“เอเซีย พลัส” Tailor-Made Wealth Solutions เหนือกว่าความมั่งคั่ง คือ การส่งมอบคุณค่าที่ประเมินค่าไม่ได้ - Forbes Thailand

“เอเซีย พลัส” Tailor-Made Wealth Solutions เหนือกว่าความมั่งคั่ง คือ การส่งมอบคุณค่าที่ประเมินค่าไม่ได้

ท่ามกลางโลกของการลงทุนที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน การมีคู่คิดด้านการลงทุนที่เปี่ยมไปด้วยความรู้และประสบการณ์ คือ อาวุธลับสำคัญที่จะให้นักลงทุนเข้าใกล้เป้าหมายในการสร้างความมั่งคั่งได้ดียิ่งขึ้น

คำถาม คือ ใครคือตัวเลือกที่เหมาะสมและน่าสนใจ?

แน่นอนว่า หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส ซึ่งมีประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาด้านการลงทุนมาอย่างยาวนาน โดยแต้มต่อสำคัญที่ทำให้เอเซีย พลัส ได้รับความไว้วางใจจากนักลงทุน    ทั้งประเภทรายบุคคลและสถาบันมาอย่างต่อเนื่อง มาจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ 1.ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่  หลากหลายและครบวงจร พร้อมตอบทุกโจทย์ของการลงทุน 2.ทีมงานมือที่พรั่งพร้อมด้วยความรู้และประสบการณ์ สามารถให้คำปรึกษาที่มีมุมมองอย่างรอบด้าน เพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดจากการลงทุน

ตอบโจทย์มุมมองการลงทุนที่หลากหลาย

เพื่อขยายความให้เห็นภาพมากขึ้น กุลธิดา กุลวิบูลย์อนันต์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ Wealth Management บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เริ่มจากฉายภาพให้เห็นถึงความเป็นมาของธุรกิจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2517 ก่อนที่    สายงานธุรกิจบริหารสินทรัพย์ หรือบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้า (Wealth Management) จะถูกแยกออกมาอยู่ภายใต้การดำเนินการของบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2549

ตลอดการดำเนินงานในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา กุลธิดา กล่าวว่าทีมงาน Wealth Management ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการมาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันสามารถให้บริการบริหารความมั่งคั่งทางการเงินในหลายรูปแบบ และหลากมิติแก่ลูกค้า High Net Worth ทั้งที่เป็นนักลงทุนบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลขนาดใหญ่

โดยหนึ่งในจุดแข็งของเอเซีย พลัส มาอย่างยาวนาน คือ ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ทำให้บริษัทสามารถคัดเลือกและบริหารพอร์ตฟอลิโอได้ตามมุมมองและวัตถุประสงค์ในการลงทุนที่แตกต่าง แถมยังสามารถปรับให้เหมาะสมกับภาวะการลงทุน และความสามารถในการรับความเสี่ยงของผู้ลงทุนแต่ละท่าน (Tailor-Made Wealth Solutions)

“ผลิตภัณฑ์ของเรามีให้เลือกลงทุน ตั้งแต่กองทุนรวมของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ชั้นนำถึง 18 แห่ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเรามี choice ในมือมากที่สุด แล้วจึงค่อยๆ คัดสรรกลั่นกรองกองทุนรวมที่เหมาะกับลูกค้าแต่ละรายภายใต้ภาวะลงทุนที่ต่างกันออกไป อีกทั้งยังอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนซื้อ-ขายหน่วยลงทุน เพราะเปิดบัญชีเดียวแต่สามารถลงทุนได้ทั้ง 18 บลจ., ตราสารทุน ซึ่งสามารถเลือกลงทุนภายในประเทศ หรือกระจายการลงทุนไปยังหลักทรัพย์ต่างประเทศได้ 24 ประเทศทั่วโลก (Offshore), ตราสารหนี้ภาคเอกชนตลาดแรกครอบคลุมไปถึงตราสารหนี้ตลาดรองเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าทั้งในส่วนที่อยากจะซื้อหรือขายตราสารก่อนครบอายุ ไม่จำกัดตราสารหนี้เฉพาะในไทยเท่านั้น เรายังมีตราสารหนี้ของบริษัทในประเทศไทยที่จดทะเบียนในต่างประเทศ และตราสารหนี้ของบริษัทในต่างประเทศอีกด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกลงทุนในตราสารอนุพันธ์และหุ้นกู้อนุพันธ์แฝง (Structured Notes) มีทั้งที่อ้างอิงกับหุ้นภายในประเทศและหุ้นต่างประเทศ, กองทุนส่วนบุคคล (Private Fund) โดยสามารถกำหนดสินทรัพย์ที่จะลงทุนความเสี่ยงที่สามารถรับได้และผลตอบแทนที่คาดหวังได้เอง โดยกองทุนดังกล่าวจะถูกบริหารโดยผู้จัดการกองทนุมืออาชีพ ที่ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน ก.ล.ต. หรือจะเลือกลงในกองทุน Hedge Fund ชั้นนำของโลก เอเซีย พลัส ก็มีให้บริการเช่นกัน

