PROSPEX SPEEDTIMER : A Split Second Can Change Everything - Forbes Thailand

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

SPONSORED CONTENT

PROSPEX SPEEDTIMER : A Split Second Can Change Everything

ในทศวรรษ 1960 ในช่วงทศวรรษ 1960 Seiko (ไซโก) ประกาศตัวบนเวทีการจับเวลาระดับนานาชาติด้วยอุปกรณ์จับเวลาที่มีความแม่นยำสูงรุ่นใหม่ ซึ่งได้รับการรับรองอย่างทันทีจากสหพันธ์กีฬานานาชาติหลายแห่ง และเคยได้รับโอกาสให้บันทึกการจับเวลาในการแข่งขันกีฬาชั้นนำของโลกมาแล้วหลายรายการ โดยสิ่งสำคัญของความสำเร็จในกลุ่มนาฬิกาจับเวลาแบบกลไกนั้นก็คือ (heart-shaped cam) นวัตกรรมกลไกใหม่ของ Seiko ซึ่งมีคุณสมบัติที่ให้ความแม่นยำระดับสูง โดยที่อุปกรณ์จับเวลาแบบดั้งเดิมที่ใช้อยู่ในการแข่งขันทำไม่ได้

ต่อมา Seiko จึงเปิดตัวนาฬิกา Seiko Speedtimer (ไซโก สปีดไทเมอร์) ขึ้น ในปี 1969 ด้วยนวัตกรรมกลไกชุดใหม่ คาลิเบอร์ 6139 ซึ่งเป็นกลไกโครโนกราฟอัตโนมัติชุดแรกของโลกที่มาพร้อมจักรคอลัมน์วีลและคลัตช์แนวดิ่ง โดยอุปกรณ์สองชิ้นนี้ช่วยปรับปรุงให้การจับเวลาของนาฬิกาข้อมือมีความแม่นยำขึ้น และกลายเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับกลไกโครโนกราฟที่มีประสิทธิภาพสูง

ปี 2021 นี้ นาฬิกาซีรีส์ใหม่จำนวน 6 รุ่นที่ได้แรงบันดาลใจจากนาฬิกาจับเวลา ถูกออกแบบใหม่ภายใต้ชื่อคอลเลกชั่น “Speedtimer” มรดกแห่งการจับเวลาที่ยอดเยี่ยมและต่อเนื่องของ Seiko ซึ่งได้เข้าร่วมอยู่ภายใต้คอลเลกชั่นที่แข็งแกร่งอย่าง Propsex (พรอสเป็กซ์) โดยแบ่งเป็นสองส่วนในคอลเลกชั่นของ Speedtimer ได้แก่

  1. SPEEDTIMER Mechanical Chronograph
  2. SPEEDTIMER Mechanical Chronograph Limited Edition รุ่นที่ผลิตในจำนวนจำกัด (Limited Edition) มาพร้อมกลไกโครโนกราฟอัตโนมัติชั้นสูงชุดใหม่ที่ให้ความยกย่องต่อการออกแบบนาฬิกา  จับเวลาต้นแบบในปี 1964 อย่างแท้จริง
  3. SPEEDTIMER Solar Chronograph กลไกจับเวลาโครโนกราฟพลังงานแสงอาทิตย์ อีก 4 รุ่น เพื่อเติมความสมบูรณ์แบบให้กับผลงานซีรีส์นี้

SPEEDTIMER
Mechanical Chronograph

Speedtimer หน้าปัดสีเทาชาร์โคล ได้รับแรงบันดาลใจจากนาฬิกาข้อมือโครโนกราฟรุ่นแรกของ Seiko และของญี่ปุ่น นั่นคือ Cronwn Chronograph จากปี 1964 ที่ได้รับการออกแบบตั้งแต่เป็นภาพร่างแรก และนำไปสู่จุดเริ่มต้นของการผลิตนาฬิกาข้อมือระบบโครโนกราฟของ Seiko ที่มีกลไกจับเวลาซึ่งควบคุมด้วย    ปุ่มเดียวที่เรียบง่าย แต่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นด้านความแม่นยำอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับชุดกลไก      คาลิเบอร์ 6139 และทายาททั้งหมดที่ใช้จักรคอลัมน์วีลในการควบคุมฟังก์ชั่นเริ่มต้นจับเวลา หยุดและรีเซ็ต

นาฬิกา Speedtimer รุ่นใหม่ มาพร้อมกลไกชุดใหม่ คาลิเบอร์ 8R46 ที่พัฒนาจากกลไกโครโนกราฟในตระกูล 8R ที่ล้ำสมัยที่สุดของ Seiko

