำให้ยิ่งมีมุมมองที่แตกฉาน เรียกได้ว่าเป็นโอกาสพิเศษที่พร้อมตอบโจทย์นักลงทุน ทั้งฝั่งที่สนใจจัดพอร์ตแบบเน้นสร้างรายได้และ/หรือการเติบโตได้เป็นอย่างดี    กองทุนระดับ CIO คัดสรร ที่น่าจับตามอง

    สำหรับใครที่เป็นสายเน้นรายได้จากการลงทุนสม่ำเสมอ และการเติบโตของเงินลงทุนในระยะยาว เน้นกระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสมผ่านสินทรัพย์ที่หลากหลาย แนะนำกองทุนเปิด ยูไนเต็ด อินคัม ฟันด์ TH หน่วยลงทุนชนิดรับซื้อคืนหน่วยลงทุนแบบปกติ (UIFT-N) ระดับความเสี่ยง 5 ลงทุนในกองทุน United Income Fund Class T USD Acc (กองทุนหลัก) เพียงกองทุนเดียว โดยเน้นลงทุนอย่างสมดุลในตราสารทุนประมาณ 50% และตราสารหนี้ประมาณ 50% (สัดส่วนเพิ่มลดได้ +/- 20% เพื่อให้เหมาะกับสภาวะตลาด)

    ส่วนใครที่เป็นสายรับความผันผวนได้แต่ยังเน้นหวังผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกรท ฟันด์ TH – หน่วยลงทุนชนิด เพื่อผู้ลงทุนทั่วไป (UGFT) เหมาะกับการตอบโจทย์ โดยมีระดับความเสี่ยง 6 โดยกองทุนดังกล่าวลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศชื่อ United Growth Fund – Class T USD Acc (กองทุนหลัก) เพียงกองทุนเดียว    เน้นลงทุนในกองทุนรวม, หุ้น, ETF และ REITs ทั่วโลก โดยจะลงทุนในตราสารทุนประมาณ 80% และตราสารหนี้ประมาณ 20% (สัดส่วนเพิ่มลดได้ +/- 20% เพื่อให้เหมาะกับสภาวะตลาด)

    เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งมิติใหม่ของทางเลือกในการลงทุนผ่านกองทุนรวมที่น่าจะถูกใจนักลงทุนได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะเป็นครั้งแรกที่ทีม CIO จากธนาคารยูโอบี สิงคโปร์ จะนำอินไซต์มาแนะนำการจัดสรรสินทรัพย์ของกองทุน ยังเข้ามาประเมิน/คัดสรรกองทุนรวม ETF และหลักทรัพย์โดยตรง เพื่อกระจายความเสี่ยงพร้อมติดตามกองทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าการจัดสรรมีความสอดคล้องกับมุมมองการลงทุน

    การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูล ก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนได้ที่ UOB Privilege Banking โทร. 0 2081 0999 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.uob.co.th/privilegebanking