“ข้อดีของการมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย คือ ทำให้ลูกค้าสามารถกระจายความเสี่ยง และสามารถออกแบบพอร์ตโฟลิโอได้ตามเป้าหมายทางการเงินและผลตอบแทนที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่เน้นผลตอบแทนกลางๆ ประมาณ 4-6% ไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยง แต่ต้องการผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ หรือจะเป็น  กลุ่มที่เน้นผลตอบแทนสูง มากกว่า 10% ขึ้นไป พร้อมสามารถรับความเสี่ยงได้มาก เป็นต้น” การันตีด้วยทีมงานคุณภาพ

กุลธิดา กุลวิบูลย์อนันต์

กุลธิดา ยังเสริมด้วยว่า เป้าหมายในการบริหารพอร์ตการลงทุนของเอเซีย พลัส คือ เน้นการลงทุนแบบยั่งยืน ดังนั้นการมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญครอบคลุมในหลากหลายมิติ ไม่ใช่แค่ตลาดใดตลาดหนึ่ง แต่มีความเข้าใจโลกของการลงทุนทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศจึงเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญ

“ยิ่งเอเซีย พลัส มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากเท่าไหร่ ยิ่งต้องมีทีมงานที่มีความรู้และประสบการณ์มากเท่านั้น เพื่อให้พร้อมนำเสนอทางเลือกในการลงทุนที่หลากหลายให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด ปัจจุบันเรามี Relationship Manager ดูแลพอร์ตลงทุนของลูกค้ากลุ่ม High Net Worth กว่า 50 คน เพื่อให้คำแนะนำปรับพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสม และทันต่อสภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว สร้างผลตอบแทนตามที่นักลงทุนคาดหวังอย่างสม่ำเสมอ แม้ในภาวะที่มีความผันผวนทางด้านการลงทุน ปีนี้มีแผนจะขยายทีมงานเพิ่มเป็น 70-80 คน ซึ่งถือว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายพอสมควร เพราะอย่างที่ทราบว่าบุคลากรในสายงานนี้มีจำกัด หรือต่อให้มีความรู้ก็อาจจะยังขาดประสบการณ์ ที่เอเซีย พลัสเอง เราจึงมีการจัดอบรมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง และทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อย่างทีมรีเสิร์ช และทีมที่ปรึกษากลยุทธ์การลงทุนและผลิตภัณฑ์ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคำแนะนำผ่านกระบวนการคิดและวิเคราะห์รอบด้านอย่างแท้จริง”

ด้วยจุดแข็ง ทั้งผลิตภัณฑ์ฯ ที่ไม่เพียงหลากหลาย และครอบคลุมนี้เอง เมื่อหลอมรวมกับทีมงานมืออาชีพ ทำให้เอเซีย พลัส จัดได้ว่าเป็น One-Stop Wealth Solutions ที่พร้อมเคียงข้างลูกค้าในทุกระดับ โดยเฉพาะในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยทั่วโลกก็อยู่ในระดับต่ำ ทำให้ลูกค้ามองหาการลงทุนทางเลือก เพื่อสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากเป้าหมายที่สามารถวัดเป็นมูลค่าผลตอบแทน อีกจุดหมายสำคัญ ที่เอเซีย พลัส ตั้งเป้าว่าต้องไปให้ถึง คือ ความมุ่งมั่นที่จะส่งมอบคุณค่า (Value) ให้กับลูกค้า ตลอดเส้นทางสู่ความมั่งคั่ง

“ปรัชญาการดำเนินธุรกิจของเรา คือ Value Beyond Wealth หรือ การให้คุณค่าที่เหนือกว่าความมั่งคั่ง เพราะเราไม่ได้มุ่งเพียงการสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนอย่างยั่งยืน แต่ยังเข้าใจถึงเป้าหมายในชีวิตและความต้องการที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงชีวิตของลูกค้า เราจึงพร้อมเคียงข้างเพื่อมอบคุณค่าที่เหนือกว่า เพื่อช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น เป้าหมายทางการเงินเพื่อครอบครัวหรือเพื่อธุรกิจ ไปจนถึงการสร้างความมั่งคั่งเพื่อตกทอดเป็นมรดกจากรุ่นสู่รุ่น” กุลธิดา ทิ้งท้าย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2Ykty06

หรือ Scan QR Code