หน้าปัด

การออกแบบพื้นหน้าปัดสะท้อนให้เห็นถึงงานออกแบบของนาฬิกา Crown Chronograph (คราวน์        โครโนกราฟ) จากปี 1964 นาฬิกาข้อมือจับเวลาโครโนกราฟรุ่นแรกของ Seiko และของญี่ปุ่น ตำแหน่งหลักชั่วโมงแบบเอียง เข็มชั่วโมงและนาทีที่คมชัด ได้รับการเคลือบลูมิไบร์ทสี ปุ่มกดโครโนกราฟและเครื่องหมายบนวงแหวนหน้าปัดด้านนอกสะท้อนถึงการออกแบบของนาฬิการุ่นดั้งเดิม

เข็มวินาทีจับเวลาโครโนกราฟที่โค้งตามพื้นหน้าปัด เพื่อให้ปลายเข็มอยู่ใกล้กับขีดเครื่องหมายบนพื้นหน้าปัดให้มากที่สุด และยังขยายความยาวให้ถึงสเกลทาคีมิเตอร์หรือมาตรวัดคำนวณความเร็วรอบขอบหน้าปัดด้วย เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะสามารถอ่านค่าการจับเวลาอย่างแม่นยำได้อย่างรวดเร็ว

ปุ่มกดและเม็ดมะยม

โครงสร้างปุ่มกดโครโนกราฟทำให้มั่นใจถึงการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งของนาฬิกาาสปอร์ตในตระกูล Prospex

สาย

นาฬิกามาพร้อมกับสายสแตนเลสสตีลที่ได้รับการออกแบบและผลิตขึ้นเป็นเป็นพิเศษสำหรับซีรีส์นี้ ความหนา น้ำหนักและจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ทำให้มั่นใจได้ถึงความมั่นคงและความสบายที่สุดเมื่อสวมบนข้อมือ

กลไกชุดใหม่ คาลิเบอร์ 8R46

นาฬิการุ่นนี้ มาพร้อมกับกลไกใหม่ คาลิเบอร์ 8R46 พัฒนาจากกลไกโครโนกราฟในตระกูล 8R ที่ล้ำสมัยที่สุดของ Seiko แบ่งปันคุณสมบัติด้านประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมเหมือนกับคาลิเบอร์ 8R48 แต่รวมเข้ากับดีไซน์ของหน้าปัดย่อยสองหน้าปัด แทนที่จะเป็นสามหน้าปัด พร้อมกับวางช่องหน้าต่างในตำแหน่ง 6 นาฬิกา ด้วยระบบคลัตช์แนวดิ่งและจักรคอลัมน์วีลช่วยให้มั่นใจในด้านความแม่นยำและความทนทาน ซึ่งเป็นจุดเด่นของซีรีส์ คาลิเบอร์ 8R ชุดเอสเคปเม้นท์มีน้ำหนักเบาและแข็งแรง เป็นผลจากการใช้เทคโนโลยี MEMS ที่ช่วยเพิ่มความเสถียรให้กับความแม่นยำของนาฬิกา ด้วยการกดปุ่มรีเซ็ต เข็มนาฬิกาจะกลับไปที่ศูนย์ทันที และเป็นการประสานการทำงานในจังหวะเดียวกันที่สมบูรณ์แบบ

SEIKO PROSPEX
SPEEDTIMER
Mechanical Chronograph

SRQ037J1 [ Caliber 8R46 ] วางจำหน่าย เดือนพฤศจิกายน 2021

SPEEDTIMER
Mechanical Chronograph
Limited Edition

Speedtimer Limited Edition รุ่นใหม่ ผลงานที่ผสมผสานมรดกด้านการจับเวลา และความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีจับเวลาในระบบโครโนกราฟของ Seiko

พื้นหน้าปัดของนาฬิกาโครโนกราฟรุ่นใหม่ที่ผลิตจำนวนจำกัด แสดงถึงความเคารพต่อนาฬิกาพกจับเวลาที่จับเวลาได้ละเอียด 1/5 วินาทีจากปี 1964 และทุกรายละเอียดของการออกแบบสืบทอดความแม่นยำและความชัดเจน ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมของนาฬิกาจับเวลารุ่นดั้งเดิม

นาฬิการุ่นนี้ มาพร้อมกับกลไกใหม่ คาลิเบอร์ 8R46 พัฒนาจากกลไกโครโนกราฟในตระกูล 8R ที่ล้ำสมัยที่สุดของ Seiko นาฬิกา Speedtimer รุ่นใหม่ ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,000 เรือน

1964 1/5th second stopwatch

หน้าปัด

ตัวเลขและขีดเครื่องหมายบนสเกลในทุก 10 วินาทีมีความโดดเด่นเหนือพื้นหน้าปัดสีขาวล้วน และรับประกันการอ่านค่าที่ชัดเจนในระดับสูง เช่นเดียวกับเข็มวินาทีจับเวลาโครโนกราฟที่โค้งตามพื้นหน้าปัด เพื่อให้ปลายเข็มอยู่ใกล้กับขีดเครื่องหมายบนพื้นหน้าปัดให้มากที่สุด และยังขยายความยาวให้ถึงสเกลทาคีมิเตอร์หรือมาตรวัดคำนวณความเร็วรอบขอบหน้าปัดด้วย เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะสามารถอ่านค่าการจับเวลาได้อย่างแม่นยำเพียงแค่ปลายตามอง

ปุ่มกดและเม็ดมะยม

แป้นกดแบบเว้าขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในประสิทธิภาพการใช้งานที่ยอดเยี่ยม เช่นเดียวกับชื่อเสียงอันโด่งดังของนาฬิกาพกจับเวลารุ่นดั้งเดิม

ฝาหลัง

ประดับคำว่า “Limited Edition” และหมายเลขประจำเรือนบนฝาหลังที่มองเห็นกลไกได้
* ในผลิตภัณฑ์จริง ทิศทางของด้านหลังตัวเรือนอาจแตกต่างจากภาพถ่าย

สายทางเลือก

ทางเลือกของสายสำหรับผู้สวมใส่ สามารถเปลี่ยนเป็นสายหนังสีดำที่รวมอยู่ในชุด ซึ่งการเย็บได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มความทนทานให้กับสาย

Mechanical Chronograph
Limited Edition

SRQ035J1 [ Caliber 8R46 ] ผลิตจำนวนจำกัด 1,000 เรือน

SPEEDTIMER
Solar Chronograph

นาฬิกาโครโนกราฟพลังงานแสงอาทิตย์ 4 รุ่นใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจากนาฬิกา 1969 Speedtimer พร้อมวางจำหน่ายแล้ว ขับเคลื่อนด้วยชุดกลไกคาลิเบอร์ V192 มาพร้อมการแสดงเวลาแบบ 24 ชั่วโมง การแสดงวัน แสดงวินาที จับเวลา 60 นาทีบนหน้าปัดย่อยที่ 6 นาฬิกาและฟังก์ชั่นแสดงพลังงานสำรอง

พื้นหน้าปัดให้เลือก 4 สีคือ สีขาว สีน้ำเงิน สีทองและสีดำ และจะเข้าร่วมคอลเลกชั่นหลักของ Prospex

1969 SPEEDTIMER

หน้าปัด

พื้นหน้าปัดได้รับการตกแต่งด้วยเทคนิคพ่นทราย งรับประกันความชัดเจนในการอ่านค่าระดับสูง อันเป็นคุณสมบัติหลักของนาฬิกา Prospex ทุกเรือน

การออกแบบ

รูปทรงตัวเรือนได้รับการดีไซน์ตรงตามรุ่นดั้งเดิม แต่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 39 มิลลิเมตร ผสมผสานระหว่างการขัดลายริ้วละเอียดแบบแฮร์ไลน์และการขัดเงาที่ละเอียดอ่อนบนสายนาฬิกา และผนึกด้วยกระจกแซฟไฟร์ทรงโค้ง ทำให้นาฬิกาดูทันสมัย

SEIKO PROSPEX
SPEEDTIMER
Solar Chronograph

SSC813P1 [ Caliber V192 ]
SSC815P1 [ Caliber V192 ]
SSC817P1 [ Caliber V192 ]
SSC819P1 [ Caliber V192 ]
Seiko Prospex Speedtimer (SRQ035J, SRQ037J)

ข้อมูลจำเพาะ

ตัวเรือน

วัสดุสเตนเลสสตีลเคลือบซูเปอร์ฮาร์ดโค้ทติ้ง
ขนาดตัวเรือน 42.5 มิลลิเมตร
หนา 15.1 มิลลิเมตร
กระจกแซฟไฟร์โค้งแบบสองชั้นเคลือบกันแสงสะท้อนด้านใน

เครื่อง

ระบบอัตโนมัติพร้อมฟังก์ชั่นโครโนกราฟ
คาลิเบอร์ 8R46
ความแม่นยำ +25 ถึง -15 วินาทีต่อวัน
สำรองพลังงาน 45 ชั่วโมง
กันน้ำ 100 เมตร

Seiko Prospex Speedtimer (SSC813P, SSC815P, SSC817P & SSC819P)

ข้อมูลจำเพาะ

ตัวเรือน

วัสดุสเตนเลสสตีล
ขนาดตัวเรือน 45.5 มิลลิเมตร
หนา 13.3 มิลลิเมตร
กระจกแซฟไฟร์แบบโค้ง

เครื่อง

ระบบพลังงานแสงพร้อมฟังก์ชั่นโครโนกราฟ
คาลิเบอร์ V192
ความแม่นยำ ±15 วินาทีต่อวัน
สำรองพลังงาน 6 เดือน (เมื่อชาร์จเต็ม)
กันน้ำ 100 เมตร

BACK TO TOP